728 x 90

การกลับมาของ Nokia

img

เมื่อช่วงงาน Mobile World Congress 2017 ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทางค่าย Nokia ได้เปิดตัวมือถือหลากหลายรุ่นพร้อมเตรียมวางจำหน่ายทั่วโลกอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นที่สนใจของคนทั่วโลกเพราะหลังจากหลายหน้าหายตาไปนานก็ดูเหมือนตอนนี้ยักษ์ที่ล้มจะลุกขึ้นมาสานต่อความยิ่งใหญ่ของตัวเองอีกครั้งแล้ว แต่จะทำได้จริงไหม? งานนี้จะยากแค่ไหน? เดี๋ยววันนี้เราจะมาพูดถึงกัน .. แต่ก่อนอื่นเราลองมาทำความรู้จักที่มาที่ไปของ Nokia กันก่อนดีกว่า

ถ้าพูดถึงชื่อ Nokia น้อยคนที่จะไม่รู้จัก เพราะถึงแม้ไม่เคยใช้ก็ต้องเคยผ่านหูมาบ้างกับค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ในยุค 90 ที่เริ่มหันมาจับตลาดมือถือตั้งแต่รุ่น Mobira Cityman 900 ช่วงปี 1987 มือถือใหญ่ๆ หนาๆ ที่เด็กๆ หลายๆ คนสมัยนี้อาจจะไม่เข้าใจว่าเรียกว่า “มือถือ” ได้ด้วยเหรอ? นับจากนั้น Nokia ก็เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงในตลาดมือถือมาต่อเนื่องจนได้เป็นแบรนด์เจ้าตลาดที่ครองใจผู้ใช้งานมากที่สุดในตอนนั้น แน่นอน ถ้าพูดถึงชื่อนี้หลายๆ คนก็เชื่อมั่นในความทน มีรุ่นให้เลือกหลากหลายและมีนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาตอบโจทย์ได้เรื่อยๆ อย่างกล้องบิดได้เพื่อตอบโจทย์ Selfie ตั้งแต่เทรนนี้ยังไม่เกิดในพวกรุ่น Xpress Music หรือมือถือเล่นเกมจริงจังอย่าง N Gadge แถมยังมีระบบปฏิบัติการของตัวเองอย่าง ‘ซิมเบี้ยน’ ที่ลงแอพลงเกมได้ แน่นอนค่ะว่าในสมัยนั้นถือว่าล้ำมาก

แต่สรรพสิ่งในโลกย่อมไม่จีรัง เพราะเมื่อ Apple เปิดตัว iPhone รุ่นแรกในปี 2007 ปรับเปลี่ยนวิธีการใช้มือถือด้วยหน้าจอทัชสกรีนและวิธีการใช้งานแบบใหม่.. แน่นอนว่าตอนนั้น Nokia ไม่ได้มอง Apple เป็นคู่แข่งด้วยซ้ำและนั่นก็ถือว่าเป็น move ที่ผิดมากๆ เพราะเมื่อผู้ใช้งานเปิดใจและยอมรับการใช้งานแบบใหม่ก็ตามมาด้วยการเกิดของ Android อีก แต่ตอนนั้น Nokia ก็ยังเลือกที่จะดันซิมเบี้ยนของตัวเองต่อไป การปรับตัวช้าในโลกที่หมุนไวนั้นน่ากลัว แต่ยังไม่เท่าที่เลือกฝ่ายผิดโดยการไปจับมือกับยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ในการผลิต Window phone เพราะด้วยตัว Window phone เองก็มีปัญหาทั้งแอพที่น้อยและการใช้งานที่ไม่คล่องตัวจนไม่เกิดอย่างที่คาด สุดท้าย Nokia เลยต้องยอมขายทั้งหมดทั้งโรงงาน, สิทธิบัตร และงานวิจัยให้ทาง Microsoft ไป และ “Nokia” ก็ค่อยๆ หายไปในที่สุด 

จนเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมาทาง Microsoft ตัดสินใจไม่ต่อสัญญาใช้ชื่อแบรนด์ Nokia ทำสมาร์ทโฟนอีกต่อไป ทางบริษัท Nokia Technologies เลยตัดสินใจขายสิทธิ์การใช้ชื่อแบรนด์ Nokia และสิทธิบัตรบางส่วนสำหรับสมาร์ทโฟนให้กับบริษัทที่ชื่อว่า HMD Global และส่วนโรงงานผลิตให้กับ Foxconn ของไต้หวันไป ซึ่ง HMD Global นั้นเป็นบริษัทที่ทีมผู้บริหารก็มาจากอดีตทีมโนเกียเก่าทั้งนั้น ผ่านช่วงรุ่งและร่วงมาพร้อมๆ กัน งานนี้เลยตั้งใจว่าจะนำพา Nokia กลับมายิ่งใหญ่เหมือนที่เคยโดยจะออกแบบมือถือ ทำตลาด เรียกศรัทธากลับมา และให้ Foxconn เป็นคนผลิตเครื่องให้ ซึ่งในการกลับมานี้ก็ไปร่วมมือกับ Google ทำมือถือและแท็บเล็ต Android แบบ 100% ซึ่งจากการเปิดขายรุ่นแรกอย่าง Nokia 6 ในจีนก็กระแสดีมากๆ ขายหมดเกลี้ยงในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น ส่วนในงาน MWC ก็เรียกความคึกคักจากคนทั่วโลกด้วยการกลับมาของ Nokia 3310 รุ่นยอดฮิตที่มารีเมคใหม่ด้วย

แต่แม้จะดูดีในช่วงนี้เพราะคนยังตื่นเต้นกับการกลับมาของ Nokia แต่ต้องอย่าลืมว่า Nokia ยุคใหม่นี้ได้มาแค่ชื่อ Nokia เท่านั้น ส่วนที่เหลือยังต้องสร้างขึ้นมาใหม่เพราะพวกสิทธิบัตรนวัตกรรมอย่าง ClearBlack Display หรือ Pureview Camera นั้นยังไม่หมดสัญญากับไมโครซอฟต์ งานนี้จึงต้องคิดความว้าวแบบใหม่ๆ ขึ้นมา แถมเมื่อหายไปนานงานนี้ก็ยังต้องมาจัดการเรื่องคน ศูนย์บริการ ช่องทางการจัดจำหน่าย ไปยันเรื่องการทำการตลาดอีก ที่สำคัญการจะกลับมาด้วยระบบปฏิบัติการ Android ยังทำให้ Nokia ต้องไปท้าสู้กับค่ายเจ้าตลาดเก่าอีกมากมาย.. งานนี้หินพอตัวแต่ก็ใช้ว่าจะเป็นไปไม่ได้ที่เราจะเห็นโนเกียกลับมาครองบัลลังก์อีกครั้งนะคะ

แต่ส่วนจะทำได้ดีขนาดไหนงานนี้คงต้องคอยดูความสามารถของเขาหละ! 

[English]
Nokia Makes a Comeback
Nokia launched new models of mobile phones earlier this year, getting the world’s attention. Nokia, the most popular brand in the 90s, became overshadowed by their competitors. However, the Nokia 6, recently launched in China, was sold out in minutes. But will their success continue? Microsoft recently sold the rights to the brand and some patents to HMD Global. Their executives, ex-Nokia team members who are determined to make Nokia big again, will have to win market trust by coming up with even more advanced technologies soon. 

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments