728 x 90 • img

  เช็ค 9 ข้อ หนีไข้เลือดออก!!

  ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว BLT จึงอยากชวนทุกคนหลีกหนีความเสี่ยงในก่อนจะเป็นไข้เลือดออกด้วย 9 ข้อที่เราคัดมาให้

  READ MORE
 • img

  แพทย์ไทยสุดเจ๋ง ใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดสมอง

  ประเทศไทยได้นำเข้า “หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดประสาทศัลยศาสตร์” หรือ “หุ่นยนต์เรเนซอง” เพื่อช่วยในการผ่าตัดและนับว่าประสบความสำเร็จสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ป่วยอย่างมาก ช่วยลดอัตราเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการผ่าตัดได้

  READ MORE
 • img

  ปัญหาโรคอ้วนในวัยรุ่น รู้ไว้ไม่โยโย่

  โรคอ้วนนับเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญของโลก ที่นับวันจะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น และพบโรคอ้วนที่รุนแรงในเด็กที่อายุน้อยลงเรื่อยๆ และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนเด็กที่เป็นโรคอ้วนมากขึ้นเรื่อยๆ

  READ MORE
 • img

  รู้จักกับโรคตาเข

  เมื่อลูกตาทั้งสองข้างทำงานไม่ประสานกัน ไม่อยู่ในแนวเดียวกัน ทำให้การมองเห็นภาพผิดปกติไป ส่งผลให้เสียบุคลิกภาพและคุณภาพชีวิตต่อผู้ป่วย

  READ MORE
 • img

  รู้ยัง? “ข้อสะโพกเสื่อม” ไม่แก่ก็เป็นได้

  โรคข้อสะโพกเสื่อม ส่วนหนึ่งเป็นภาวะความเสื่อมจากการที่ผิวข้อและกระดูกที่ประกอบเป็นข้อ มีการเสื่อมสภาพตามวัย ทำให้เกิดอาการปวด ทั้งเวลาที่เคลื่อนไหว หรือ แม้แต่เวลาลุกหรือนั่ง มาสำรวจอาการเบื้องต้นกันครับ ว่าอาการอย่างไร ที่ต้องสงสัยว่า เราเป็นโรคข้อสะโพกเสื่อมหรือไม่

  READ MORE
 • img

  แนวโน้มสุขภาพคนไทยยุคใหม่

  ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เทรนด์สุขภาพมาแรง ทั้งการออกกำลังกาย และอาหารคลีน แต่ยังเป็นส่วนน้อยมากที่ปฏิบัติจริงจัง ซึ่งไทยมีประชากรที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานหรืออ้วนเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน สาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ทำให้เรากินมากขึ้นจนเกิดความอ้วนโดยไม่ทันได้รู้ตัว

  READ MORE
 • img

  นอนหลับ...มหันตภัยเงียบของคนเมือง

  ปัญหาของคนเมืองปัญหาหนึ่ง คือ ตารางการทำงานหรือกิจกรรมในชีวิตมีมากกว่าการนอนหลับ ส่งผลให้การนอนในแต่ละวันมีจำนวนน้อยลง การนอนไม่พอ ทำให้เกิดอาการง่วงระหว่างวัน ส่งผลต่อความผิดพลาดในการตัดสินใจ อารมณ์แปรปรวน และอีกสารพัดอาการที่อันตรายที่คาดไม่ถึงได้เลยทีเดียว

  READ MORE
 • img

  โรคภูมิแพ้ในวัยทำงาน

  แม้โรคภูมิแพ้จะไม่มีอันตรายต่อชีวิต แต่สามารถรบกวนคุณภาพชีวิต และลดประสิทธิภาพในการเรียนและทำงาน รวมถึงหากปล่อยไว้อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

  READ MORE
 • img

  กระจกตาอักเสบ โรคควรระวังของสาวรักแฟชั่น

  ทุกวันนี้มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อที่กระจกตาจากการใช้คอนแทคเลนส์เพิ่มขึ้นมากมาย โดยเฉพาะกลุ่มอายุระหว่าง 15-25 ปี ที่มีอาการตาแดง เจ็บตา มีขี้ตา ตามัว สู้แสงไม่ได้ มีน้ำตาไหลมากตลอดเวลา เมื่อตรวจตาอาจพบมีแผลจุดขาวที่กระจกตา ซึ่งต้องดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดก่อนที่จะสายเกินไป

  READ MORE
 • img

  “คอมพิวเตอร์วิชั่น ซินโดรม” โรคยอดฮิตคนเมือง

  โรคยอดฮิตที่มักพบได้ในคนวัยทำงาน และคนในกลุ่มนักศึกษา คนที่ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ หรือจ้องหน้าจอสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตเป็นเวลานาน อาจมีอาการทางตาที่เกิดขึ้นจากการใช้คอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (Computer vision syndrome) ได้

  READ MORE