728 x 90

จับกระแสเทคโนโลยีปี 2018

img
โดย++ กวิสรา (เก่ง) ปัทมสูต เจ้าหญิงแห่งแอนดรอยด์ ผู้ที่จะมาอัพเดทเรื่องเทคโนโลยีและกระแสความเป็ฯไปในโลกออนไลน์ในรูปแบบสนุกและทันสมัย

ปีใหม่ก็ย่อมมาพร้อมกับสิ่งใหม่ๆ และเทรนด์ใหม่ๆ ไม่เว้นแม้แต่โลกของเทคโนโลยีในปีนี้ ที่มีความเปลี่ยนแปลงมาให้เราต้องปรับตัวตามกันอย่างแน่นอน วันนี้เลยขอรวบรวมเอาเทรนด์ใหญ่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในบ้านเรามาให้ได้รู้กันก่อนใครค่ะ

AR - Augmented Reality
เมื่อพูดถึง AR หรือ Augmented Reality หลักการของมันก็คือการใช้ซอฟต์แวร์บนมือถือเข้ามาช่วยให้เราสามารถมองเห็นสิ่งเสมือนซ้อนทับอยู่บนโลกของความจริงได้ ถ้าจะให้ยกตัวอย่างก็คงต้องพูดถึงเกม Pokemon Go ที่โด่งดังไปทั่วโลก ในปีนี้เทรนด์ของ AR จะเข้มข้นขึ้นกว่าเคย ทั้ง Apple ที่เพิ่งเปิดตัว ARKit และ Google เองก็มี AR Core ออกมาให้นักพัฒนาเอาไปต่อยอดทำแอพพลิเคชั่นเพื่อให้เราได้ใช้งาน AR บนมือถือกันได้ง่ายขึ้น อย่างเช่นเราจะสามารถทดลองเอาเฟอร์นิเจอร์ไปวางที่บ้านก่อนซื้อเพื่อดูว่าเหมาะไหม พอดีกับพื้นที่หรือเปล่าผ่านแอพพลิเคชั่นที่ใช้ AR เป็นต้น
AR - Augmented Reality

Artificial Intelligence / Machine Learning
ปัญญาประดิษฐ์ หรือการเอาความฉลาดแบบมนุษย์ไปใส่ให้กับสิ่งไม่มีชีวิต เป็นอีกเทรนด์ที่ต่อเนื่องคู่กับ Machine Learning หรือความสามารถในการต่อยอดการเรียนรู้ด้วยตัวเองจากฐานเราได้เห็นการเอา AI เข้ามาใกล้ตัวมากขึ้น เช่นทำภาพหน้าชัดหลังเบลอ การ Selfie หน้าเนียนแบบเป็นธรรมชาติ หรือการเอา AI มาวิเคราะห์ภาพได้ว่าสิ่งที่อยู่ในภาพคืออะไร แต่ในปีนี้ AI จะฉลาดกว่าเคยเพราะฐานข้อมูลกว้างขึ้น เราจะได้เห็น AI ในแวดวงธุรกิจมากขึ้น เช่น การที่องค์กรพัฒนา Chatbot เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าได้แบบ Realtime ทุกที่ทุกเวลา
Artificial Intelligence / Machine Learning

Internet of Things 
IoT ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่แต่เป็นเรื่องใหญ่ เพราะอุปกรณ์ต่างๆ ในชีวิตเรานั้นมาพร้อมเซ็นเซอร์ทำหน้าที่เป็นเหมือนประสาทการรับรู้สิ่งรอบตัวและอุปกรณ์แต่ละตัวก็ยังสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ ส่งต่อข้อมูลและตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ได้โดยที่เราแทบไม่ต้องคอยสั่งเลย ทั้ง Smart Watch, Smart Home และยังมีการคาดกันว่าในปี 2020 โลกเราจะมีอุปกรณ์ IoT ไม่ต่ำกว่า 2 – 3 หมื่นล้านชิ้นเลยทีเดียว
Internet of Things

Electric Vehicle
การใช้พลังงานสะอาดนั้นเป็นเทรนด์ที่มาได้พักใหญ่แล้ว แต่รถที่ใช้พลังงานสะอาดอย่างรถพลังงานไฟฟ้าที่ไม่ต้องมีการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงให้เกิดมลพิษกับสภาพแวดล้อมนั้นยังไม่ได้เป็นกระแสในบ้านเราอย่างจริงจัง ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของราคารถที่ค่อนข้างสูง ประกอบกับสถานีชาร์จที่ไม่แพร่หลายก็ทำให้ EV อาจจะยังห่างตัวเราพอสมควร แต่ในปีนี้ราคารถยนต์ไฟฟ้าจะเริ่มถูกลง คาดว่าในปี 2025 ราคาจะถูกกว่ารถยนต์ปกติ ประกอบกับภาครัฐสนับสนุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า, การเตรียมความพร้อมโครงสร้างพื้นฐาน และลดภาษีสรรพสามิต น่าจะทำให้เป็นรูปเป็นร่างได้ไม่ยาก
Electric Vehicle

Cyber Security 
เป็นยุคที่เราใช้ชีวิตอยู่บนโลกไซเบอร์ นับวันเรายิ่ง Go Online มากขึ้น ดังนั้นสิ่งที่มีค่าในยุคใหม่เลยไม่ใช่แค่เงินทองแต่ว่าข้อมูลเองก็สำคัญ เราจะเห็นการโจมตีทางไซเบอร์มากขึ้นอย่างปีที่ผ่านมาก็มีเหตุโจมตีของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ทำให้เกิดความตระหนักเรื่องความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ อย่าง Google ก็มีระบบตรวจจับแอพพลิเคชั่น ที่อาจก่ออันตรายบน Play Store หรือการปล่อยอัพเดตด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันการโจมตีจากแฮกเกอร์ เรื่องความปลอดภัยขยายมาถึงการให้ความรู้และการสร้างพฤติกรรมผู้ใช้งาน รวมถึงภาครัฐก็ต้องร่วมกำหนดแนวทางป้องกันและดูแลในเรื่องนี้ด้วย  
Cyber Security

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments