728 x 90

ตลาดอสังหาฯ เมืองกรุง รุ่งหรือร่วง

img
เกาะติดตลาดอสังหาฯ เมืองกรุงมุ่งหน้าหรือถอยหลัง
จากการประมาณการของธนาคารแห่งประเทศไทยพบว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 2560 อยู่ที่ร้อยละ 3.2 ซึ่งไม่แตกต่างจากปี 2559 มากนัก ส่งผลให้ภาพรวมของตลาดอสังหาฯ ยังมีอัตราการเติบโต มาดูว่าตลอดปีนี้ มีปัจจัยสำคัญอะไรบ้างที่นักลงทุนต้องสังเกต เพื่อกำหนดทิศทางให้ได้อย่างแม่นยำ
 
จับตาให้ดีย่านซีบีดีราคาพุ่ง
ที่ผ่านมาความต้องการที่ดินในทำเลชั้นนำยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่ดินในย่านใจกลางธุรกิจ (ซีบีดี) ของกรุงเทพฯ ได้แก่ สีลม สาทร วิทยุ หลังสวน เพลินจิต 
 
แผนกวิจัย ซีบีอาร์อี แห่งประเทศไทย ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับสากล มองว่า ปี 2560 นักลงทุนมีแนวโน้มความต้องการในการเข้าซื้อทรัพย์สินของอาคารเก่าและนำมาปรับปรุงใหม่ เช่น โรงแรม อพาร์ตเมนต์ และอาคารสำนักงาน และเชื่อว่าความต้องการคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์จะยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้ยอดขายในปีที่ผ่านมาจะชะลอตัว แต่ราคาที่ผู้ประกอบการเสนอขายในย่านใจกลางเมืองนั้นสามารถทุบสถิติที่ระดับสูงกว่า 300,000 บาทต่อตารางเมตร ได้มากถึง 17 โครงการ
ราคาเสนอขายโดยเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ
สร้างจุดแข็งด้วย Placemaking
ขณะที่การขยายตัวของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มมีส่วนอย่างมากในการสนับสนุนให้เศรษฐกิจเดินหน้า กรุงเทพฯ สร้างชื่อเสียงในฐานะเมืองที่มีความโดดเด่นเรื่องอาหารควบคู่กับการเป็นศูนย์กลางการค้าปลีกระดับลักซ์ชัวรี่ ร้านอาหารชั้นนำอย่าง น้ำ (Nahm) และ กากั้น (Gaggan) ต่างติดอันดับ ‘50 ร้านอาหารที่ดีสุดในโลก’ ประจำปี 2559 ห้างค้าปลีกชั้นนำจึงหันมาให้ความสำคัญกับการออกแบบที่ดีและเพิ่มจำนวนการจัดกิจกรรมและความบันเทิงเพื่อเพิ่มจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ เพื่อสร้างโครงการให้เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการ (Placemaking) ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่การซื้อขายออนไลน์ไม่สามารถให้ได้
ปริมาณการใช้พื้นที่ค้าปลีกในกรุงเทพฯ
การลงทุนจากต่างชาติเพิ่มขึ้น
จะเห็นว่าปัจจัยภายนอกเป็นความท้าทายมากที่สุดสำหรับเศรษฐกิจไทย อย่างนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ ต่อจีนที่อาจเกิดขึ้นคือหนึ่งในความเสี่ยงสำคัญสำหรับเศรษฐกิจไทยปี 2560  เนื่องจากปริมาณการส่งออกจากจีนสู่สหรัฐฯ ที่ลดลงหมายถึงการส่งออกวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์จากไทยสู่จีนเพื่อการส่งออกลดลงตามไปด้วย ถึงแม้ว่าผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในตลาดจะยังคงเป็นรายเดิม แต่ความสนใจจากต่างชาติประกอบกับความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินในประเทศให้แก่ผู้พัฒนาโครงการ  กระตุ้นให้เกิดการร่วมทุนระหว่างบริษัทอสังหาริมทรัพย์ไทยกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ต่างชาติมากขึ้น
 
โชว์ศักยภาพ CLMV และอี-คอมเมิร์ซ
อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้า คือ ประเทศไทยตั้งอยู่บริเวณจุดศูนย์กลางของกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม) จึงมีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ของภูมิภาค ซึ่งเป็นผลจากการที่ภูมิภาคมีอัตราผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ที่เติบโตสูง แม้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซจะยังเป็นพียงสัดส่วนเล็กน้อยของยอดค้าปลีกโดยรวมในขณะนี้ แต่การที่ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในไทยเติบโตอย่างต่อเนื่องจะส่งผลให้เกิดความต้องการพื้นที่โลจิสติกส์เพิ่มมากขึ้น โดยปกติแล้วผู้ค้าปลีกออนไลน์ต้องการพื้นที่มากกว่าร้านค้าปลีกทั่วไปถึง 3 เท่า เนื่องจากมีผลิตภัณฑ์ที่เสนอขายมากกว่า มีสินค้าคงคลังมากกว่า รวมถึงความจำเป็นในการอำนวยความสะดวกในการส่งสินค้ากลับในกรณีที่ลูกค้าคืนสินค้า
 
จากสภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่สะท้อนภาพความเป็นจริงมากขึ้น ภายใต้การเจริญเติบโตของเศรษฐกิจที่ค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาวะการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น แต่ในสถานการณ์ดังกล่าว ตลาดอสังหาริมทรัพย์กรุงเทพฯ ก็ยังมีโอกาสให้กับผู้ประกอบการที่สามารถเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภค และพัฒนาสินค้าที่สอดคล้องกับความต้องการที่มีอยู่

อลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
"ที่ผ่านมา กำลังซื้อกลุ่มตลาดกลาง-ล่าง ได้รับผลกระทบจากการถูกธนาคารปฏิเสธสินเชื่อ ทำให้ตลาดในกลุ่มดังกล่าวหดตัวลงไปมาก ดังนั้น เชื่อว่าตลาดคอนโดระดับบนราคา 2.5 แสนบาทต่อ ตร.ม.ขึ้นไป ยังจะขยายตัวต่อเนื่อง เนื่องจากผู้ซื้อกลุ่มนี้ยังมีกำลังซื้อสูง"
 
อธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร 
"หากมองโดยภาพรวมตลาดอสังหาฯ ปี 2560 ก็ยังอยู่ในภาวะทรงตัว แต่ถ้ามองในแง่ดีตลาดก็น่าจะโตได้ประมาณ 10% แต่ในความเป็นจริงก็อยากให้มองที่ปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ประกอบด้วย อย่าหลอกตัวเอง ต้องยอมรับความจริง เพื่อให้รัฐบาลรับรู้และเตรียมพร้อมรับมือ"

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments