728 x 90

“บัตรเดบิต”...ใช้แล้วจะติดใจ

img
โดย++ ชนาธิป จริยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย

“ใครยังไม่มีบัตรเดบิตบ้างคะ?” เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะตอบว่าไม่มี เพราะในปัจจุบันมีบัตรเดบิตที่ใช้กันอยู่ในประเทศมากกว่า 50 ล้านใบ แต่เชื่อมั้ยคะว่าคนไทยเรายังใช้บัตรเดบิตในการใช้จ่ายผ่านเครื่องรับ ณ จุดขายหรือทางออนไลน์น้อยมากๆ แต่กลับใช้ในการกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มเป็นส่วนใหญ่ นั่นเป็นเพราะยังมีอีกหลายต่อหลายคนที่ยัง “ไม่รู้” ด้วยซ้ำว่าตัวเองพกบัตรเดบิตอยู่ คิดว่าเป็นแค่บัตรเอทีเอ็มธรรมดา ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งรู้แต่ “ไม่ใช้” บัตรเดบิตในการรูดซื้อของเพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย และไม่มีโปรโมชั่นที่จูงใจเหมือนการใช้บัตรเครดิต ในทางกลับกัน ฝั่งคนที่อยากใช้บัตรเดบิตก็เจอกับปัญหาที่ว่าร้านค้าหลายๆ แห่ง “ไม่รับ” บัตรเดบิตซะอย่างนั้น

นี่เองค่ะ ที่ทำให้ทั้งภาครัฐและภาคธนาคารจับมือกันเพื่อส่งเสริมให้คนไทยรู้จักบัตรเดบิตและใช้บัตรเดบิตแบบบัตรเดบิตกันมากขึ้นเพื่อทดแทนการใช้เงินสด เพราะอย่างที่ทราบๆ กันนะคะว่าเงินสดนั้นมีต้นทุนมหาศาล ไหนจะค่าพิมพ์ ค่าขนส่ง ค่าแรงงาน ค่านับคัด ค่าทำลาย สารพัดสารพันค่าใช้จ่าย ดังนั้นการใช้บัตรเดบิต หรืออีเพย์เมนต์อื่นๆ นอกจากจะทำให้เราสะดวกแล้ว ยังช่วยประเทศประหยัดด้วยค่ะ 

โดยสิ่งที่เราจะเห็นกันในตอนนี้ก็คือ ธนาคารจะเร่งกระจายเครื่องรับบัตรไปทั่วไปประเทศ พูดกันง่าย ๆ คือ ร้านค้าทั้งร้านใหญ่ ร้านเล็ก แม้กระทั่งพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดจะเริ่มรับบัตรกันมากขึ้น รวมถึงยังมีการจูงใจโดยจับรางวัลเมื่อใช้บัตรเดบิตรูดซื้อสินค้าและบริการ (ไม่รวมช่องทางออนไลน์) ตั้งแต่ 1 พ.ค. ปีนี้ ถึง 30 เม.ย. ปีหน้า ซึ่งทั้งผู้ใช้บัตรและร้านค้ามีสิทธิ์รับโชคสูงสุดถึง 1 ล้านบาทในแต่ละเดือนเลยทีเดียวค่ะ (อ่านเพิ่มเติมที่ www.epayment.go.th)

ส่วนเรื่องความปลอดภัย บัตรเดบิตรุ่นใหม่จะเป็นแบบ Chip card ที่ปลอดภัยสูงกว่าบัตรแบบแถบแม่เหล็กเป็นไหนๆ แต่แม้ตัวบัตร ตัวระบบจะปลอดภัยดี เราก็ยังต้องรอบคอบและระมัดระวังด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บรักษาบัตรให้ดี ตั้งรหัสที่ยากต่อการคาดเดา ไม่จดรหัสไว้หลังบัตรหรือบอกแก่คนอื่น ตรวจสอบยอดเงินให้ถูกต้องก่อนกดรหัสหรือเซ็นชื่อ และถ้าหากมีรายการผิดพลาดหรือทำบัตรหายก็แค่รีบติดต่อธนาคารทันทีค่ะ

นอกจากนี้ ในอีกมุมหนึ่ง การใช้บัตรเดบิตยังเป็นการควบคุมค่าใช้จ่ายที่ดีเยี่ยมเพราะเราจะใช้จ่ายได้เท่าที่เรามี ไม่มีภาระหนี้ตามมาให้ปวดหัวทีหลังด้วยค่ะ


อ่านถึงตรงนี้แล้วคุณคงอยากใช้บัตรเดบิตกันมากขึ้น หวังว่าภาพของคนใช้บัตรเดบิตเดินไปกดเงินสดที่ตู้เอทีเอ็มเพื่อกลับมาจ่ายค่าสินค้า ทั้งๆ ที่สามารถใช้บัตรนั้นรูดซื้อได้เลยจะค่อยๆ หมดไปนะคะ และเชื่อเถอะค่ะว่า “บัตรเดบิต ใช้แล้วจะติดใจ”

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments