728 x 90

ปะทะคารม Elon Musk กับ Mark Zuckerberg

img
โดย++ กวิสรา (เก่ง) ปัทมสูต เจ้าหญิงแห่งแอนดรอยด์ ผู้ที่จะมาอัพเดทเรื่องเทคโนโลยีและกระแสความเป็นไปในโลกออนไลน์ในรูปแบบสนุกและทันสมัย

เดี๋ยวนี้เราได้ยินคำว่า A.I. กันบ่อยขึ้น ซึ่ง A.I. หรือปัญญาประดิษฐ์หมายถึงการที่เราใส่ความฉลาดแบบมนุษย์เข้าไปให้กับสิ่งที่ไม่มีชีวิต เพื่อที่มันสามารถที่จะคิดและวิเคราะห์จากข้อมูลที่มีพร้อมประมวลผลเพื่อช่วยเราในการทำงานด้านต่างๆ ได้

พูดแบบนี้เหมือนจะไกลตัวใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้วตอนนี้เรากำลังอยู่ในยุคที่ AI ครองเมืองเลยก็ว่าได้นะ ไม่ว่าโดยที่เรารู้หรือไม่รู้ตัวก็ตาม ยกตัวอย่างง่ายๆ กับสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ ตัว เช่น ระบบ tag หน้าเพื่อนบน Facebook นี่หละ ที่ใช้ A.I. มาวิเคราะห์เพื่อตรวจจับใบหน้าก่อนจะเสนอชื่อว่าเพื่อนในภาพของเรานั้นคือใครเพื่อให้เรา tag ไปหาได้แบบง่ายๆ หรือ A.I. สำหรับแต่งเขียนนวนิยายที่เก่งจนเข้ารอบการประกวดการเขียนนิยายระดับชาติซึ่งพวกนี้จะมาในรูปแบบของซอฟต์แวร์ กับอีกรูปแบบหนึ่งก็คือการเอา A.I. ไปใช้ในหุ่นยนต์เพื่อให้สามารถช่วยงานมนุษย์ได้ในด้านต่างๆ เช่น หุ่นยนต์พนักงานต้อนรับ หรือหุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าวเป็นต้นค่ะ

แม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องที่ดีที่เราจะมีความสะดวกสบายมากขึ้น แต่กระนั้นก็เริ่มมีทรรศนะจากบางฝ่ายที่เล็งเห็นถึงปัญหาที่จะตามมาในอนาคต อย่างคนที่มีชื่อเสียงในแวดวงเทคโนโลยีนี้ทั้ง Stephen Hawking, Bill Gate หรือแม้แต่ Elon Musk เองก็ชี้ว่าหากเราไม่ได้มีการจัดการและการควบคุมที่ดีพอในอนาคตนอกจากที่เหล่า A.I. จะเข้ามาแย่งงานของคนแล้วยังอาจจะนำไปสู่จุดจบของมวลมนุษยชาติได้เลยทีเดียว เพราะว่าเราสร้าง A.I. ให้สามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองต่อไปได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งสุดท้ายแล้วมันจะสามารถทำสิ่งเหล่านั้นได้โดยไม่ต้องพึ่งมนุษย์อีกต่อไป ต่างกับมนุษย์ที่มีวิวัฒนาการเป็นไปอย่างช้าๆ จนท้ายที่สุดอาจตกเป็นเบี้ยล่างของสิ่งที่ตนประดิษฐ์ขึ้นมาได้

และเมื่อไม่นานมานี้ก็เกิดการปะทะทางวาจาและแนวคิดระหว่าง Elon Musk และ Mark Zuckerberg 2 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลในวงการเทคโนโลยีขึ้นจนได้ อย่างที่บอกไปว่า Musk นั้นยืนยันมาตลอดว่าเราควรจะตระหนักถึงภัยของ A.I. และสนับสนุนให้เรากำกับดูแลมันเพื่อไม่ให้ก่อภัยต่อมนุษย์ได้ในอนาคต แต่ว่าชนวนมันอยู่ที่มีคนไปถาม Mark Zuckerberg ระหว่างที่เขากำลัง facebook live อยู่ว่า Zuckerberg คิดเห็นอย่างไรกับคำสัมภาษณ์ของ Elon Musk เรื่องความน่ากลัวของ A.I. ?

ซึ่งฝั่ง Zuckerberg เองก็ออกมาตอบโต้แนวคิดนี้ว่า A.I. นั้นสามารถนำมาใช้ในด้านดีให้เกิดประโยชน์กับคนทั่วโลกได้มากมาย แต่การที่เราจะมาตั้งแง่และจำกัด ควบคุมการพัฒนามันนั้นอาจจะทำให้เราพลาดโอกาสในการพัฒนาไปเลยก็ได้ อย่างรถยนต์ไร้คนขับเองก็ไปการนำเอา A.I. มาใช้เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุและลดอัตราการเสียชีวิตบนท้องถนนไปได้มาก แต่คนที่ไม่เข้าใจก็จะมองเรื่องนี้ในแง่ลบและยกขึ้นมาแต่ปัญหาซึ่งโดยส่วนตัว Zuckerberg รู้สึกว่าไร้เป็นความคิดในแง่ลบที่ไร้ความรับผิดชอบ

แน่นอนว่าความคิดของทั้งสองฝ่ายนั้นมีเหตุผลในมุมมองที่ต่างกัน ซึ่งถ้าเราลองมองในระยะสั้นแล้วสิ่งที่ Zuckerberg พูดก็น่าจะมีเหตุผลเพราะจะทำให้มนุษย์ได้ประโยชน์มากมายจากการพัฒนาและใช้เทคโนโลยีนี้ แต่ในระยะยาวแล้วเราก็ต้องคำนึงถึงแนวคิดของ Elon Musk ด้วยเพราะหาก A.I. ฉลาดจนเกินการควบคุม จนรู้ว่าตัวมันเองคือใครและมีความคิดเป็นของตัวเอง เมื่อนั้นมนุษย์อาจตกอยู่ในที่นั่งที่ลำบากไม่ใช่น้อยเลย ดังนั้นสุดท้ายแล้วทุกๆ ฝ่ายควรจะต้องกันหน้าเข้ามาพูดคุยและถกเถียงกันเพื่อหาจุดกึ่งกลางของความสมดุลในเรื่องนี้ พร้อมหาแนวทางในการพัฒนา A.I. ว่าเป็นไปภายใต้กฎเกณฑ์แบบใดที่จะเกิดประโยชน์สูงสุด จะมีมาตรการรับมือเมื่อเกิดปัญหาแต่ละอย่างอย่างไรและแบบไหนที่จะไม่ก่อผลเสียต่อมนุษย์ในภายหลัง :]

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments