728 x 90 • img

  Maker เพื่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่

  ช่วงนี้เรามีคำศัพท์ใหม่ๆ ให้ได้ยินผ่านหูกันมากมาย ทั้ง IoT เอย StartUps เอย แถมหลังๆ มานี้ยังมีคำว่า Maker ขึ้นมาอีก ซึ่งจะว่าไปคำนี้เป็นอีกเทรนด์ที่กำลังมา แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักกันทั้งๆ ที่มันเป็นเรื่องที่อยู่รอบๆ ตัวเรา งั้นเดี๋ยววันนี้ลองมาดูกันว่า Maker คือใคร แล้วเราเองล่ะ ถ้าสนใจจะเป็น Maker ได้ไหมนะ?

  READ MORE
 • img

  Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลใหม่ใกล้ตัว

  เดี๋ยวนี้ในหน้าข่าวเราเริ่มเห็นคำว่า Bitcoin กันมากขึ้น ซึ่งหลายๆ คนอาจจะพอเข้าใจว่ามันคือเงินชนิดหนึ่ง แต่อาจจะยังไม่รู้ว่ามันมีที่มาที่ไปยังไง ถ้าอย่างนั้นเดี๋ยววันนี้เรามาทำความรู้จักกับ Bitcoin กันหน่อย

  READ MORE
 • img

  ทำความเข้าใจสเปกกล้อง 360 องศา อย่าสับสนเรื่องความละเอียด

  ว่าด้วยเรื่องความละเอียดของภาพและวิดีโอของสเปกกล้อง 360 องศา ที่มักจะสับสน และเข้าใจผิดกัน

  READ MORE
 • img

  AI First อัจฉริยะเปลี่ยนโลก

  เมื่อประชากรโลกเข้าถึงสมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ตง่ายขึ้น ทั้งจากมาตรการการวางโครงสร้างพื้นฐานด้านอินเทอร์เน็ตของภาครัฐ และราคามือถือที่ย่อมเยาขึ้นก็เลยเป็นการปูทางสู่เทรนด์ใหม่อย่าง AI First

  READ MORE
 • img

  จับจ่ายสบาย ง่ายๆ แค่สแกน

  ยุคนี้นอกจากช่วยเรื่องการสื่อสาร การค้นหาสรรพสิ่งแล้ว Smart Device ที่เราพกกันอยู่ทุกวันยังทำหน้าที่เป็นกระเป๋าสตางค์ให้เราได้ด้วย

  READ MORE
 • img

  Security บนสมาร์ทโฟน สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

  ข้อมูลสำคัญส่วนบุคคล อีเมล์งาน อีเมล์ส่วนตัว หรือแม้แต่ Social network ที่เราเล่นอยู่กับเพื่อนๆ เป็นประจำอย่าง Line Facebook Instagram รวมถึงเบอร์โทรศัพท์ของครอบครัวและเพื่อนๆ แม้แต่การจดบันทึกรหัสลับต่างๆ ที่หลายคนก็บันทึกไว้ในโทรศัพท์ทั้งสิ้น จึงควรระวังความปลอดภัยของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของเราให้มาก

  READ MORE
 • img

  WanaCry ร้อง..อยากจะร้องไห้

  โลกใบนี้เริ่มจะอยู่ยากขึ้นทุกวัน จากแต่ก่อนเราคงเคยได้ยินแต่เรื่องการลักพาตัว เพื่อเรียกค่าไถ่ แต่เดี๋ยวนี้ โลกได้เปลี่ยนไปมาถึงขั้นที่มีการลักพาข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของเรา เพื่อเรียกค่าไถ่กันแล้ว

  READ MORE
 • img

  เคล็ด(ไม่)ลับ ชอปออนไลน์ให้ปลอดภัย

  ในยุคนี้ ยุคที่ดูเหมือนว่าอะไร ๆ ก็จะ “ออนไลน์” ไปซะหมด ทำให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ธนาคารมีมาตรการรักษาความปลอดภัยของการชำระเงินออนไลน์ที่ดี แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะชะล่าใจคิดว่าเงินเราจะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์

  READ MORE
 • img

  การกลับมาของ Nokia

  หลังจากหลายหน้าหายตาไปนานก็ดูเหมือนตอนนี้ยักษ์ที่ล้มจะลุกขึ้นมาสานต่อความยิ่งใหญ่ของตัวเองอีกครั้งแล้ว เมื่อค่าย Nokia ได้เปิดตัวมือถือหลากหลายรุ่นพร้อมเตรียมวางจำหน่ายทั่วโลกอย่างเป็นทางการ

  READ MORE
 • img

  แนวโน้มด้านการออกแบบสำหรับธุรกิจในปี 2560

  แม้ธุรกิจของคุณไม่จำเป็นต้องก้าวตามทุกเทรนด์ แต่ก็จำเป็นที่จะต้องก้าวให้ทันกระแส แนวโน้มต่างๆ ในโลกอยู่เสมอ เพราะทุกวันนี้โลกได้เต็มไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะมาปฏิวัติรูปแบบการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ ให้ง่าย และสนุกมากขึ้น

  READ MORE
 • img

  เหตุผลที่เด็กไทยควรเรียนเขียนโปรแกรมตั้งแต่ประถม

  โปรแกรมเมอร์ฝีมือดีก็มักจะถูกดึงดูดด้วยเงินเดือนสูงลิบของบริษัทต่างชาติ สำหรับโปรแกรมเมอร์บริษัทไทยทั่วๆ ไป ปัจจุบันเงินเดือนเริ่มต้นส่วนใหญ่ก็ไม่ต่ำกว่าสองหมื่นบาท และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตสูงขึ้นด้วยอัตราที่เร็วกว่าสายงานอื่นๆ

  READ MORE
 • img

  กล้องบนมือถือกับพัฒนาการอันล้ำหน้า...สิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตยุคโซเชียลมีเดีย

  ต้องยอมรับจริงๆว่าตอนนี้การตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟนตัวใหม่ ฟังก์ชันของกล้องถ่ายภาพกลายมาเป็นสิ่งแรกที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่มองหา และเป็นหนึ่งสิ่งที่ผู้ผลิตใช้เป็นตัวชูโรง เพื่อให้ทุกคนสามารถจะสร้างสรรค์ภาพได้ทุกที่ทุกเวลาเพื่อเก็บบันทึกความทรงจำของทุกคนได้อย่างสุขใจได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน... ด้วยสมาร์ทโฟนเพียงตัวเดียว

  READ MORE
 • img

  ของขวัญสไตล์คนไอที

  เมื่อพูดถึงวันสำคัญในช่วงเทศกาลที่จะมีการมอบของขวัญเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรักกัน ทั้งการให้ดอกไม้และขนมต่างๆ แต่แหมมม... ให้ไปก็ดีใจแป๊บเดียวเนาะเพราะของพวกนี้มันเก็บไว้ไม่ได้นาน สู้ให้อะไรล้ำๆ ไม่ได้หรอกกค่ะ งั้นวันนี้เดี๋ยวจะมาแนะนำของขวัญตามสไตล์คนไอทีดีกว่าว่ามีของชิ้นไหนที่จะมาแทนใจได้ดีบ้าง

  READ MORE
 • img

  กระเป๋าเงินดิจิทัล เทรนด์ใหญ่ที่รอบูมในไทย

  ถ้าพูดถึงโลกอนาคต เราคงคิดถึงเทคโนโลยีล้ำยุคต่างๆ สมองกลสุดล้ำ บ้านอัตโนมัติ โลก VR สมจริง แต่สิ่งที่ที่อยู่ในภาพของอนาคตเสมอๆ คือสังคมไร้เงินสดหรือ Cashless Society ที่กระเป๋าเงินดิจิตอลหรือ e-Wallet ก็รวมอยู่ในภาพนี้ด้วย

