728 x 90 • img

  Maker เพื่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่

  ช่วงนี้เรามีคำศัพท์ใหม่ๆ ให้ได้ยินผ่านหูกันมากมาย ทั้ง IoT เอย StartUps เอย แถมหลังๆ มานี้ยังมีคำว่า Maker ขึ้นมาอีก ซึ่งจะว่าไปคำนี้เป็นอีกเทรนด์ที่กำลังมา แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักกันทั้งๆ ที่มันเป็นเรื่องที่อยู่รอบๆ ตัวเรา งั้นเดี๋ยววันนี้ลองมาดูกันว่า Maker คือใคร แล้วเราเองล่ะ ถ้าสนใจจะเป็น Maker ได้ไหมนะ?

  READ MORE
 • img

  มิติใหม่ของเครื่องใช้ไฟฟ้า

  เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอย่างเครื่องดูดฝุ่น ตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า มีการนำระบบอินเวอร์เตอร์ เข้ามาใช้ เพื่อช่วยประหยัดไฟฟ้า แต่ยังคงประสิทธิภาพการทำงานเท่าเดิมหรือดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

  READ MORE
 • img

  Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลใหม่ใกล้ตัว

  เดี๋ยวนี้ในหน้าข่าวเราเริ่มเห็นคำว่า Bitcoin กันมากขึ้น ซึ่งหลายๆ คนอาจจะพอเข้าใจว่ามันคือเงินชนิดหนึ่ง แต่อาจจะยังไม่รู้ว่ามันมีที่มาที่ไปยังไง ถ้าอย่างนั้นเดี๋ยววันนี้เรามาทำความรู้จักกับ Bitcoin กันหน่อย

  READ MORE
 • img

  ทำความเข้าใจสเปกกล้อง 360 องศา อย่าสับสนเรื่องความละเอียด

  ว่าด้วยเรื่องความละเอียดของภาพและวิดีโอของสเปกกล้อง 360 องศา ที่มักจะสับสน และเข้าใจผิดกัน

  READ MORE
 • img

  AI First อัจฉริยะเปลี่ยนโลก

  เมื่อประชากรโลกเข้าถึงสมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ตง่ายขึ้น ทั้งจากมาตรการการวางโครงสร้างพื้นฐานด้านอินเทอร์เน็ตของภาครัฐ และราคามือถือที่ย่อมเยาขึ้นก็เลยเป็นการปูทางสู่เทรนด์ใหม่อย่าง AI First

  READ MORE
 • img

  OTT อิสรภาพสื่อยุคดิจิทัล?

  เมื่อสื่ออินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางหลักในการรับข่าวสารในยุคดิจิทัล เปิดอิสระให้ “ใครก็ได้” กระโดดเข้ามาทำเนื้อหาเกี่ยวกับ “อะไรก็ได้” ทำให้รัฐมีความตั้งใจที่จะเข้ามา “ดูแล” จึงเป็นที่น่าจับตามองว่า นโยบายยุคเก่าที่รัฐใช้ควบคุมสื่อยุคใหม่จะเหมาะสมกับ ไทยแลนด์ 4.0 ที่เน้นก้าวทันโลกให้หมุนไปข้างหน้าได้อย่างไร

  READ MORE
 • img

  จับจ่ายสบาย ง่ายๆ แค่สแกน

  ยุคนี้นอกจากช่วยเรื่องการสื่อสาร การค้นหาสรรพสิ่งแล้ว Smart Device ที่เราพกกันอยู่ทุกวันยังทำหน้าที่เป็นกระเป๋าสตางค์ให้เราได้ด้วย

  READ MORE
 • img

  WanaCry ร้อง..อยากจะร้องไห้

  โลกใบนี้เริ่มจะอยู่ยากขึ้นทุกวัน จากแต่ก่อนเราคงเคยได้ยินแต่เรื่องการลักพาตัว เพื่อเรียกค่าไถ่ แต่เดี๋ยวนี้ โลกได้เปลี่ยนไปมาถึงขั้นที่มีการลักพาข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของเรา เพื่อเรียกค่าไถ่กันแล้ว

  READ MORE
 • img

  สูงวัยหัวใจไฮเทค

  เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น การปรับตัวเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ของผู้สูงวัยจึงเป็นประเด็นที่สังคมควรให้ความสำคัญ‫ ‬เพื่อช่วยลดปัญหาช่องว่างระหว่างวัย‫ ‬และช่วยให้ผู้สูงวัยได้อยู่ในสังคมอย่างมีศักดิ์ศรีและเห็นคุณค่าในตัวเอง นอกจากนี้‫ ‬เทคโนโลยียังช่วยให้ผู้สูงวัยได้สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ในโลกที่ไร้พรมแดน และยังช่วยลดปัญหาสุขภาพได้อีกด้วย

  READ MORE
 • img

  เคล็ด(ไม่)ลับ ชอปออนไลน์ให้ปลอดภัย

  ในยุคนี้ ยุคที่ดูเหมือนว่าอะไร ๆ ก็จะ “ออนไลน์” ไปซะหมด ทำให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ธนาคารมีมาตรการรักษาความปลอดภัยของการชำระเงินออนไลน์ที่ดี แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะชะล่าใจคิดว่าเงินเราจะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์

  READ MORE