728 x 90

Gadget App สำหรับเด็กๆ

img

เดือนมกราคมของทุกๆ ปีนอกจากวันขึ้นปีใหม่แล้วอีกวันที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ ‘วันเด็ก’ นี่หละ และอย่างที่เรามักจะได้ยินคนพูกันว่า “เด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า” เพราะอย่างนั้นเราจึงต้องบ่มเพาะเขาให้ดี และเนื่องในโอกาสเดือนของเด็กๆ แบบนี้ก็เลยอยากจะเอาแอปพลิเคชั่นและแกดเจ็ตเก๋ๆ ที่จะมาช่วยเรื่องการเรียนรู้และความเป็นอยู่ของน้องๆ มาฝากกันค่ะ

แกดเจ็ตตัวแรกเลยที่คิดว่าน้องๆ หนูๆ น่าจะมีติดตัวไว้ก็คืออุปกรณ์ติดตามตัวนี่หละ เพราะนอกจากจะลดอันตรายจากการพลัดหลงกับผู้ปกครองแล้วยังช่วยลดความกังวลของผู้ปกครองได้เป็นอย่างดีเลยด้วย ซึ่งแกดเจ็ตติดตามตัวเดี๋ยวนี้เขาก็มีทำออกมาในหลายรูปแบบ ส่วนมากของที่เรามักจะเห็นสำหรับเด็กๆ ก็จะมีทั้งสายรัดข้อมือและนาฬิกาเพื่อให้น้องๆ สวมใส่ติดตัวได้ง่ายขึ้น อย่าง POMO Waffle ก็เป็นนาฬิกาอัจฉริยะสำหรับเด็ก ที่นอกจากจะเป็นบอกเวลาพร้อมแจ้งเตือนตารางกิจกรรมต่างๆ ให้เด็กๆ ได้แล้วมันยังเป็น GPS tracker ในตัวช่วยให้ผู้ปกครองสามารถรู้ความเคลื่อนไหวของเด็กๆ ได้ตลอดเวลา พร้อมยังสามารถกำหนดโซนปลอดภัยให้น้องๆ ได้ โดยถ้าออกจากโซนที่กำหนดไว้เมื่อไหร่เจ้านาฬิกานี้จะทำการแจ้งเตือนไปยังผู้ปกครองได้ทันทีเลย แต่ยังไม่แค่นั้นค่ะเพราะมันยังใช้เป็นโทรศัพท์ในตัวได้ด้วย เวลาที่เด็กๆ ออกนอกโซนก็จะได้ติดต่อกันได้, เวลาที่ผู้ปกครองจะไปรับเด็กๆ ก็จะได้ระบุสถาณที่กันได้ถูกต้อง หรือหากมีเหตุฉุกเฉินก็จะได้โทรหาผู้ปกครองได้เลย

อีกแกดเจ็ตที่เหมาะมากกับเด็กๆ ที่ชอบฟังเพลงหรือดูคลิป YouTube บ่อยๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นหูฟังค่ะ แต่ว่าหูฟังของผู้ใหญ่เองเวลาเด็กใส่ก็มักจะไม่สบายหูเพราะว่ามีขนาดที่ใหญ่เกินไป ตอนนี้เขามีหูฟังสำหรับเด็กที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์เด็กๆ โดยเฉพาะ อย่าง JBL JR งานนี้ถูกกับรูปหูของน้องๆ รูปร่างกระทัดรัด น้ำหนักเบา พับเก็บได้ พกพาสะดวก สวมใส่ได้สบายต่างจากการใช้หูฟังของผู้ใหญ่ รวมถึงยังมาพร้อมเทคโนโลยี Safe Sound จำกัดความดังเสียงอยู่ที่ 85 dB เพื่อให้ปลอดภัยต่อหูของน้องๆ แถมในกล่องยังมีชุดสติ๊กเกอร์ให้เอามาตกแต่งหูฟังเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้แบบไม่ซ้ำใครด้วย
ภาพจาก geek360

แต่ไม่ใช่แค่แกดเจ็ตนะคะ เรายังมีแอปสำหรับเด็กๆ มาฝากกันด้วยเพราะเดี๋ยวนี้พ่อแม่ยุคใหม่มักฝากลูกไว้กับ YouTube เนาะ แต่ว่า YouTube ที่ผู้ปกครองให้เด็กๆ ดูเนี่ยก็เป็นแบบเดียวกับที่พ่อ-แม่เปิดกันปกติซึ่งมันก็มีโอกาสที่เด็กๆ อาจจะเข้าไปเจอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมกับช่วงวัย หรือเนื้อหาที่มีความรุ่นแรง วันนี้เลยขอเอาแอป Youtube Kids มาฝากกันค่ะ
ภาพจาก huffingtonpost

โดยแอป YouTube Kids ตัวนี้วางกลุ่มเผ้าหมายผู้ใช้งานไว้ตั้งแต่ 2-13 ปี มาพร้อมระบบคัดกรองที่หลากหลายทั้ง AI อัลกอริธึ่ม , ความคิดเห็นของผู้ใช้, ทีมงานและพฤติกรรมการรับชม เพื่อให้ตัวแอปสามารถจัดประเภทเนื้อหาที่เหมาะสมกับเด็กๆ ได้ ซึ่งข้อดีของแอปนี้คือผู้ปกครองจะสามารถเข้าไปดูประวัติย้อนหลังได้ด้วยว่าเด็กๆ ดูคลิปอะไร-อย่างไรไปบ้าง หรือจะเลือกปิดการค้นหาแล้วให้ดูคลิปที่เลือกไว้ให้แล้วก็ได้เหมือนกัน นอกจากนี้ผู้ปกครองยังสามารถจำกัดเวลาใช้งานไม่ให้น้องๆ ดู YouTube มากจนเกินไป รวมถึงสามารถสร้างโปรไฟล์ของเด็กๆ ได้สูงสุดถึง 8 โปรไฟล์ โดยแต่ละโปรไฟล์จะสามารถเลือกกำหนดค่ากำหนดการรับชม การแนะนำวิดีโอและการตั้งค่าที่ต่างกันไปได้

แต่ว่าแอป Youtube Kids นี้เป็นแอปแยกจาก YouTube หลักที่มักมีติดมาให้ในเครื่องนะคะ ถ้าผู้ปกครองคนไหนสนใจจะดาวน์โหลดมาใช้ก็สามารถเข้าไปโหลดเพิ่มเติมได้จากทั้ง Apple App Store และ Google Play Store เลย รวมถึงยังสามารถเข้าไปหาเกมเสริมทักษะ แอปที่เกี่ยวกับการเรียนรู้ หรือนิทานต่างๆ สำหรับน้องๆ เพิ่มเติมได้ในโหมด Family ของ Store ด้วยนะคะ

นี่เป็นแค่แกดเจ็ตและแอปบางส่วนสำหรับเด็กๆ ที่หยิบมาฝากกันในเดือนของเด็กๆ แบบนี้ ลองเอาไปใช้ปรับใช้ให้เหมาะกับเด็กๆ ที่บ้านกันได้นะคะ :]

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments