728 x 90

จับตาราคาที่ดินรอบรถไฟฟ้า

img
โดย++ คุณสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยคอลลิเออร์ล อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย

นับตั้งแต่เส้นทางรถไฟฟ้าเส้นทางแรกเปิดให้บริการในปี พ.ศ.2542 เป็นต้นมาทำให้ราคาที่ดินในกรุงเทพมหานครปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าที่อยู่ในพื้นที่ศูนย์กลางธุรกิจต่างๆ แต่หลังจากนั้นราคาที่ดินในสถานีอื่นๆ ที่อยู่ไกลออกไปก็มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นเช่นกัน เพราะว่าที่ดินที่มีการปรับราคาขายขึ้นไปนั้นมีผู้ประกอบการหลายรายซื้อไปเพื่อนำมาพัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนียม ทำให้เจ้าของที่ดินและนายหน้าต่างพากันขยับราคาขายที่ดินเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปีๆ จนราคาที่ดินบอกขายในพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าในพื้นที่ศูนย์กลางธุรกิจนั้นขยับไปแตะ 2 ล้านบาทต่อตารางวาแล้ว ในพื้นที่ที่ไกลออกไปจากสถานีก็ไม่ต่ำกว่า 1 – 1.5 ล้านบาทต่อตารางวาเช่นกันกับในพื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าที่ไกลออกไปก็มีราคาที่ดินที่สูงขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน

นอกจากนี้ปัจจุบันแทบไม่มีที่ดินว่างเปล่าที่มีพื้นที่เพียงพอต่อการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมเหลืออยู่ให้เห็นในพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าแล้ว หรือถ้ามีก็ราคาขายสูงเกินกว่าจะนำมาพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมในระดับราคาที่เหมาะสมกับกำลังซื้อส่วนใหญ่ของคนกรุงเทพมหานคร ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงไม่ยินยอมที่จะซื้อที่ดินในราคาสูงเกินไป แต่เลือกที่จะซื้อที่ดินที่อยู่ในถนนสายรองหรือว่าซอยแยกต่างๆ ที่แยกจากถนนสุขุมวิท เพลินจิต สีลม สาทร เพื่อพัฒนาโครงการในระดับที่สูงขึ้น เพราะแม้แต่ที่ดินที่อยู่ในซอยหรือถนสายรองเหล่านี้ก็มีราคาขายสูงเช่นกันจนไม่สามารถพัฒนาโครงการรูปแบบเดิมๆ หรือว่าโครงการที่มีราคาขายแบบในอดีตที่ผ่านมาได้อีกแล้ว โครงการระดับ Luxury หรือสูงกว่านั้นหลายโครงการ จึงอยู่ในซอยขนาดใหญ่บางซอย โดยเฉพาะในช่วงระหว่างแยกอโศก และทองหล่อ ซึ่งเมื่อราคาที่ดินยังไม่มีแนวโน้มที่จะปรับราคาลงมา ก็มีความเป็นไปได้ที่ในอนาคตผู้ประกอบการอาจจะเปลี่ยนไปหาเช่าที่ดินในระยะยาวเพื่อพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมก็เป็นได้ เพราะปัจจุบันมีผู้ซื้อชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่เข้ามาซื้อคอนโดมิเนียมในกรุงเทพมหานคร ซึ่งพวกเขายินดีที่จะซื้อแบบสัญญาเช่าระยะยาวอยู่แล้ว

ในอนาคตถ้าราคาที่ดินยังคงสูงขึ้นต่อเนื่องแบบในปัจจุบันและเจ้าของที่ดินที่มีที่ดินอยู่ในมืออาจจะไม่ยอมขายที่ดินออกมาแล้วก็เป็นไปได้ เพราะว่าไม่ได้มีความต้องการเงินและอยากเก็บที่ดินไว้เป็นมรดกตกทอดหรือว่าเพื่อเอาไว้สร้างอะไรในอนาคต ก็อาจจะได้เห็นที่ดินบางแปลงบอกเช่าระยะยาวเพื่อให้ผู้ประกอบการที่สนใจมาเช่าเพื่อนำไปพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมหรือโครงการรูปแบบอื่นๆ ให้สอดคล้องกับศักยภาพของที่ดิน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับสักยภาพของที่ดิน และข้อกำหนดในเรื่องของผังเมือง หรือว่ากฎระเบียบต่างๆ ในอนาคตด้วย เพราะในอนาคตอาจจะมีการปรับผังเมืองเพื่อต้องการลดความหนาแน่นของการพัฒนาในพื้นที่เมืองชั้นในลง ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นแม้ว่าที่ดินจะอยู่ในทำเลที่น่าสนใจ แต่ถ้ามีข้อจำกัดในการพัฒนาก็อาจจะไม่มีใครสนใจก็เป็นได้ นอกจากนี้เจ้าของที่ดินต่างๆ ที่มีที่ดินอยู่ในมือก็ควรจะติดตามหรือว่าเปิดรับข่าวสารเรื่องของการปรับเปลี่ยนผังเมืองและข้อกำหนดต่างๆ แบบต่อเนื่องเพื่อจะได้ปรับตัวให้ทัน เช่น ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่เพิ่งผ่านคณะรัฐมนตรีมาหมาดๆ และคาดว่าจะประกาศใช้ในปีพ.ศ.2562 ก็เป็นอีกตัวที่มีผลกระทบต่อเจ้าของที่ดินแน่นอน และเป็นเรื่องที่เจ้าของที่ดินทั้งหลายควรให้ความสนใจด้วย

[English]
Land Price Trend

The BTS service has led to a constant increase of land prices in Bangkok, especially in the business areas around the BTS stations. The price hike has also spread to the adjoining areas, due to high demand. Thus, the demand shifts to the lands along minor roads that split off from Sukhumvit, Pleonchit, Silom and Sathorn roads. If the trend continues, land owners might want to keep their properties as long-term rental properties, rather than selling them.

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments