728 x 90

"จ่าย" อย่างไรให้มีอิสรภาพทางการเงิน

img
โดย++ ถนอม เกตุเอม แอดมินเพจ TaxBugnoms ผู้เชี่ยวชาญด้านบัญชี การเงิน การลงทุน

ทุกวันนี้ เรามักได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับการออมเงินและการลงทุนมากขึ้น เรามักจะได้ยินคำกล่าวที่ว่า “ถ้าหากเรามีรายได้มากขึ้น เราจะรวยและมีชีวิตที่ดีขึ้น” แต่ในอีกมุมหนึ่ง คำพูดนี้กลายเป็นสะท้อนว่า เราลืมหันมามองเรื่องของการ “ลดรายจ่าย” ที่เป็นอีกตัวแปรหนึ่งที่จะช่วยสร้าง “อิสรภาพทางการเงิน” ให้กับเราเช่นเดียวกัน

มาถึงตรงนี้ ใครหลายคนเริ่มจะเบ้ปากมองบนเบาๆ โถ่เอ้ย... จะให้มาลดค่าใช้จ่ายได้ยังไง ชีวิตคนเราเกิดมาทั้งทีมันต้องใช้ให้คุ้ม

ลองมาตรวจสอบดูกันดีกว่าว่า “รายจ่าย” ของเราในทุกวันนี้เนี่ย ถูกจ่ายไปเพื่ออิสรภาพทางการเงินอยู่รึเปล่ากันแน่ ด้วยคำถามสั้นๆ ง่ายๆ 3 ข้อนี้

  • จ่ายแล้วชีวิตดีขึ้นไหม? ลองดูว่า เราจ่ายเงินไป (เพื่ออะไรสักอย่าง) แล้วชีวิตเราดีขึ้นอย่างไรบ้าง มีรายได้เพิ่มขึ้นไหม มีความสุขมากขึ้นไหม หรือจ่ายเพียงเพราะต้องการมันเพียงชั่วคราวเท่านั้น
  • จ่ายแล้วคุ้มค่าหรือเปล่า? ถ้าหากคำตอบแรกคือ “ใช่” คำถามต่อมาคือ จ่ายแล้วคุ้มค่าไหม เพราะคำว่าชีวิตดีขึ้นนั้น ต้องเปรียบเทียบกับมูลค่าที่จ่ายไปด้วยว่ามันคุ้มค่าพอหรือเปล่า
  • จ่ายแล้วเป็นภาระใครบ้าง? คำถามสุดท้ายก่อนที่เงินจะหลุดลอยจากกระเป๋าเราไป ต้องตรวจสอบให้ดีว่า ถ้าจ่ายไปแล้วทำให้ชีวิตใครลำบากบ้างหรือเปล่า เช่น จ่ายแล้วมีภาระ มีปัญหาชีวิต ต้องกลายเป็นหนี้ ไปเป็นภาระคนอื่น แบบนี้ก็ไม่ควรจ่ายดีกว่า
     

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ ก็ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า จ่ายแล้วชีวิตดีขึ้นจริงๆ เพราะเครื่องใหม่ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ทำงานได้ไวขึ้น จอใหญ่ขึ้น เห็นชัดมากขึ้น เงินที่จ่ายไปก็คุ้มค่า ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องซื้อรุ่นล่าสุด แต่เลือกรุ่นที่รองลงมา ราคาดีกว่า และตรงกับความต้องการ แต่อย่าลืมว่า ต้องวางแผนการใช้เงินก้อนนี้ โดยไม่ให้กระทบรายจ่ายด้านอื่นๆ ของชีวิต

หากตอบคำถามทั้ง 3 ข้อนี้ได้ก่อนการตัดสินใจจ่ายเงินแล้วล่ะก็ นี่ก็เป็นอีกหนทางที่จะทำให้เราขยับเข้าใกล้อิสรภาพทางการเงินได้เช่นเดียวกัน แต่อย่าลืมว่าต้องตอบด้วยหลักเหตุผลล้วนๆ ไม่มีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องนะ เพราะไม่อย่างนั้นล่ะก็คงได้จ่ายกันมันส์หยดเลยทีเดียว

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

1 Comments