728 x 90 • img

  “คราบหินปูน” อันตรายกว่าที่คิด

  อีกหนึ่งปัญหาในช่องปากก็คือคราบหินปูนที่เกาะตามผิวฟัน หลายคนอาจมองข้ามการรักษาเพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ขณะที่ความจริงแล้วปัญหาดังกล่าวอาจนำมาสู่ปัญหาช่องปากอื่นๆ ได้อย่างคาดไม่ถึง

  READ MORE
 • img

  ผ่าท้องคลอด (ไม่)ปลอดภัยทุกคน

  ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัยขึ้นและคนไข้มีโอกาสเลือกได้มากขึ้น ทำให้ความนิยมผ่าคลอดสูงขึ้น คนไข้ส่วนใหญ่ที่ไม่ได้อยู่ในข้อบ่งชี้ทางการแพทย์เลือกผ่าคลอดตามฤกษ์ยาม ทั้งที่ยังไม่ถึงช่วงเวลาที่เหมาะสม คิดเพียงว่า 'แค่วันสองวันคงไม่เป็นไร'

  READ MORE
 • img

  เลือกยาคุมให้เป็น ยุติค่านิยมท้องก่อนวัย

  ช่วงที่ผ่านมามีดราม่าในโลกโซเชียลร้อนระอุ กับเรื่องการตั้งท้องของเด็กผู้หญิงในวัยเรียนอยู่หลายคน ทั้งที่อายุยังไม่ถึงวัยบรรลุนิติภาวะ

  READ MORE
 • img

  รับมือวัยทองแอนด์เดอะแก๊ง @หลักสี่

  วัยทอง คำนี้คำเดียวก็ไม่อยากฟังแล้ว แถมด้วยอาการรวมแก๊ง และอายุหลักสี่ พอสี่สิบต้องรับมือกับภาวะวัยทองแล้วงั้นหรือ มาฟังทางนี้ แล้วจะจัดการได้อย่างถูกวิธีและสมวัย

  READ MORE
 • img

  ปัญหาโรคอ้วนในวัยรุ่น รู้ไว้ไม่โยโย่

  โรคอ้วนนับเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญของโลก ที่นับวันจะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น และพบโรคอ้วนที่รุนแรงในเด็กที่อายุน้อยลงเรื่อยๆ และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนเด็กที่เป็นโรคอ้วนมากขึ้นเรื่อยๆ

  READ MORE
 • img

  เช็ค 9 ข้อ หนีไข้เลือดออก!!

  ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว BLT จึงอยากชวนทุกคนหลีกหนีความเสี่ยงในก่อนจะเป็นไข้เลือดออกด้วย 9 ข้อที่เราคัดมาให้

  READ MORE
 • img

  รู้จักกับโรคตาเข

  เมื่อลูกตาทั้งสองข้างทำงานไม่ประสานกัน ไม่อยู่ในแนวเดียวกัน ทำให้การมองเห็นภาพผิดปกติไป ส่งผลให้เสียบุคลิกภาพและคุณภาพชีวิตต่อผู้ป่วย

  READ MORE
 • img

  แนวโน้มสุขภาพคนไทยยุคใหม่

  ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เทรนด์สุขภาพมาแรง ทั้งการออกกำลังกาย และอาหารคลีน แต่ยังเป็นส่วนน้อยมากที่ปฏิบัติจริงจัง ซึ่งไทยมีประชากรที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานหรืออ้วนเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน สาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ทำให้เรากินมากขึ้นจนเกิดความอ้วนโดยไม่ทันได้รู้ตัว

  READ MORE
 • img

  รู้ยัง? “ข้อสะโพกเสื่อม” ไม่แก่ก็เป็นได้

  โรคข้อสะโพกเสื่อม ส่วนหนึ่งเป็นภาวะความเสื่อมจากการที่ผิวข้อและกระดูกที่ประกอบเป็นข้อ มีการเสื่อมสภาพตามวัย ทำให้เกิดอาการปวด ทั้งเวลาที่เคลื่อนไหว หรือ แม้แต่เวลาลุกหรือนั่ง มาสำรวจอาการเบื้องต้นกันครับ ว่าอาการอย่างไร ที่ต้องสงสัยว่า เราเป็นโรคข้อสะโพกเสื่อมหรือไม่

  READ MORE
 • img

  นอนหลับ...มหันตภัยเงียบของคนเมือง

  ปัญหาของคนเมืองปัญหาหนึ่ง คือ ตารางการทำงานหรือกิจกรรมในชีวิตมีมากกว่าการนอนหลับ ส่งผลให้การนอนในแต่ละวันมีจำนวนน้อยลง การนอนไม่พอ ทำให้เกิดอาการง่วงระหว่างวัน ส่งผลต่อความผิดพลาดในการตัดสินใจ อารมณ์แปรปรวน และอีกสารพัดอาการที่อันตรายที่คาดไม่ถึงได้เลยทีเดียว

  READ MORE
 • img

  โรคภูมิแพ้ในวัยทำงาน

  แม้โรคภูมิแพ้จะไม่มีอันตรายต่อชีวิต แต่สามารถรบกวนคุณภาพชีวิต และลดประสิทธิภาพในการเรียนและทำงาน รวมถึงหากปล่อยไว้อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

  READ MORE
 • img

  กระจกตาอักเสบ โรคควรระวังของสาวรักแฟชั่น

  ทุกวันนี้มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อที่กระจกตาจากการใช้คอนแทคเลนส์เพิ่มขึ้นมากมาย โดยเฉพาะกลุ่มอายุระหว่าง 15-25 ปี ที่มีอาการตาแดง เจ็บตา มีขี้ตา ตามัว สู้แสงไม่ได้ มีน้ำตาไหลมากตลอดเวลา เมื่อตรวจตาอาจพบมีแผลจุดขาวที่กระจกตา ซึ่งต้องดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดก่อนที่จะสายเกินไป

  READ MORE
 • img

  “คอมพิวเตอร์วิชั่น ซินโดรม” โรคยอดฮิตคนเมือง

  โรคยอดฮิตที่มักพบได้ในคนวัยทำงาน และคนในกลุ่มนักศึกษา คนที่ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ หรือจ้องหน้าจอสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตเป็นเวลานาน อาจมีอาการทางตาที่เกิดขึ้นจากการใช้คอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (Computer vision syndrome) ได้

  READ MORE
 • img

  “เชื้อดื้อยา” ภัยร้ายในร่างกาย

  จากพฤติกรรมของเรา ความไม่รู้ จนเกิดความเข้าใจผิด และการใช้ยาไม่ถูกวิธี คือสาเหตุหลักที่ทำให้มีเชื้อดื้อยาอยู่ในร่างกายของเรา อย่าปล่อยให้เชื้อดื้อยา เป็นหนทางสู่ความตายอย่างช้าๆ

  READ MORE
 • img

  กรุงเทพฯ เมืองสีเขียว ความฝันที่ใกล้เป็นจริง (หรือยัง)

  การเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯ เป็นไปได้ค่อนข้างยาก เพราะกรุงเทพฯ การเติบโตของเมืองมีคนเป็นตัวนำ เมื่อมีคนเข้าไปอยู่มาก จึงมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่มาก จึงต้องมีการย้ายต้นไม้หลบโครงสร้างต่างๆ

  READ MORE
 • img

  แพทย์ไทยสุดเจ๋ง ใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดสมอง

  ประเทศไทยได้นำเข้า “หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดประสาทศัลยศาสตร์” หรือ “หุ่นยนต์เรเนซอง” เพื่อช่วยในการผ่าตัดและนับว่าประสบความสำเร็จสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ป่วยอย่างมาก ช่วยลดอัตราเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการผ่าตัดได้

  READ MORE
 • img

  รู้จัก 4 โรคจิตเวชของคนเมือง

  ในสังคมเมืองทุกวันนี้ เต็มไปด้วยความเครียดมากมาย จึงไม่แปลกที่หลายคนจะมีอาการจิตเวช ซึ่งบางเหตุการณ์ก่อให้เกิดความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิต จึงจำเป็นที่เราต้องรู้จักกับอาการประหลาดเหล่านี้ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ

  READ MORE
 • img

  Echolocation เสียงสว่างนำทาง

  ความหวังใหม่ของคนตาบอด

  READ MORE