728 x 90 • img

  สมาธิสุดไฮเทค!

  เมื่อพูดถึงการเจริญสมาธิ หรือนั่งสมาธิเพื่อสะสมพลังจิตแล้ว ผู้คนทั่วไปต่างรู้โดยทันทีว่า “หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต” นั้น คือ ต้นกำเนิดของพระในสายวัดป่าที่มุ่งเน้นการทำวิปัสสนาหรือเจริญสมาธิเพื่อสำเร็จมรรคผล

  READ MORE
 • img

  ธรรมะ-สมาธิ เหนือทุกสิ่ง

  "ถ้าไม่มีสมาธิแล้ว โยมก็จะไม่มีสติ พอไม่มีสติ ก็พูดกันไม่รู้เรื่อง แต่พอมีสมาธิ ก็ได้สติ พอได้สติ ก็พูดกันรู้เรื่อง"

  READ MORE
 • img

  เรียกสติก่อนดีเดย์วันสงกรานต์

  วันสงกรานต์หรือคือวันปีใหม่ของไทยในอดีตนั้น จุดหมายจริงๆ ของวันสงกรานต์ ก็คือ “วันแห่งกตัญญูกตเวที” ที่ลูกหลานจะได้แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อคนแก่หรือผู้สูงอายุ  ทางราชการจึงถือให้เป็น “วันผู้สูงอายุแห่งขาติ” หรือจะเรียกแบบชาวบ้านว่า “วันคนแก่”

  READ MORE
 • img

  ปฏิบัติธรรม แท้จริงคืออะไร?

  ปฏิบัติธรรม ก็คือการนำเอาธรรมมาใช้มาปฏิบัติ เรามาทำงาน ถ้าทำงานด้วยใจรักงาน ก็เรียกว่ามี ‘ฉันทะ’ ทำงานด้วยความขยันหมั่นเพียร ก็เรียกว่ามี ‘วิริยะ’ ทำงานด้วยความเอาใจใส่ รับผิดชอบ ก็เรียกว่ามี ‘จิตตะ’ ทำงานด้วยการใช้ปัญญาไตร่ตรอง ใคร่ครวญ หาทางแก้ไขตรวจสอบ ทำให้งานดียิ่งขึ้น พิจารณาข้อยิ่งข้อหย่อนในการงานนั้น มีการตรวจตราวัดผลต่างๆ ก็เรียกว่ามี ‘วิมังสา’ ถ้าทำครบ 4 อย่างนี้ ก็เรียกว่า ทำงานด้วย “อิทธิบาท 4”

  READ MORE
 • img

  เรียนรู้ธรรมจากคุณกิ๊ก-มยุริญ

  เหลือบไปเห็นข่าวของนักแสดงสาว “คุณกิ๊ก -มยุริญ ผ่องผุดพันธ์” ที่ก่อนหน้านี้ตัดสินใจบวชชี บำเพ็ญบุญอยู่ที่วัดป่าในประเทศเมียนมานานถึง 7 เดือนเศษ และเพิ่งลาสึกไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก่อนจะออกมาเปิดใจกับสื่อมวลชน ถึงการตัดสินใจบวชศึกษาธรรมะอย่างจริงจังในครั้งนี้ว่า

  READ MORE
 • img

  ผลวิจัยชี้ มะม่วงหิมพานต์ แคลอรีน้อยว่าที่ระบุบนฉลาก

  นักวิจัย ของ USDA เผยผลการศึกษาพลังงานจากมะม่วงหิมพานต์ พบว่า มะม่วงหิมพานต์ อาจมีแคลอรีน้อยกว่าที่คิด และมีพลังงานต่ำกว่าที่ระบุบนฉลากอาหาร รวมถึงในฐานข้อมูลสารอาหารแห่งชาติเพื่อการอ้างอิงมาตรฐาน ถึง 16% ซึ่งพลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้ของมะม่วงหิมพานต์ปริมาณ 1 ออนซ์ อยู่ที่ 137 กิโลแคลอรี เท่านั้น

  READ MORE
 • img

  พลังจิตเปรียบดั่งแก้วสารพัดนึก

  เหลียวมองไปทางไหนห้วงเวลานี้ ดูจะเห็นแต่ป้ายหาเสียงของนักการเมือง พรรคการเมืองละลานตา บรรดานักการเมืองพรรคการเมืองต่างๆ พากันรัวกลองหาเสียงในโค้งสุดท้ายกันอย่างเข้มข้น บางพรรคมีการขุดเอาข้อมูลอีกฝั่งออกมาห้ำหั่นโจมตีกันอย่างเมามันจนยากจะแยกแยะข้อมูลใดจริง ใดเท็จ

  READ MORE
 • img

  บทเรียนเด็กหัวร้อน!

  การทำสมาธิเพิ่มพูนพลังจิต เกี่ยวข้องกับความหัวร้อนของวัยรุ่นอย่างไม่มีเงื่อนไข ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นวัดสิงห์ ที่ยกพวกไปทำร้ายเด็กนักเรียน และคุณครูโรงเรียนวัดสิงห์ บทเรียนนี้สามารถขัดเกลาได้อย่างไรบ้าง

  READ MORE
 • img

  คนรุ่นใหม่เป็นเบาหวานสูงขึ้น

  พฤติกรรมการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายเปลี่ยนไป ทำให้คนรุ่นใหม่เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานมากขึ้น

  READ MORE
 • img

  “คราบหินปูน” อันตรายกว่าที่คิด

  อีกหนึ่งปัญหาในช่องปากก็คือคราบหินปูนที่เกาะตามผิวฟัน หลายคนอาจมองข้ามการรักษาเพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ขณะที่ความจริงแล้วปัญหาดังกล่าวอาจนำมาสู่ปัญหาช่องปากอื่นๆ ได้อย่างคาดไม่ถึง

  READ MORE