728 x 90

ลงทุนคอนโดมิเนียมในพื้นที่ตามแนวถนนพระราม 4 แบบไหนดี

img

พื้นที่ตามแนวถนนพระราม 4 ตั้งแต่สามย่านไปถึงคลองเตย เป็นทำเลที่น่าสนใจและคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากในปัจจุบันและอีกหลายปีข้างหน้า คือเพราะมีโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ที่มีการพัฒนาแล้ว กำลังอยู่ในระหว่างการออกแบบ และประกาศรูปแบบการพัฒนาแล้วแค่รอคอยเวลาที่เหมาะสมในการพัฒนาเท่านั้น ทำให้พื้นที่นี้รวมไปถึงพื้นที่ต่อเนื่องกลายเป็นทำเลที่น่าจับตามองในอนาคตทันทีเพราะมีโครงการขนาดใหญ่อยู่ในพื้นที่นี้ เช่น

1. โครงการสามย่านมิตรทาวน์ ของโกลเด้น แลนด์ในกลุ่มทีซีซี บนที่ดินขนาด 13 ไร่ของจุฬาฯ ที่มีแผนจะพัฒนาเป็นโครงการมิกซ์ยูสขนาด 220,000 ตารางเมตร ประกอบด้วย อาคารสำนักงาน 65,000 ตารางเมตร คอนโดมิเนียมแบบสิทธิการเช่า 554 ยูนิต เซอร์วิสอพาร์ทเม้นต์ 104 ยูนิต และศูนย์ทักษะเพิ่มโอกาสการเรียนรู้แห่งแรกของไทยขนาด 65,000 ตารางเมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณปี พ.ศ.2563 

2. โครงการของกลุ่มดุสิตธานีและเซ็นทรัลที่บริเวณแยกศาลาแดง ที่เป็นที่ตั้งของโรงแรมดุสิตธานีเดิมนั้นเป็นโครงการรูปแบบผสม (Mixed-Use) ขนาดใหญ่ประกอบไปด้วยโรงแรมระดับ 5 ดาว อาคารที่พักอาศัย ศูนย์การค้า และอาคารสำนักงานที่มีพื้นที่อาคารรวมกันทั้งหมดประมาณ 403,000 ตารางเมตร 

3. โครงการพัฒนาบนที่ดินสวนลุมไนท์บาซ่าร์ (วัน แบงค็อก) ที่ดินแปลงใหญ่กว่า 104 ไร่ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่แต่เดิมเป็นโรงเรียนเตรียมทหาร และโครงการสวนลุมไนท์บาซาร์ โดยบริษัท ทีซีซีแอสเซ็ทส์ จำกัด ร่วมกับ  บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) เป็นผู้ได้สิทธิ์เช่าและพัฒนาที่ดินแปลงนี้โดยสัญญาเช่ามีระยะเวลาเช่า 30 ปีและสามารถต่อได้อีก 30 ปี จากการประมูลเมื่อปี พ.ศ.2557 ซึ่งรูปแบบการพัฒนาตามที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ระบุไว้คือ ภายในพื้นที่ต้องประกอบไปด้วยโรงแรม พื้นที่ค้าปลีก อาคารสำนักงาน การศึกษา วัฒนธรรม และที่อยู่อาศัย 

4. โครงการพัฒนาขนาดใหญ่บนที่ดินขนาด 35 ไร่ ติดถนนพระรามที่ 4 ใกล้กับอาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมีระยะเวลาเช่านาน 30 ปี และมีเวลาในการก่อสร้างโครงการอีกประมาณ 3 - 4 ปี โดยในเบื้องต้นกลุ่มทีซีซีวางรูปแบบการพัฒนาโครงการเป็นโครงการมิกซ์ยูสที่ประกอบไปด้วย พื้นที่พาณิชยกรรม อาคารสำนักงาน ศูนย์ประชุม และโรงแรม เพื่อให้สอดคล้องกับศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ที่บริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมเนจเม้นท์ แอนด์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัดของกลุ่มทีซีซีที่ได้รับสิทธิ์ในการบริหารศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์รวมสิทธิ์ในการพัฒนาที่ดินโดยรอบ โดยมีแผนจะพัฒนาโครงการโรงแรมเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่จัดงานสัมมนา หรือนิทรรศการต่างๆ แต่ปัจจุบันที่ดินแปลงนี้มีการใช้ประโยชน์เป็นที่จอดรถยังไม่ได้พัฒนาเป็นโครงการตามที่วางแผนไว้ 

ทั้ง 4 โครงการที่นี้เป็นโครงการขนาดใหญ่ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงศักยภาพในพื้นที่โดยรอบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะโครงการค้าปลีกและอาคารสำนักงานที่มีผลต่อการเพิ่มจำนวนคนที่ต้องเดินทางเข้ามาในพื้นที่ซึ่งจะมีมากขึ้น อีกทั้งในพื้นที่นี้ยังอยู่ในแนวเส้นทางรถไฟใต้ดินและสามารถเชื่อมต่อกับเส้นทางรถไฟฟ้า BTS ได้อีกด้วย ซึ่งทำเลนี้เป็นทำเลที่มีศักยภาพอยู่แล้วราคาที่ดินในพื้นที่ก็สูงกว่า 1.2 ล้านบาทต่อตารางวาอยู่แล้ว เพียงแต่อาจจะขาดแม่เหล็กแบบโครงการค้าปลีกหรืออาคารสำนักงานเกรด A เท่านั้น

เมื่อมีโครงการขนาดใหญ่แบบนี้เกิดขึ้นก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีโครงการคอนโดมิเนียมหรือว่าพื้นที่รอบๆ นี้จะน่าสนใจขึ้นมาทันที การจะเลือกซื้อหรือลงทุนคอนโดมิเนียมในทำเลโดยรอบก็น่าสนใจ แต่ควรเลือกการลงทุนแบบระยะยาวในโครงการที่เหมาะสมกับเงินในกระเป๋าหรือศักยภาพของตัวเราเองที่สุด ไม่ใช่การเลือกซื้อโครงการคอนโดมิเนียมที่มีราคาสูงเกินกว่ากำลังซื้อหรือความสามารถในการขอสินเชื่อธนาคาร โดยตั้งความหวังว่าจะขายหรือปล่อยก่อนถึงเวลาโอนกรรมสิทธิ์ ซึ่งการเก็งกำไรระยะสั้นแบบนี้อาจจะไม่เหมาะในสถานการณ์แบบนี้ที่มีตัวเลือกในตลาดหลายระดับและมากเกินไปหรือว่าไม่เหมาะสำหรับคนที่มีเงินทุนไม่มาก เพราะอาจจะทำให้เกิดความกังวลหรือเครียดเกินไปในการลงทุน และถ้าสุดท้ายแล้วไม่สามารถขอสินเชื่อธนาคารได้ก็อาจจะทำให้ต้องเสียเงินบางส่วนให้กับผู้ประกอบการเวลาต้องคืนห้องไปแทนที่จะได้กำไรจากการถือครองมาจนถึงเวลาทำเรื่องขอสินเชื่ออย่างน้อยๆ ก็ 1 ปี

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments