728 x 90 • img

  รฟม. คุมแผนสร้างรถไฟฟ้าตามมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมเร่งจัดมาตรการร่วมลดวิกฤติฝุ่น PM2.5

  โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าจะมีต่อเนื่องอีกหลายเส้นทาง ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงจังหวัดที่มีปริมาณการจราจรหนาแน่นและมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จึงเพิ่มความเข้มงวดในการดำเนินมาตรการด้านสิ่งแวดล้อม และกำชับให้ผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทุกเส้นทางดำเนินการอย่างเคร่งครัด เพื่อที่ประชาชนจะไม่ได้รับอันตรายจากการก่อสร้างรถไฟฟ้า

  READ MORE
 • img

  ตลาดงานฟรีแลนซ์บูม เหตุคนยุคใหม่รักอิสระมากขึ้น

  ปัจจุบันมีผู้ประกอบอาชีพอิสระ หรือฟรีแลนซ์ในไทยมากกว่า 2 ล้านคน และแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น 3-6 แสนคนในทุกๆ ปี ด้วยไลฟ์สไตล์คนทำงานยุคใหม่รักอิสระมากขึ้น ขณะที่ฝั่งผู้จ้างงานเองก็นิยมจ้างงานแบบ Outsource เพราะสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 60% เมื่อเทียบกับการจ้างงานประจำ

  READ MORE
 • img

  ยอดขายรถยนต์ไทยทะลุ 1 ล้านคัน จับตาปี 2562 รถยนต์ไฟฟ้ามาแรง

  ตลาดรถยนต์ไทย ปี 2561 เติบโตสุดขีด ทำยอดขายเกิน 1 ล้านคัน นับเป็นครั้งที่ 3 ในประวัติศาสตร์ คาดว่าปี 2562 จะยังคงขายดีต่อเนื่อง อาจแตะล้านคันเหมือนปีที่ผ่านมา ขณะที่จะได้เห็นค่ายรถส่งรถยนต์ไฟฟ้าสู่ตลาดมากขึ้น ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดด

  READ MORE
 • img

  ดีเซลตัวการฝุ่นพิษ PM2.5 วิกฤตที่คนกรุงต้องเผชิญ

  ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในกรุงเทพมหานครเข้าขั้นวิกฤต จากการรายงานปริมาณมลพิษทางอากาศแบบเรียลไทม์ เว็บไซต์ airvisual.com ประจำวันที่ 30 มกราคม 2562 พบว่า กรุงเทพฯ ติดอยู่ในอันดับที่ 3 เมืองที่มีปริมาณฝุ่นมากที่สุดในโลก โดยมีค่า AQI อยู่ที่ 166 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับน่าเป็นห่วง

  READ MORE
 • img

  ท่องเที่ยวไทยบูม รับนทท. 38 ล้านคน กวาดรายได้เป็นอันดับ 4 ของโลก

  ภาพรวมของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยในปี 2561 สามารถเติบโตตามเป้าหมาย ด้วยยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติหลั่งไหลทะลุ 38 ล้านคน กวาดรายได้ 2 ล้านล้านบาท ขณะที่เมืองท่องเที่ยวรองได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม คาดการณ์ปี 2562 จะขยายตัวต่อเนื่อง

  READ MORE
 • img

  วิกฤตค่าแรงไทยต่ำ ค่าครองชีพสูง

  ผลสำรวจชี้ค่าครองชีพคนกรุงสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน ขณะที่อัตราค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหารของคนไทยอยู่ที่ประมาณร้อยละ 56.4 ของค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับประเทศค่าครองชีพสูงอย่างออสเตรเลียและสหราชอาณาจักร โดยประเทศดังกล่าวมีอัตราค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหารขั้นพื้นฐานเฉลี่ยร้อยละ 7.7 ของค่าแรงขั้นต่ำ แสดงให้เห็นว่า คนไทยจ่ายเงินค่าดำรงชีพแพงเกินค่าแรง!

  READ MORE
 • img

  First Time Voter อาจพลิกโฉมหน้าการเมืองไทย

  จากที่ข้อมูลของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยระบุว่า ผู้ที่เกิดระหว่างปี 2537-2544 มีประมาณ 6.4 ล้านคน ทำให้ตัวเลขนี้ ถูกคาดหมายจากหลายภาคส่วนว่า จะสามารถทำให้การเมืองไทยเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ หากกลุ่มคนเหล่านี้ รวมพลังออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้เป็นไปในทิศทางที่พวกเขาต้องการ

  READ MORE
 • img

  เปิดแผนขยายโครงข่ายถนนทั่วกรุง ขานรับเมืองต้นแบบแก้วิกฤตจราจรของโลก

  ปัญหาการจราจรติดขัดเป็นผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ​ และปริมณฑลมาอย่างยาวนาน และไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะแก้ปัญหาให้หมดไป แต่หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างก็มีความพยายามที่จะหาแนวทางและกำหนดเป็นแผนงานเพื่อขจัดปัญหานี้อย่างต่อเนื่อง

  READ MORE
 • img

  กรุงเทพฯ ฮอตไม่หยุด ติดท็อป 10 เมืองจุดหมายปลายทางด้านอาหาร-ชอปปิงโลก

  กรุงเทพฯ​ ยังถูกจัดเป็นเมืองท่องเที่ยวชั้นนำของโลกอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดรั้ง 10 อันดับแรกของเมืองจุดหมายปลายทางด้านอาหารและชอปปิง ขณะที่ไทยยังถูกจัดให้มีที่พักดีเยี่ยมของโลกด้วย ซึ่งคาดว่าปี 2562 จะมี นทท. ต่างชาติหลั่งไหลมาไทย 39 ล้านคน สร้างรายได้ 2.2 ล้านล้านบาท

  READ MORE
 • img

  เผยแนวโน้มเด็กไทยยุคดิจิทัลไม่อยากเป็นลูกจ้าง อยากเป็นนายตัวเอง

  ไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่ประเทศ 4.0 อีกทั้งยังเริ่มเข้าสู่ระบบการเงินแบบ Cashless Society ในยุคที่ Digital Disturb ซึ่งพบว่าเยาวชนไทย กว่าร้อยละ 94 ชอบดูยูทูปและกว่าร้อยละ 28 ชอบเล่นเกมส์และคอมพิวเตอร์ ซึ่งเด็กๆ นำกิจกรรมความชอบในยุคดิจิทัลเหล่านี้มาเป็นตัวตั้งในการประกอบอาชีพในอนาคต

  READ MORE