728 x 90

แชร์ลูกโซ่ เมื่อความโลภทำให้คนตาบอด

img
โดย++ คุณชนาธิป จริยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย

เห็นข่าวประชาชนที่หวังจะไปเที่ยวต่างประเทศ แต่กลับถูกลอยแพที่สนามบินเป็นพันคนแล้วก็ใจหาย สะท้อนให้เห็นว่า ทุกวันนี้หลายคนคงรู้สึกว่าการทำงานตามปกติและเอาเงินไปฝากธนาคารเพียงแค่นี้คงไม่ทำให้มีเงินพอที่จะใช้ชีวิตตามที่ฝันไว้ จึงเริ่มมองหาทางเลือกใหม่ๆ ที่ให้ผลตอบแทนสูง และนี่เองเกิดเป็นช่องทางให้พวกมิจฉาชีพแฝงเข้ามาใช้อุบายต่างๆ หลอกล่อให้เราหลงกลร่วมลงทุนไปด้วย ซึ่งนับเป็นภัยทางการเงินที่ใกล้ตัวเรามากอย่าง “แชร์ลูกโซ่” วันนี้ มีข้อสังเกตง่ายๆ ว่าธุรกิจไหนอาจเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่มาฝากกัน

ข้อแรก “เร่งระดมเงิน” - ลักษณะเด่นของธุรกิจแชร์ลูกโซ่ก็คือ การระดมทุนโดยการมุ่งเน้นหาสมาชิกใหม่ เพื่อเก็บค่าสมัครราคาสูง ซึ่งถือเป็นรายได้หลักของธุรกิจ โดยให้ผลตอบแทนเพิ่ม ถ้าหาสมาชิกใหม่ได้ ในช่วงแรกจะทำได้ตามที่บริษัทสัญญาไว้ เพราะเอาเงินที่เก็บจากสมาชิกรายใหม่มาหมุนเวียนจ่ายเพื่อสร้างความเชื่อมั่น

ข้อสอง “ไม่เน้นผลิตภัณฑ์” - สินค้าหรือบริการที่อ้างถึงมักจะเป็นการซื้อขายกันเพียงกระดาษ หรือถ้ามีสินค้าก็เป็นของที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ แต่ราคาสูงเกินจริงหลายเท่าตัว และไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก ถูกสร้างขึ้นมาเป็นองค์ประกอบหนึ่งให้สมจริงเท่านั้น พูดง่ายๆ คือ เน้นหาสมาชิก ไม่เน้นขายของ โดยบริษัทจะใช้หลักจิตวิทยากระตุ้นต่อม “ความโลภ” จนทำให้หลายคนลืมนึกถึงหลัก ความเป็นจริง” หรือ “ความเป็นไปได้”

ข้อสาม “หลอกล่อจูงใจ” - บริษัทมักหว่านล้อมว่า ใช้เงินร่วมลงทุนเริ่มต้นไม่เท่าไหร่ แต่ได้ผลตอบแทนรวดเร็วและสูงมากอย่างแน่นอน หรือเล่นกับความฝันของหลายๆ คน ที่อยากทำสักครั้งในชีวิต เช่น ทัวร์ต่างประเทศ นอกจากนี้ บริษัทพวกนี้มักจะอาศัยบุคคลที่มีชื่อเสียง ดารานักแสดง หรือคนที่เป็นที่รู้จักในสังคมมาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกิจการ หรือใช้มุกเอารูปที่เคยถ่ายด้วยกันมาโชว์ แต่จริงๆ แล้ว คนเหล่านั้นอาจไม่ได้มีส่วนรู้เห็นแต่อย่างใด

ข้อสี่ “วงจรสั้น” - พอเวลาผ่านไปถึงจุดหนึ่งที่ธุรกิจไม่สามารถหาสมาชิกใหม่เพิ่มได้ ก็จะขาดเงินหมุนเวียน กระทบกับสมาชิกผู้ร่วมลงทุนทุกคนเป็นลูกโซ่ จนต้องล้มกระดาน โอกาสที่สมาชิกจะได้เงินคืนก็เป็นไปได้ยาก เพราะตัวการใหญ่หอบเงินหรือแปรเป็นสินทรัพย์ส่วนตัวหนีไปซะแล้ว บรรดาสมาชิกหลายคนต้องสูญเงินที่เก็บหอมรอมริบมาทั้งชีวิต

ที่สำคัญที่สุด คือ แชร์ลูกโซ่ผิดกฎหมาย เช่นนั้นแล้ว เตือนใจตัวเองซักนิดก่อนจะตัดสินใจลงทุนกับใครก็ตาม ต้อง “หาข้อมูล” และ “ทำความเข้าใจ” รายละเอียดของธุรกิจนั้น และตรวจสอบว่าจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ขายสินค้าหรือบริการตรงตามที่จดทะเบียนไว้หรือเปล่า ไม่มุ่งเน้นการหาสมาชิกเป็นหลักหรือจ่ายผลตอบแทนตามจำนวนสมาชิกที่หาได้ แต่ถ้าหากยังไม่แน่ใจก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ คุณสามารถสอบถามหน่วยงานของรัฐ เช่น สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) 1166 หรือศูนย์รับแจ้งการเงินนอกระบบ 1359 ได้

เราคงเคยได้ยินคำที่ว่า ความรักทำให้คนตาบอด ธุรกิจนี้ในมุมหนึ่งก็คล้ายกัน แต่ร้ายกาจกว่าที่ใช้ความโลภไม่ใช่ความรัก หลอกให้ผู้ร่วมลงทุนเฝ้าฝันและวาดหวังว่าจะรวยขึ้น มีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ทั้งหมดกลับเป็นไปเพื่อประโยชน์ของกลุ่มผู้ก่อตั้งเท่านั้น เชื่อเถอะ ว่าธุรกิจที่ทำให้รวยทางลัดแบบนี้มักไม่มีอยู่จริง ดังนั้นต้องตั้งสติ คิดให้รอบคอบ มิเช่นนั้นคุณอาจเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องตาบอดเพราะความโลภ

[English]
Signs of Pyramid Scheme
A pyramid scheme is an illegal investment that uses false promises of big yields to lure investors. Following are signs of the pyramid scheme.
1. Pushing for big capital. The scheme’s main income is from a high fee collected from new members.
2. No real product involved. The so-called product is only a piece of paper or an over-priced, low quality product.
3. Inducing investors with big and fast yields or false claims. Swindlers promise a very high and fast yield or may claim that a well-known person is one of the scheme’s founders.  
4. Short-lived cycle. Once the scheme cannot get enough new recruits, it collapses.

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments