728 x 90

เคล็ดลับการลงทุนอย่างชาญฉลาด

img
โดย++ คัทสุฮิโกะ มาโดโนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอร่า แอนด์ ไอฟุล จำกัด (มหาชน)

การใช้เงินลงทุนไปกับอะไรสักอย่างหนึ่ง เช่น การเริ่มต้นธุรกิจ ซื้ออสังหาริมทรัพย์ ซื้อหุ้น ซื้อประกันชีวิต ฯลฯ แต่ละอย่างก็จะใช้ระยะเวลาและจำนวนเงินก้อนสำหรับการลงทุนที่แตกต่างกันออกไป วันนี้ ผมมีอีกหนึ่งเคล็ดลับง่ายๆ ที่อยากแนะนำเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับทุกการลงทุน ซึ่งประกอบด้วย 2 ขั้นตอน นั่นก็คือการบริหารจัดการเงินสดเพื่อเสริมสภาพคล่อง และการบริหารจัดการเครดิตครับ

ผมยกให้เรื่องของการบริหารจัดการเงินสด เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ด้วยการวางเป้าหมายทางการเงินออกเป็น 2 ระยะ คือ
1. เป้าหมายทางการเงินระยะสั้น คือ การใช้เงินซื้อเพื่อให้ได้มาซึ่งไลฟ์สไตล์หรือซื้อสิ่งของตามความชอบของแต่ละบุคคล เช่น การท่องเที่ยว โทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น โดยจะมีระยะเวลาทางการเงินไม่เกิน 1 ปี และ 

2. เป้าหมายทางการเงินระยะยาว คือเป้าหมายที่มีระยะเวลาตั้งแต่ 5-20 ปี โดนส่วนใหญ่จะเป็นการเก็บออมเงินเพื่อเหตุการณ์ไม่คาดคิดในอนาคตจากภาวะเศรษฐกิจ เพื่อชีวิตเกษียณ หรือเพื่อการลงทุนในระยะยาว

สำคัญที่สุดเลยก็คือ รายได้ที่ได้มาในแต่ละเดือนนั้น เราควรที่จะวางแผนทางการเงินให้สอดคล้องไปกับเป้าหมายทั้ง 2 ระยะนี้ และเมื่ออายุมากขึ้น แนะนำว่า อาจจะต้องเฉลี่ยน้ำหนักของการบริหารจัดการเงินสดไปยังเป้าหมายทางการเงินระยะยาวให้มากขึ้นด้วย

นอกจากกระแสเงินสดที่เราใช้ในแต่ละเดือนแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ นั่นก็คือ การบริหารจัดการเครดิต ที่จะช่วยให้สภาพคล่องทางการเงินของเราง่ายยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งก่อนอื่นต้องขออธิบายว่า เครดิต คือ ระบบที่สถาบันการเงินมอบให้ผู้บริโภคใช้สินเชื่อซื้อสินค้าหรือบริการ โดยชำระเงินสดภายหลัง และเครดิตที่ผู้บริโภคจะได้รับขึ้นอยู่กับความไว้วางใจและความน่าเชื่อถือที่สถาบันการเงินมีต่อผู้บริโภค

การใช้เครดิตจะช่วยให้สภาพคล่องทางการเงินของเราสะดวกง่ายดายขึ้น ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า เครดิตควรนำออกมาใช้เมื่อตนเองมีการบริหารจัดการเงินสดที่ขาดมือเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว การใช้เครดิตมีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะถ้าเราไม่อยากใช้เงินก้อนใหญ่ที่อยู่ในบัญชี อาจจะด้วยเป็นเงินเก็บสะสมที่คุณเก็บออมไว้เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน หรือเป็นแผนเพื่อการเกษียณ ซึ่งก็คงจะไม่ดีแน่ๆ ถ้าหากว่าเราต้องเอาเงินก้อนนั้นออกมาเพื่อซื้อสิ่งของที่เราอยากได้ หรือจำเป็นในขณะนั้น

ด้วยเหตุนี้ การมีเครดิตที่ดีจะช่วยให้เราสามารถใช้จ่ายกับเป้าหมายระยะสั้นได้โดยไม่ต้องไปรบกวนเงินสดในเป้าหมายระยะยาวของเรานั่นเอง

แต่ขอฝากข้อคิดไว้สักนิดว่า หากเราใช้เครดิตที่ปราศจากการไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ก็อาจจะทำให้เกิดการใช้จ่ายเงินเกินรายรับในแต่ละเดือน จนมีปัญหาทางการเงินได้เช่นกันครับ

[English]
Cash and Credit Management

Before making any investment, cash management is the first priority that can be divided into short-term and long-term aims. The first aim is to obtain the lifestyle or items you want; the latter aim is to save up for an emergency or for the future. As for credit management, this is to increase your liquidity; you may use it to acquire the items in the short-term aim without having to use your savings.

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments