728 x 90

ตลาดอสังหาในสายตาชาวต่างชาติ

img
ตลาดอสังหาในสายตาชาวต่างชาติ โดย++ คุณสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยคอลลิเออร์ล อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย

กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีชาวต่างชาติเข้ามาทำงาน ท่องเที่ยว พักอาศัยทั้งแบบไม่นานและแบบถาวรเป็นจำนวนมากและมีแนวโน้มที่มากขึ้นทุกปีๆ พวกเขาเข้ามาพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยนานๆ ก็ต้องหาที่พักทั้งแบบเช่าไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นต์ หรือเซอร์วิสอพาร์ทเม้นต์ หรือว่าบางคนเลือกที่จะซื้อคอนโดมิเนียมเพราะพวกเขามองว่าการซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นการลงทุนอย่างหนึ่งและผลตอบแทนในตลาดประเทศไทยก็น่าสนใจไม่น้อย ช่วงหลังจากที่ปัญหาการเมืองในประเทศดูเงียบๆ ไป จำนวนของชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้น ซึ่งมีทั้งชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยว ทำงาน หรือลงทุนในกิจการ ธุรกิจ อุตสาหกรรมระดับต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจ SMEs ไปจนถึงกิจการที่มีผลกระทบต่อคนทั้งประเทศ ชาวต่างชาติที่เข้ามามากส่วนใหญ่เกินร้อยละ 70 เป็นชาวเอเชียเราๆ นี่แหละ เพราะด้วยความคุ้นเคยในวัฒนธรรม อาหารการกิน และการทำงาน ปัจจุบันนี้ไปไหนมาไหนก็เห็นแต่ชาวต่างชาติแม้แต่ศูนย์การค้าแถวบางแค ตลาดพลูที่แต่ก่อนนี้ไม่เห็น ตอนนี้เดินกันเป็นคู่ๆ หรืออุ้มลูกเดินกันขวักไขว่เลยมีหมดทั้งตะวันออกและตะวันตก

ชาวเอเชียที่เข้าลงทุนในประเทศไทยมากที่สุดคือ ญี่ปุ่น รองลงมาตอนนี้คือคนจีน แต่ถ้าพูดในเรื่องของจำนวนอย่างเดียวก็ต้องเป็นประเทศเพื่อนบ้านพวกเราทั้งสามประเทศทั้งลาว กัมพูชา และเมียนมาร์ ที่มีอยู่ในประเทศไทยน่าจะเกิน 2 ล้านคนไปแล้วแม้ว่าตัวเลขแบบเป็นทางการอาจจะอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านคนก็ตาม ชาวจีนทั้งจากประเทศจีน ฮ่องกง สิงคโปร์น่าจะมีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทยและพวกนี้ด้วยความที่มีนิสัยชอบลงทุนจึงมีส่วนหนึ่งเลือกซื้อคอนโดมิเนียมในประเทศไทยโดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครเพื่อเป็นที่พักและขายต่อเมื่อต้องกลับประเทศจนตอนหลังๆ จึงเริ่มมีผู้ประกอบการเริ่มเข้ามาจับกลุ่มนี้โดยตรงมากขึ้น

ชาวต่างชาติเชื้อสายจีนกลุ่มนี้เป็นเป้าหมายหลักของผู้ประกอบการมากขึ้นโครงการเปิดขายใหม่มีการไปออกโรดโชว์หรือว่าให้นายหน้าชาวต่างชาติไปขายที่ต่างประเทศมากขึ้นและประสบความสำเร็จซะด้วย ช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมามีผู้ประกอบการหลายรายพยายามบอกว่าโครงการของพวกเขามีชาวต่างชาติเป็นผู้ซื้อกลุ่มใหญ่หรือจนเกือบจะเต็มโควตาของชาวต่างชาติ เรียกได้ว่าสร้างกระแสความตื่นตัวได้ระดับที่ไม่น้อยเลยบางโครงการเปิดขายชาวต่างชาติก่อนคนไทยซะอีกและมียอดขายไปแล้วกว่า 40 – 50% แล้วพอถึงวันที่เปิดขายคนไทยก็ขายวันเดียวหมดปิดการขายไปเลยทำเอาคนที่พลาดโอกาสหรือว่าไม่ได้ซื้อเกิดความอยากได้ขึ้นมาทันที

แต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกกับทุกคนว่าต้องไม่ลืมว่าที่นี่ประเทศไทยไม่ใช่บ้านเกิดเมืองนอนของพวกเขา ดังนั้นพวกเขาซื้อคอนโดมิเนียมหรือว่าอสังหาริมทรัพย์อะไรก็ตามนั้นส่วนใหญ่มองที่ผลตอบแทนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และการที่พวกเขาตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมในประเทศไทยนั้นเพราะการควบคุมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศพวกเขาที่ควบคุมไม่ให้พวกเขาลงทุนหรือว่าเก็งกำไรได้แบบที่เคยทำมาอีกแล้วนั่นเอง แต่พวกเขายังมีเงินหรือว่าได้เงินจากการทำงานและด้วยความที่เป็นคนชอบลงทุนจึงจำเป็นต้องหาที่ลงทุน ประเทศไทยที่เปิดกว้างต้อนรับอยู่แล้วจึงเป็นทางเลือกที่ดี อีกทั้งผู้ประกอบการหรือนายหน้าบางรายที่ไปบอกหรือยกตัวเลขผลตอบแทนมาล่อตาล่อใจพวกเขาก็เป็นอีกแรงฉุดดึงให้พวกเขามาลงทุนซื้อคอนโดมิเนียมในประเทศไทย แต่เมื่อวันใดที่พวกเขารู้ว่าผลตอบแทนทั้งในเรื่องของราคาขายและจากการปล่อยเช่าไม่ได้เป็นไปตามที่พวกเขารับรู้มาก่อนตัดสินใจซื้อนั้น เมื่อนั้นอาจเกิดการทิ้งเงินดาวน์หรือว่าไม่ยอมโอนกรรมสิทธิ์หรือหายไปจากตลาดประเทศไทยก็ได้ ขอให้ทุกคนที่สนใจหรือว่าต้องการลงทุนในคอนโดมิเนียมเพื่อหวังว่าจะขายต่อหรือปล่อยเช่าชาวต่างชาตินั้นพึงระลึกไว้เสมอด้วยนะครับ


 

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments