728 x 90 • img

  แนวโน้มสุขภาพคนไทยยุคใหม่

  ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เทรนด์สุขภาพมาแรง ทั้งการออกกำลังกาย และอาหารคลีน แต่ยังเป็นส่วนน้อยมากที่ปฏิบัติจริงจัง ซึ่งไทยมีประชากรที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานหรืออ้วนเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน สาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ทำให้เรากินมากขึ้นจนเกิดความอ้วนโดยไม่ทันได้รู้ตัว

  READ MORE
 • img

  นอนหลับ...มหันตภัยเงียบของคนเมือง

  ปัญหาของคนเมืองปัญหาหนึ่ง คือ ตารางการทำงานหรือกิจกรรมในชีวิตมีมากกว่าการนอนหลับ ส่งผลให้การนอนในแต่ละวันมีจำนวนน้อยลง การนอนไม่พอ ทำให้เกิดอาการง่วงระหว่างวัน ส่งผลต่อความผิดพลาดในการตัดสินใจ อารมณ์แปรปรวน และอีกสารพัดอาการที่อันตรายที่คาดไม่ถึงได้เลยทีเดียว

  READ MORE
 • img

  โรคภูมิแพ้ในวัยทำงาน

  แม้โรคภูมิแพ้จะไม่มีอันตรายต่อชีวิต แต่สามารถรบกวนคุณภาพชีวิต และลดประสิทธิภาพในการเรียนและทำงาน รวมถึงหากปล่อยไว้อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

  READ MORE
 • img

  กรุงเทพฯ เมืองสีเขียว ความฝันที่ใกล้เป็นจริง (หรือยัง)

  การเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯ เป็นไปได้ค่อนข้างยาก เพราะกรุงเทพฯ การเติบโตของเมืองมีคนเป็นตัวนำ เมื่อมีคนเข้าไปอยู่มาก จึงมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่มาก จึงต้องมีการย้ายต้นไม้หลบโครงสร้างต่างๆ

  READ MORE
 • img

  กระจกตาอักเสบ โรคควรระวังของสาวรักแฟชั่น

  ทุกวันนี้มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อที่กระจกตาจากการใช้คอนแทคเลนส์เพิ่มขึ้นมากมาย โดยเฉพาะกลุ่มอายุระหว่าง 15-25 ปี ที่มีอาการตาแดง เจ็บตา มีขี้ตา ตามัว สู้แสงไม่ได้ มีน้ำตาไหลมากตลอดเวลา เมื่อตรวจตาอาจพบมีแผลจุดขาวที่กระจกตา ซึ่งต้องดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดก่อนที่จะสายเกินไป

  READ MORE
 • img

  “คอมพิวเตอร์วิชั่น ซินโดรม” โรคยอดฮิตคนเมือง

  โรคยอดฮิตที่มักพบได้ในคนวัยทำงาน และคนในกลุ่มนักศึกษา คนที่ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ หรือจ้องหน้าจอสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตเป็นเวลานาน อาจมีอาการทางตาที่เกิดขึ้นจากการใช้คอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (Computer vision syndrome) ได้

  READ MORE
 • img

  รู้จัก 4 โรคจิตเวชของคนเมือง

  ในสังคมเมืองทุกวันนี้ เต็มไปด้วยความเครียดมากมาย จึงไม่แปลกที่หลายคนจะมีอาการจิตเวช ซึ่งบางเหตุการณ์ก่อให้เกิดความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิต จึงจำเป็นที่เราต้องรู้จักกับอาการประหลาดเหล่านี้ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ

  READ MORE
 • img

  “เชื้อดื้อยา” ภัยร้ายในร่างกาย

  จากพฤติกรรมของเรา ความไม่รู้ จนเกิดความเข้าใจผิด และการใช้ยาไม่ถูกวิธี คือสาเหตุหลักที่ทำให้มีเชื้อดื้อยาอยู่ในร่างกายของเรา อย่าปล่อยให้เชื้อดื้อยา เป็นหนทางสู่ความตายอย่างช้าๆ

  READ MORE
 • img

  Echolocation เสียงสว่างนำทาง

  ความหวังใหม่ของคนตาบอด

  READ MORE