728 x 90

ลงทุนในทรัพย์สินที่มีชื่อว่าทาวน์โฮม

img
โดย++ เอกรินทร์ กุลภักดีสิงวร เจ้าของหนังสือ Best Seller เปลี่ยนวันว่างเป็นอสังหาฯเงินล้าน กับ หนังสือเสียงชุด นายหน้าเงินล้าน และเป็นนักพัฒนาอสังหาฯ เพื่อขายในรูปแบบ อาคารพาณิชย์และทาว์โฮม และมีอสังหาฯ ปล่อยเช่ากว่า 100 ยูนิต ในรูปแบบบ้านเช่าและอพาร์ทเม้นท์

หนึ่งในการลงทุนที่สร้าง Passive income ได้คงไม่พ้น “อสังหาฯ” อสังหาริมทรัพย์จัดว่าเป็นรูปแบบการลงทุนหนึ่ง ที่สามารถใช้เงินทำงานได้ โดยที่เราไม่ต้องแลกแรงกายและเวลา เพื่อให้ได้เงินเลย เพียงแค่รู้จักวางแผนการลงทุนเป็น ก็สามารถสร้างรายได้ระยะยาวได้เลยครับ 

โดยเฉพาะลงทุนซื้อที่อยู่อาศัยเพื่อปล่อยเช่า ในรูปแบบทาวน์โฮม ผมมองว่าเป็นอีกการลงทุนที่นักลงทุนไม่ควรพลาด เพราะอะไรจึงคิดเช่นนี้

ลองนึกภาพสังคมจริงๆ ทุกวันนี้สิครับ คนต่างจังหวัดอพยพย้ายถิ่นฐานมาทำมาหากินในเมืองหลวงมากขึ้น และมีแนวโน้มจะมากขึ้นเรื่อยๆ บางคนสร้างฐานทัพมีครอบครัวในย่านที่ทำงานนั้นเลย แน่นอนว่า “คอนโด” อาจไม่ตอบโจทย์เท่าไรนัก ด้วยพื้นที่ที่จำกัด ทาวน์โฮมจึงเกิดมาเพื่อตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีครอบครัว และต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เพราะมีพื้นที่หน้าบ้านให้เดินเล่นมีบันไดขึ้นลง 2-3 ชั้น นักพัฒนาทั้งเจ้าเล็กและเจ้าใหญ่ จึงสร้างทาวน์โฮมเพื่อตอบโจทย์คนกลุ่มนี้

และที่สำคัญคือราคาเช่าถูกกว่าบ้านและใช้พื้นที่น้อยกว่าเช่นกัน กลุ่มลูกค้ากว้างกว่า จะเช่าอยู่หรือทำออฟฟิตเล็กๆ ก็ยังได้ ในส่วนการดูแลรักษา สะดวกและง่ายกว่าบ้านเดี่ยวมาก ไม่แพงเท่าบ้านเดี่ยวด้วยครับ พูดง่ายๆ ราคาไม่ต่างจากคอนโดเลย แต่ได้เนื้อที่เพิ่มขึ้น เสมือนบ้านเดี๋ยว ผมจึงมองว่า การลงทุนทาวน์โฮม เพื่อปล่อยเช่า สามารถกินส่วนแบ่งทางการตลาดได้ เพราะบางคนอาจมีบ้านอยู่ต่างจังหวัดอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้มีแรง มีครอบครัว เลยอยากมีพื้นที่ส่วนตัวให้กับคนที่รัก ได้ผ่อนคลาย ไม่อึดอัดด้วยกรอบของห้อง มีเพื่อความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ทาวน์โฮมเพื่อปล่อยเช่า จึงเกิดมาเพื่อสนองคนที่ต้องการเนื้อที่มากขึ้น เสมือนบ้านนั่นละครับ

โดยหัวใจหลักๆเลยของการลงทุนทาวน์เฮ้าส์เพื่อปล่อยเช่า
1. ทำเล
ทำเลมันต้องโดนจริงๆ ตอบโจทย์คนในเมือง หรือใกล้แหล่งจ้างงานหรือสถาบันการศึกษา เพราะสามารถสางในซอยได้สบาย ตรงนี้ผมมองว่าตอบโจทย์นะ เพราะราคาไม่แรงมาก และสามารถเชื่อมต่อการเดินทางได้ไม่ยาก หากศึกษากันจริงๆ ผมมองว่า “มันคุ้มค่ากับการลงทุนนะ”

2. ผลตอบแทนปล่อยเช่าต้องคุ้ม
หลักการคิดง่ายๆ คือผลตอบแทนต้องให้มากกว่าที่เราฝากเงินเก็บไว้กับธนาคารกินดอกเบี้ย ถ้าฝากเงินออมแบงค์ มากสุดก็แค่3% แต่ถ้าลงทุนอสังหาฯ เพื่อปล่อยเช่าอย่างน้อยต้องไม่ต่ำกว่า 5% 7-8% ได้ยิ่งดี

หลักการคำนวณ ถ้ากู้เงินง่ายๆเลย ถ้ามันส่งตัวมันเองได้หรือใกล้เคียง ผมมองว่าน่าลงทุน เพราะ ทรัพย์สินตัวนี้ จะมีกำไรทางอ้อม อยู่ที่เรียกว่า Capital Gain อยู่ ราคามันจะขึ้นอย่างแน่นอนถ้าลงทุนในทำเลที่ถูกต้อง คุมค่าก่อสร้างให้ดี ออกแบบให้สวยที่สุดในบริเวณๆ ก็พอครับ เพราะ "ลงทุนในทรัพย์สิน ไม่มีคำว่าขาดทุนแน่นอน”

3. เช็คราคาเช่าย่านนั้น
ต้องสำรวจตรวจดูครับว่า ค่าเช่าในทำเลนั้น ๆปล่อยเช่าอยู่ที่เท่าไร จำนวนพื้นที่ในห้อง และสิ่งอำนวยความสะดวก มีอะไรบ้าง ลองหาในอินเตอร์เน็ต และลงพื้นที่เช็คราคาจริงได้เลยครับ จะทำให้การลงทุนของเราคุ้มค่ายิ่งขึ้น ถ้าเรารู้ราคาที่แท้จริง ณ ตอนนั้น

นอกจากนี้ ต้องสำรวจพฤติกรรมของผู้เช่าด้วยครับ ว่าเป็นกลุ่มออฟฟิต โรงงาน หรืออย่างไรเพื่อที่สำรวจความต้องการแถวนั้น รวมถึงศักยภาพการจ่ายค่าเช่ามีมากน้อยเพียงใดเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนนั่นเองครับ และนี้คือมุมองของการลงทุนทาวน์โฮมง่ายๆ ลองนำไปปรับใช้และขอให้โชคดีในการลงทุนกันทุกคนนะครับ

[English]
Investing in a Townhome

Investing in real estate can provide you with a passive income, but you need to plan your investment well. A townhome costs very much the same as a condominium, but is more spacious and versatile. Following are the factors you need to consider before buying a townhome.

1. The location must answer the needs of city people.
2. The yield must be higher than the interest gained from a savings account. 
3. Check the rentals charged in the area you plan to buy a townhome to see if it’s worth investing.

Knowing the payment ability of a potential tenant will also reduce your risk.

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments