728 x 90 • img

  กฎหมายไทยกับความเท่าเทียมทางเพศ

  ในยุคดิจิทัลสังคมไทยมีการเปิดกว้างเรื่องความหลากหลายทางเพศมากขึ้น เห็นได้จากค่านิยมต่อตัวบุคคลที่มีชื่อเสียง ทั้งด้านวิชาการ การศึกษา และบันเทิง อย่างไรก็ตามปัญหาความไม่เท่าเทียมทางเพศก็ยังมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

  READ MORE
 • img

  ศึกชิงผู้โดยสารระอุ

  บริการรถแท็กซี่รูปแบบใหม่โดยกรมขนส่งทางบก เปิดตัว Taxi Ok - Taxi VIP เพื่อเพิ่มทางเลือกในการให้บริการแก่ประชาชน ยกระดับการให้บริการแท็กซี่ และจะแก้ปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารได้อย่างตรงจุด

  READ MORE
 • img

  “เวิร์คเพอร์มิต” สิทธิ์ทำงานของคนต่างด้าว

  การผิดกฎหมายการทำงานของคนต่างด้าว ได้จุดประกายให้คนในสังคมหันมาสนใจกระบวนการขออนุญาตทำงานขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันมีผู้ลักลอบทำงานโดยไม่มีเวิร์คเพอร์มิตจำนวนมาก ซึ่งคะเนกันว่ามีถึง 5 ล้านคน

  READ MORE
 • img

  เรียนรู้ฉลาก เพื่อบริโภคอย่างฉลาด

  ประเทศไทยขึ้นชื่อว่าเป็นครัวของโลก แต่ผู้บริโภคมักละเลยฉลากที่ติดอยู่บนบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ที่บ่งบอกถึงส่วนประกอบที่สำคัญของอาหารและสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อทั้งตนเองและสังคม

  READ MORE
 • img

  ร่วมสร้างองค์กรที่ตอบโจทย์ เพื่ออนาคตริมเจ้าพระยา

  ควรมีการทบทวนรูปแบบการบริหารแม่น้ำเจ้าพระยา โดยกำหนดให้มีหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบการบริหารจัดการแม่น้ำเจ้าพระยาโดยรวม เพื่อประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

  READ MORE
 • img

  เมื่อกรุงเทพฯ จะ(เริ่ม)ไร้เสาไฟ

  เป็นเรื่องยินดีสำหรับคนกรุง ที่ได้เห็นความคืบหน้าของโครงการมหานครไร้สาย หลังจากล่าช้ามาร่วมกว่า 30 ปี ซึ่งดูจะเริ่มเห็นผลแล้วในหลายพื้นที่ใจกลางเมือง สู่การเป็นมหานครแห่งอาเซียน

  READ MORE
 • img

  คนไร้บ้านเพิ่ม ผลสะท้อนความเหลื่อมล้ำทางสังคม

  คนไร้บ้านยังคงมีให้เห็นอยู่ทั่วพื้นที่ กทม. แม้ว่าหลายหน่วยงานจะยื่นมือให้ความช่วยเหลือ แต่คนไร้บ้านก็ยังเป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคม และผลพวงจากการเข้าไม่ถึงสวัสดิการที่รัฐบาลจัดไว้

  READ MORE
 • img

  สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา ท่าพระจันทร์-ศิริราช จำเป็นแค่ไหน

  กทม. เตรียมเดินหน้าสะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา บริเวณท่าพระจันทร์-ท่าศิริราช ทั้งๆ ที่ยังคงมีคำถาม ทั้งจากนักวิชาการ ผู้เชียวชาญด้านวิศวกรรม ตัวแทนจากภาคสังคม และประชาชน ตามมามากมาย

  READ MORE
 • img

  ค่าไฟขึ้น ค่าครองชีพพรวด

  นับเป็นข่าวอีกเรื่องหนึ่งที่ประชาชนกังวล เมื่อรัฐมีมติปรับค่าเอฟทีขึ้นอีก 8.87 สตางค์ ส่งผลให้ค่าไฟเฉลี่ยอยู่ที่ 3.5966 บาทต่อหน่วย มีผลในเดือน ก.ย.นี้ นั่นหมายถึงอีกเพียงหนึ่งเดือนเราก็ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้น เพราะเมื่อไหร่ที่ค่าเอฟทีปรับเพิ่ม ค่าไฟก็จะขยับเพิ่มขึ้นด้วย

  READ MORE
 • img

  คราฟท์เบียร์สัญชาติไทย แต่ผลิตต่างแดน

  ช่วง 5-6 ปีมานี้ตลาดเบียร์ในไทยคึกคักมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีกระแส “คราฟต์เบียร์” หรือเบียร์ทำมือ เข้ามามีบทบาทต่อนักดื่ม ด้วยรสชาติที่แตกต่าง ด้วยความแปลกใหม่ ทำให้นักดื่มได้สัมผัสกับเบียร์ที่มีมิติมากกว่าเดิม ส่งผลให้ได้รับความนิยมมากขึ้น

  READ MORE