728 x 90 • img

  คนไทยอายุยืนขึ้นเฉลี่ย 75.3 ปี เตรียมแผนพัฒนาเมืองสำหรับสังคมสูงวัย

  ปัจจุบันคนไทยมีอายุเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 4.4 เดือนต่อปี ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่และเทรนด์สุขภาพที่มาแรง ทำให้คาดการณ์อายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 75.3 ปี และเมื่อประมาณการตามรุ่นอายุ มีความเป็นไปได้ว่าคนไทยที่เกิดในปี 2559 จะมีอายุยืนถึง 100 ปี ทุกภาคส่วนจึงจำเป็นต้องพัฒนาเมืองเพื่อรองรับการใช้ชีวิตของสังคมสูงวัย

  READ MORE
 • img

  ค่าขยะ ขึ้นแน่ ดีเดย์ 1 ต.ค. 62 หลังไม่ได้ปรับมานาน 14 ปี

  หลังจาก กทม.​ จัดเก็บค่าธรรมเนียมเก็บขน-กำจัดขยะและสิ่งปฏิกูล ในราคา 20 บาท มานาน 14 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 นี้เป็นต้นไป จะมีการเริ่มเก็บในอัตราใหม่ รวมเป็น 80 บาท/เดือน เล็งนำรายได้ไปปรับปรุงระบบ-ดูแลพนักงาน และทำประโยชน์ให้เมืองมากขึ้น

  READ MORE
 • img

  ไทยติดกลุ่มผู้นำเข้าขยะพลาสติกสูงสุดในโลก เผยแต่ละปีคนไทยทิ้งขยะกว่า 27 ล้านตัน

  แต่ละปีคนไทยทิ้งขยะรวมกันกว่า 27 ล้านตัน เทียบเท่ากับช้างกว่า 5.56 ล้านตัว เฉพาะ กทม. ทิ้งมากเกือบถึง 1 ใน 5 ของทั้งประเทศ ที่ชวนให้ต้องตื่นตัวคือไทยอยู่ในกลุ่มผู้นำเข้าขยะพลาสติกมากที่สุดของโลก

  READ MORE
 • img

  คนเมืองใช้น้ำ 200 ลิตร/วัน เสี่ยงน้ำประปาไม่พอใช้ในอีก 20 ปีข้างหน้า

  ไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศแล้ว แต่ยังคงมีสัญญาณความแห้งแล้งต่อเนื่อง จากแนวโน้มของอุณหภูมิความร้อนที่ยังคงสูงกว่าค่าปกติ ขณะเดียวกันความต้องการใช้น้ำของประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลมีแนวโน้มสูงขึ้น จึงเป็นความกังวลว่าคนกรุงอาจเผชิญกับภาวะน้ำประปาไม่พอใช้ในอีก 20 ปีข้างหน้า หากไม่มีการจัดการที่ดีพอ

  READ MORE
 • img

  ที่ดินเปล่าแนวรถไฟฟ้าราคาพุ่ง! สายสีน้ำเงิน(บางแค-พุทธมณฑล)แรงสุด

  โครงการเมกะโปรเจกต์ ไม่ว่าจะเป็นการตัดถนน การก่อสร้างทางด่วน มอเตอร์เวย์ รถไฟฟ้า หรือแม้แต่การเปิดให้เอกชนเข้ามารับสัมปทานในการพัฒนาโครงการในที่ดินของรัฐ ล้วนแต่มีผลต่อการจ้างงาน การพัฒนาเมือง การยกระดับการเดินทางและคุณภาพชีวิต รวมไปจนถึงส่งผลต่อการปรับราคาของที่ดินในแนวเส้นทางที่โครงการพาดผ่านด้วย

  READ MORE
 • img

  ลบภาพคนไทย 8 บรรทัด ผลสำรวจล่าสุดเผย คนไทยอ่านหนังสือ 80 นาที/วัน

  มีคำกล่าวว่าอุตสาหกรรมหนังสือกำลังเป็นช่วงขาลง โดยมีมูลค่ารวมราว​ 2.39 หมื่นล้านบาท แต่พบว่าคนไทยยังคงนิยมซื้อหนังสือเล่ม ซึ่งติดอันดับ 4 ของโลก ขณะที่นักอ่านไทยมีจำนวนมากถึง 49.7 ล้านคน โดยใช้เวลาอ่านมากขึ้นถึง 80 นาทีต่อวัน

  READ MORE
 • img

  คนกรุงอ่วม! ค่ารถโดยสารทยอยขึ้นทั้งระบบ มอเตอร์เวย์-โทลล์เวย์ จ่อคิวขยับราคาต่อ

  ปี 2562 นับได้ว่าเป็นปีขาขึ้นของอัตราค่าโดยสารโดยแท้ เพราะไม่เพียงแค่การปรับขึ้นราคารถโดยสารสาธารณะทั้งระบบเท่านั้น แต่ทั้งมอเตอร์เวย์ ดอนเมืองโทลล์เวย์ รถแท็กซี่ จ่อคิวเตรียมขยับราคาเรียกเงินจากกระเป๋าผู้บริโภคคนเมืองเพิ่มขึ้น

  READ MORE
 • img

  เปิดโผงานเงินเดือนมากที่สุด เผยฟรีแลนซ์(ยัง)ไม่ได้ครองโลก

  อีคอมเมิร์ซ สายงานมาแรงขึ้น Top 5 เงินเดือนสูงและเป็นที่ต้องการในตลาดงานไทย สะท้อนภาพการเตรียมความพร้อมสู่ดิจิทัลทรานฟอร์เมชั่นขณะเดียวกันภาคธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมได้รับอานิสงส์จากการท่องเที่ยว หนุนให้รับตำแหน่งงานมากขึ้น ชวนจับตาสถานการณ์ฟรีแลนซ์ และโอกาสของอาชีวะที่จะเป็นกำลังสร้างชาติ

  READ MORE
 • img

  เจาะตลาดโฮ(ส)เทล รับกระแสนักท่องเที่ยว FIT โต

  ไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกกว่า 38 ล้านคนในปี 2561 ขณะที่กระแสไทยเที่ยวไทยก็โตต่อเนื่อง รับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวจากภาครัฐ ส่งผลให้ธุรกิจโรงแรมที่พักได้รับอานิสงส์ที่ดีตามไปด้วย โดยเฉพาะกลุ่มโรงแรมขนาดเล็กและโฮสเทล ที่ไม่ต้องพึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มทัวร์มากนัก แต่จะเน้นไปที่นักท่องเที่ยวกลุ่ม FIT ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  READ MORE
 • img

  เร่งยกระดับท่าเรือโดยสารเทียบชั้นสถานีรถไฟฟ้า

  เพื่อรองรับการเดินทางของผู้โดยสารจากชานเมืองเข้าสู่ใจกลางเมือง ให้สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย รวมทั้งพัฒนาการเชื่อมโยงกับระบบขนส่งรูปแบบอื่น เช่น รถไฟฟ้า รถโดยสารสาธารณะ รถตู้โดยสาร กรมเจ้าท่าจึงจำเป็นต้องเร่งเพิ่มศักยภาพและยกระดับการขนส่งทางน้ำ ด้วยการปรับโฉมท่าเรือโดยสารจากเดิมที่เป็นระบบเปิด (Boat Pier) เป็นสถานีเรือ (Boat Station) ที่มีความทันสมัย สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเทียบชั้นสถานีรถไฟฟ้าและได้การบริหารที่เป็นมาตรฐานสากล

  READ MORE