  READ MORE
 • img

  แฮกเกอร์ - ล้วงรหัสร้าย หายทั้งกระเป๋า

  เมื่อก่อนเป้าหมายของแฮกเกอร์ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องโชว์ฝีมือ ทดสอบความรู้ ก่อความวุ่นวายในวงกว้าง แต่ช่วง 3-4 ปีหลังๆ เป้าหมายของแฮกเกอร์ส่วนใหญ่คือ “เงิน” ล้วนๆ

  READ MORE
 • img

  Virtual Reality อนาคตโลกสื่อสาร

  Oculus Connect 3 เทคโนโลยีโลกเสมือนจาก Oculus บริษัทลูกของ Facebook จะทำให้เราได้เห็น Social VR ทำให้ได้อารมณ์การสื่อสารที่เหนือกว่าโลกจริง

  READ MORE
 • img

  OTT อิสรภาพสื่อยุคดิจิทัล?

  เมื่อสื่ออินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางหลักในการรับข่าวสารในยุคดิจิทัล เปิดอิสระให้ “ใครก็ได้” กระโดดเข้ามาทำเนื้อหาเกี่ยวกับ “อะไรก็ได้” ทำให้รัฐมีความตั้งใจที่จะเข้ามา “ดูแล” จึงเป็นที่น่าจับตามองว่า นโยบายยุคเก่าที่รัฐใช้ควบคุมสื่อยุคใหม่จะเหมาะสมกับ ไทยแลนด์ 4.0 ที่เน้นก้าวทันโลกให้หมุนไปข้างหน้าได้อย่างไร

  READ MORE
 • img

  สูงวัยหัวใจไฮเทค

  เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น การปรับตัวเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ของผู้สูงวัยจึงเป็นประเด็นที่สังคมควรให้ความสำคัญ‫ ‬เพื่อช่วยลดปัญหาช่องว่างระหว่างวัย‫ ‬และช่วยให้ผู้สูงวัยได้อยู่ในสังคมอย่างมีศักดิ์ศรีและเห็นคุณค่าในตัวเอง นอกจากนี้‫ ‬เทคโนโลยียังช่วยให้ผู้สูงวัยได้สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ในโลกที่ไร้พรมแดน และยังช่วยลดปัญหาสุขภาพได้อีกด้วย

  READ MORE
 • img

  ภาษีอี-คอมเมิร์ซ กฎหมายดักเงินในอากาศ

  จากกระแสธุรกิจการเปิดร้านค้าออนไลน์และการขยายตัวของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ก่อให้เกิดรายได้โดยรวมมหาศาล กระทรวงการคลังจึงร่างกฎหมายโครงสร้างภาษีอี-คอมเมิร์ซ เพื่อให้เกิดความเสมอภาคทางการตลาด ป้องกันการสูญเสียรายได้รัฐ

  READ MORE
 • img

  ล้างบาง 3.0 รับยุค Social Commerce

  อีกไม่นาน E-Commerce จะกลายเป็นคำที่ล้าสมัยในโลกดิจิตอล และจะถูกแทนที่ด้วยคำว่า "Social Commerce" ที่จะเป็นแพลตฟอร์มหลักในการค้าขาย ตอบรับกับยุค Digital is All Around

  READ MORE
 • img

  พ.ร.บ. คอมฯ ปกป้องหรือล่วงละเมิด

  เมื่อมีคนใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ก็เป็นหน้าที่ของรัฐที่ต้องเข้ามาตรวจตราการสื่อสารออนไลน์ให้เข้มงวดมากขึ้น แต่ยังคงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันในวงกว้าง

  READ MORE
 • img

  มิติใหม่ของเครื่องใช้ไฟฟ้า

  เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอย่างเครื่องดูดฝุ่น ตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า มีการนำระบบอินเวอร์เตอร์ เข้ามาใช้ เพื่อช่วยประหยัดไฟฟ้า แต่ยังคงประสิทธิภาพการทำงานเท่าเดิมหรือดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

  READ MORE