728 x 90

เคล็ด(ไม่)ลับ ชอปออนไลน์ให้ปลอดภัย

img
โดย++ คุณชนาธิป จริยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย

ในยุคนี้ ยุคที่ดูเหมือนว่าอะไร ๆ ก็จะ “ออนไลน์” ไปซะหมด ทำให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะมาก เริ่มกันตั้งแต่ตื่นเช้ามาฟังวิทยุออนไลน์ จะไปทำงานก็เรียกแท็กซี่ออนไลน์ หิวข้าวรึก็สั่งอาหารออนไลน์ได้ รถติดเบื่อๆ ก็ดูทีวีออนไลน์ กลับถึงบ้านก็ยังชอปปิงออนไลน์ได้อีก แถมซื้อหาได้ทุกอย่างตั้งแต่ไม้จิ้มฟัน ยันเรือยอร์ช

ตอนเลือก ตอนสั่ง ตอนคลิกไปใส่ตะกร้า ก็คงสุข สนุก เพลินกาย สบายใจอยู่หรอกค่ะ แต่หลังจากนั้นสิ ความกังวลจะเริ่มเข้ามาเมื่อถึงขั้นตอนที่จะต้องจ่ายเงิน นี่เองที่ทำให้ใครหลายต่อหลายคน และอาจรวมถึงคุณด้วย ไม่กล้าซื้อสินค้าและบริการออนไลน์เพราะว่ายังกลัว มัวระแวงว่าเสี่ยง ไม่ปลอดภัยและอันตราย ซึ่งคงต้องขอบอกตรงนี้เลยค่ะว่า “ไม่น่ากลัว แค่ควรระวัง” 

เพื่อให้เห็นภาพ ลองนึกตามนะคะว่า ธนาคารมีมาตรการรักษาความปลอดภัยของการชำระเงินออนไลน์ที่ดี เหมือนเค้าสร้างตู้เซฟเก็บเงินอย่างแน่นหนา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะชะล่าใจคิดว่าเงินเราจะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ เราก็ต้องดูแลเงินของเราด้วยตัวเราเองด้วยค่ะ 

1. ต้องซื้อของจากร้านค้าที่เชื่อถือได้ สังเกตได้จากเครื่องหมายรับรองความน่าเชื่อถือในการประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และความปลอดภัยในการชำระเงินออนไลน์ 
2. ต้องเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัว username และ password ให้ดีที่สุด ของพวกนี้เป็นเหมือนกุญแจไขเข้าตู้เซฟค่ะ ถ้าเราเก็บรักษาไม่ดี หรือตั้งรหัสกุญแจง่ายเกินไป อย่างเลขวัน เดือน ปีเกิด เลขตอง เลขเรียง ต่อให้ตู้เซฟแน่นหนาขนาดไหนก็คงช่วยอะไรเราไม่ได้ 
3. ต้องดูให้ดีซักนิดว่าตู้เซฟนั้นปลอมแปลงมารึเปล่า ซึ่งเราสามารถสังเกตได้หลายจุด เช่น ตรวจการสะกด ตรวจชื่อธนาคารให้ถูกต้อง เว็บบราวเซอร์ต้องมีสัญลักษณ์รูปกุญแจและต้องขึ้นต้นด้วย HTTPS:// ย้ำว่าต้องมี S นะคะ 
4. ต้องระวังพวกมิจฉาชีพที่จ้องจะขโมยกุญแจตู้เซฟให้ดี เริ่มจากดูแลคอมพิวเตอร์หรือมือถือที่เราใช้ทำธุรกรรมให้ปลอดภัย โดยไม่คลิกลิงก์ที่มากับอีเมล์หรือเว็บไซต์ที่แปลกๆ ไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งมุกที่พวกโจรร้ายจะใช้กันบ่อย ๆ เช่น คุณคือผู้โชคดี คลิปหลุดดารา หรือโปรดยืนยันข้อมูลส่วนตัวกับธนาคาร เป็นต้น นอกจากนี้ ควรระวังเมื่อทำธุรกรรมผ่านอุปกรณ์สาธารณะ เช่น wifi นอกบ้านด้วย สรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่าต้อง “คิดก่อนคลิก”  

อ้อ…ก่อนจะกดยืนยันการชำระเงินทุกครั้ง ต้องตรวจสอบชื่อผู้รับเงิน และจำนวนเงินให้ดีก่อน และหมั่นเช็คธุรกรรมย้อนหลังเป็นประจำด้วย เพียงแค่นี้ เราก็จะสบายใจได้ทั้งตอนซื้อและตอนจ่าย ทำกิจกรรมต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ได้อย่างสะดวกและปลอดภัยแล้วล่ะค่ะ 

[English]
Online Shopping Protection
Online shopping is not dangerous, but you should take safety precautions. Below are some safety measures to consider when shop online:
1. Buy from a reliable vendor by checking on their certificate for an e-commerce business.
2. Don’t share your personal information, like your user name and password.
3. Check to see if the website is genuine by checking the spelling of the Bank’s name, their web browser must have a padlock symbol and their URL must start with the letters ‘https://’. Make sure it has an ‘s’ at the end.
4. Make sure that your computer and mobile phone are secure.   

 

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments