728 x 90

WanaCry ร้อง..อยากจะร้องไห้

img
โดย++ ชนาธิป จริยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย

“ร้อง..อยากจะร้องไห้” โลกใบนี้เริ่มจะอยู่ยากขึ้นทุกวันแล้วนะคะ จากแต่ก่อนเราคงเคยได้ยินแต่เรื่องการลักพาตัว เพื่อเรียกค่าไถ่ แต่เดี๋ยวนี้ โลกได้เปลี่ยนไปมาถึงขั้นที่มีการลักพาข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของเรา เพื่อเรียกค่าไถ่กันแล้ว 

โดยล่าสุดวงการไซเบอร์ต้องสั่นสะเทือนอีกครั้ง เมื่อกลุ่มแฮกเกอร์จอมวายร้ายโจมตีคอมพิวเตอร์ทั่วโลกด้วยการปล่อยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือแรนซัมแวร์ (Ransomware) ที่ชื่อ “วันนา คราย” (WanaCry) ที่สามารถซอกซอนหาทางเจาะเข้ามาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้ แม้เราแค่ใช้งานตามปกติและไม่ได้ไปทำอะไรที่สุ่มเสี่ยงเลย ซึ่งเจ้ามัลแวร์ที่ทำให้เจ้าของเครื่องคอมพิวเตอร์อยากจะร้องไห้นี้ จะเข้ารหัสลับข้อมูล เอกสาร ไฟล์ต่าง ๆ ภายในเครื่อง ทำให้เจ้าของไม่สามารถใช้งานไฟล์พวกนั้นได้อีก และถ้าอยากจะได้รหัสปลดไฟล์ละก็ ต้องยอมจำใจจ่ายค่าไถ่ให้กับโจรไซเบอร์พวกนี้อย่างไม่มีทางเลือก... อาจดูเหมือนว่า Wanacry มีความร้ายกาจมาก แต่การอัพเดทซอฟต์แวร์สม่ำเสมอยังเป็นการป้องกันที่ใช้ได้ดีอยู่ค่ะ

พูดถึงเรื่อง Wanacry แล้วก็ต้องถือโอกาสนี้เตือนกันเรื่องภัยออนไลน์ด้วยค่ะ จะว่าไปมัลแวร์พวกนี้ไม่ได้แค่เข้าถึงคอมพิวเตอร์ของเราเท่านั้นนะคะ มันยังเข้าไปทำลายความเชื่อมั่นในใจของเราด้วยค่ะ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงินในยุคอิเล็กทรอนิกส์นี้ ที่เปรียบเหมือนกับการเอากระเป๋าเงินของเราไปผูกเชื่อมไว้กับเทคโนโลยี ซึ่งถ้าโจรมันสามารถจัดการกับเทคโนโลยีได้ ก็มีโอกาสไม่น้อยที่มันจะทะลุผ่านมาถึงฝั่งกระเป๋าเงินเราได้ พอกังวลไปกังวลมาก็เลยพาลไม่ทำธุรกรรมการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ซะเลย

แต่อย่าให้ถึงขั้นนั้นเลยนะคะ เพราะจริง ๆ แล้วเรายังสามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างสบายใจและปลอดภัย เพียงแต่เราต้องเข้าใจ และใช้อย่างรอบคอบ ระมัดระวัง เริ่มต้นกันที่การ “คิดก่อนคลิก” โดยก่อนจะเปิดอีเมลประหลาดๆ หรือคลิกดูโฆษณาแปลกๆ ที่มักจะหลอกล่อจูงใจเราด้วยข้อความที่หวือหวา เช่น คลิปหลุดดารา หรือข้อความที่กระตุ้นให้เกิดความโลภ อาทิ คุณคือผู้โชคดี เราต้องหยุดคิด พิจารณา ตรวจสอบกันซักนิดว่าจะเป็นพาหะนำไวรัสมารึเปล่า เพราะมัลแวร์พวกนี้มักจะแฝงตัวมาในรูปแบบโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาที่ฝังมากับซอฟต์แวร์หรือตามหน้าเว็บไซต์ต่างๆ หรือบางครั้งก็แฝงมาในรูปแบบเอกสารแนบทางอีเมล

เมื่อคิดก่อนคลิกกันไปแล้ว ก็ต้องเพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นด้วยการหาวิธีป้องกันไว้ก่อนค่ะด้วยการดูแลรักษาคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือของเราให้ดี เช่น ติดตั้งโปรแกรมป้องกันมัลแวร์ (Anti-malware) ลงบนเครื่อง อัพเดทซอฟต์แวร์อย่างสม่ำเสมอ สำรองข้อมูลเป็นประจำเผื่อใช้ในการกู้ข้อมูลคืน และพยายามอย่าทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอุปกรณ์หรือสัญญาณอินเทอร์เน็ตสาธารณะ เพราะแฮกเกอร์อาจซ่อนตัวอยู่และหาโอกาสเจาะเข้ามาที่อุปกรณ์ของเราได้ และท้ายสุดควรติดตามข่าวสาร หรือภัยคุกคามต่างๆ และศึกษาวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของเหล่าผู้ไม่หวังดีอย่างสม่ำเสมอนะคะ… เพียงแค่นี้ เราก็จะไม่ต้องเสียน้ำตา ร้องไห้ให้กับโจรไซเบอร์แล้วล่ะค่ะ
วิธีสำรองข้อมูลป้องกันมัลแวร์เรียกค่าไถ่
[English]

Don’t Cry Over WannaCry
The ransomware WannaCry that attacked computers worldwide a few weeks ago also destroyed our trust in making electronic transactions. But don’t let this matter stop you from doing it. Technology is still safe to use, provided that we use it carefully by using the ‘think before you click’ method. Malware usually take advantage of our curiosity or greed to lure us into clicking or activating it. You should also install an anti-malware program and update your software regularly.

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments