728 x 90 • img

  วันละครั้งก็เพียงพอ

  สมาธิก็เปรียบประดุจเดียวกัน เราต้องพัฒนาสร้างสมาธิเสริมขึ้นมาจากเดิมที่ได้มาจากธรรมชาติ เมื่อเราจะทำสมาธิให้เป็นประโยชน์อย่างจริงจัง เราก็ต้องพัฒนาขึ้น สมาธิจะทำให้เรามีสติปัญญา จะทำให้เรามีความสุข ทำให้เรามีความประทับใจ และทำให้เราเชื่อมั่นถึงการมีชีวิตอยู่ว่ามันมีประโยชน์

  READ MORE
 • img

  สมาธิกับการทำงาน

  เมื่อไม่มีพลังภายในเป็นทุนสำรอง มรสุมชีวิตที่เกิดขึ้น แม้จะมีคนช่วยเหลือก็ไม่ไหว ก็ต้องล้มละลายไปตามสภาพ หากสร้างสมาธิก็จะสามารถช่วยเหลือตนเอง จนผ่านพ้นวิกฤตได้

  READ MORE
 • img

  สมาธิกับการเรียน

  สมาธิคือความสงบใจ เป็นเบื้องหลังของการเพิ่มพูนความจำให้ดีขึ้น ช่วยให้เกิดความเฉลียวฉลาด เก็บความจำ และขยายปัญญาได้อีกด้วย

  READ MORE
 • img

  สมาธิสุดไฮเทค ภาค 2

  ถ้าหากว่าได้มีการเรียนรู้การทำสมาธิ รู้จักหนทางที่จะทำสมาธิให้ได้ง่ายขึ้น คนก็จะหันมาทำสมาธิ เมื่อหันมาทำสมาธิมากขึ้น จิตมันก็สงบ เมื่อบริกรรมพุทโธ จิตก็เป็นหนึ่ง เมื่อจิตเป็นหนึ่ง จิตก็เป็นสมาธิ เมื่อจิตเป็นสมาธิ จิตก็สามารถผลิตพลังจิตขึ้นมาได้ เมื่อผลิตพลังจิตขึ้นมาได้ ก็ทำให้เกิดความเยือกเย็น เกิดความซาบซึ้ง เกิดความประทับใจ คนสนใจการทำสมาธิมากขึ้น ก็เป็นอันว่าถูกต้องตามจุดประสงค์

  READ MORE
 • img

  พลังจิตเปรียบดั่งตึก 100 ชั้น

  พลังจิตที่เราพากันทำอยู่ทุกวันนี้ ที่เราเปิดสาขาสมาธิให้พากันปฏิบัติอยู่ทุกวันนี้ เราเน้นหนักในการสร้างพื้นฐานการทำสมาธิ ก็เท่ากับว่าได้ยกตึกร้อยชั้นหรือมากกว่านั้น เพราะหากพื้นฐานไม่ดีชั้นเดียวก็จมแล้ว จึงต้องมีฐานที่มีความมั่นคง เมื่อมีฐานมั่นคงแล้ว จะยกตึกสูงสักเท่าไหร่ก็ได้

  READ MORE
 • img

  สมาธิสุดไฮเทค!

  เมื่อพูดถึงการเจริญสมาธิ หรือนั่งสมาธิเพื่อสะสมพลังจิตแล้ว ผู้คนทั่วไปต่างรู้โดยทันทีว่า “หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต” นั้น คือ ต้นกำเนิดของพระในสายวัดป่าที่มุ่งเน้นการทำวิปัสสนาหรือเจริญสมาธิเพื่อสำเร็จมรรคผล

  READ MORE
 • img

  ธรรมะ-สมาธิ เหนือทุกสิ่ง

  "ถ้าไม่มีสมาธิแล้ว โยมก็จะไม่มีสติ พอไม่มีสติ ก็พูดกันไม่รู้เรื่อง แต่พอมีสมาธิ ก็ได้สติ พอได้สติ ก็พูดกันรู้เรื่อง"

  READ MORE
 • img

  เรียกสติก่อนดีเดย์วันสงกรานต์

  วันสงกรานต์หรือคือวันปีใหม่ของไทยในอดีตนั้น จุดหมายจริงๆ ของวันสงกรานต์ ก็คือ “วันแห่งกตัญญูกตเวที” ที่ลูกหลานจะได้แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อคนแก่หรือผู้สูงอายุ  ทางราชการจึงถือให้เป็น “วันผู้สูงอายุแห่งขาติ” หรือจะเรียกแบบชาวบ้านว่า “วันคนแก่”

  READ MORE
 • img

  ปฏิบัติธรรม แท้จริงคืออะไร?

  ปฏิบัติธรรม ก็คือการนำเอาธรรมมาใช้มาปฏิบัติ เรามาทำงาน ถ้าทำงานด้วยใจรักงาน ก็เรียกว่ามี ‘ฉันทะ’ ทำงานด้วยความขยันหมั่นเพียร ก็เรียกว่ามี ‘วิริยะ’ ทำงานด้วยความเอาใจใส่ รับผิดชอบ ก็เรียกว่ามี ‘จิตตะ’ ทำงานด้วยการใช้ปัญญาไตร่ตรอง ใคร่ครวญ หาทางแก้ไขตรวจสอบ ทำให้งานดียิ่งขึ้น พิจารณาข้อยิ่งข้อหย่อนในการงานนั้น มีการตรวจตราวัดผลต่างๆ ก็เรียกว่ามี ‘วิมังสา’ ถ้าทำครบ 4 อย่างนี้ ก็เรียกว่า ทำงานด้วย “อิทธิบาท 4”

  READ MORE
 • img

  เรียนรู้ธรรมจากคุณกิ๊ก-มยุริญ

  เหลือบไปเห็นข่าวของนักแสดงสาว “คุณกิ๊ก -มยุริญ ผ่องผุดพันธ์” ที่ก่อนหน้านี้ตัดสินใจบวชชี บำเพ็ญบุญอยู่ที่วัดป่าในประเทศเมียนมานานถึง 7 เดือนเศษ และเพิ่งลาสึกไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก่อนจะออกมาเปิดใจกับสื่อมวลชน ถึงการตัดสินใจบวชศึกษาธรรมะอย่างจริงจังในครั้งนี้ว่า

  READ MORE