728 x 90

โบโฮล แลนด์มาร์กที่น่าค้นหา

img

หลังจากเดินทางในเมืองหลวงที่เต็มไปด้วยความเคลื่อนไหวของฟิลิปปินส์ เดินชมเมืองในกำแพงเก่าแก่มรดกจากยุคอาณานิคมสเปน  และผจญการจราจรที่หนาแน่นมาพอแล้ว การเดินทางด้วยเครื่องบินสู่เกาะโบโฮล ที่ต้องนั่งเครื่องบินภายในประเทศไปราวหนึ่งชั่วโมง คือวันหยุดซ้อนวันหยุดที่เปลี่ยนอารมณ์จากเมืองใหญ่มาอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น

เกาะโบโฮลมีแลนด์มาร์กที่น่าแปลกตา คือช็อกโกแลตฮิลล์  ในพื้นที่กว้างสุดหูสุดตานั้นเต็มไปด้วยเนินเขารูปทรงโคนคว่ำ กระจัดกระจายอยู่ทั่ว ในหน้าร้อนที่แดดแผดเผาหญ้า บนเนินเขาจนเป็นสีน้ำตาล ดูเหมือนช็อกโกแลต อันเป็นที่มาของชื่อทุ่ง ช็อกโกแลตฮิลล์ ที่ฟังดูน่ากินทีเดียว

มีตำนานปรัมปราเก่าแก่ของท้องถิ่น เรื่องที่มาของช็อกโกแลตฮิลล์ ซึ่งฟังดูโรแมนติกกว่าชื่อที่เรียกขานกันทุกวันนี้อยู่มาก ด้วยเรื่องเล่าที่ว่าเนินเขา ก็คือหยาดน้ำตาของยักษ์ผู้เป็นอมตะ ที่ร้องไห้เพื่อคนรักที่เป็นมนุษย์ซึ่งสิ้นอายุขัยจากไป เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวท้องถิ่น เล่าให้ฟังว่ามีการค้นพบซากปะการัง อยู่บนยอดเนินเหล่านั้น สันนิษฐานว่าเป็นพื้นที่ที่เกิดจากการยกตัวของพื้นมหาสมุทร จนกลายมาเป็นภูมิประเทศที่ดูประหลาดแห่งหนึ่งในโลก ซึ่งเราคงได้แต่ทึ่งไปกับผลงานอันสร้างสรรค์แห่งธรรมชาตินั้นเสมอๆ

บนเส้นทางจากซึ่งจากตัวเมืองโบโฮลออกไปถึงยังจุดชมวิวของช็อกโกแลตฮิลล์นั้นนอกจากจะได้ผ่านหมู่บ้านและเส้นทางที่สวยงามแล้ว ยังได้ผ่านผืนป่ามะฮอกกานีที่ร่มครึ้ม ซึ่งเกิดจากการปลูกป่าของรัฐที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในพื้นที่ป่าของเกาะโบโฮลยังเป็นที่อยู่อาศัยของ เจ้าทาเซียร์ หรือนางอายขนาดเล็กซึ่งถือเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุดชนิดหนึ่งของโลก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะพบกับเจ้าสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์เหล่านี้ในธรรมชาติ เพราะเจ้าทาเซียร์ตัวน้อยเป็นสัตว์หากินกลางคืน มักจะนอนหลับและอยู่นิ่งๆ ในตอนกลางวันที่ไหนสักแห่งบนต้นไม้จนแทบไม่สังเกตเห็น และอาจจะต้องเดินป่าเป็นเวลานานเพื่อตามหาเจ้าทาเซียร์ที่มีเหลืออยู่ไม่มากในตอนนี้ 

แต่สำหรับที่ Loboc Tarsier Conversation Area เป็นเรื่องไม่ยากที่สามารถดูเจ้านางอายตัวน้อยที่หลับบนกิ่งไม้ได้อย่างใกล้ชิด “ห้ามใช้แฟลชถ่ายรูปเด็ดขาด เพราะเป็นอันตรายต่อดวงตาสัตว์น้อยๆ” จะมีเจ้าหน้าที่คอยบอกเตือนนักท่องเที่ยวที่พากันรุมล้อมถ่ายรูปทาเซียร์ผู้เป็นดาราประจำของที่นี่ซึ่งที่เกาะอยู่บนต้นไม้ประจำตัว ราวกับมันเป็นดาราดัง ดวงตาคู่โตของเจ้าทาเซียร์ ทั้งน่ารักและน่าค้นหาพอ ๆ กันกับรูปร่างขนาดกระจิดริดของมัน


ใครได้มาโบโฮลอย่าลืมหาโอกาสได้นั่งแพรับประทานอาหารพร้อมชมทิวทัศน์สองข้างแม่น้ำ Loboc  ที่ร่มรื่นสวยงาม มีแพชาวบ้านที่จัดการแสดงริมน้ำ ให้แขกผู้มาเยือนได้ชมกันอย่างสนุกสนาน สำหรับโบโฮลนั้นไม่เพียงภายในเกาะที่มีชีวิตชีวาและความสวยงามของธรรมชาติ และชีวิตผู้คนเท่านั้น สำหรับคนที่รักทะเล ที่นี่มีหาดทรายและท้องทะเลที่สวยงาม และยังเป็นจุดดำน้ำลึกที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในฟิลลิปปินส์ที่ต้องไม่พลาดทีเดียว

[English]

The Unique Bohol
Bohol is one of the 7,107 islands of the Philippines and it is very captivating. It possesses a unique landmark called the Chocolate Hills, which is a geological formation with more than one thousand conical-shape mounds. They are covered with green grass that dries and turns chocolate brown in summer, hence the name ‘Chocolate’ Hills.

The road from Bohol city to the Chocolate Hills’ lookout passes through many villages, along scenic roads and through thick, shady mahogany forests. The forest is home to tarsiers, one of the world’s smallest mammals. Spotting this nocturnal, endangered species in the wild is rare but you can see them at the Loboc Tarsier Conservation Area.

Dining on a raft floating unhurriedly along the beautiful Loboc River and watching the locals perform for visitors on the river front is very pleasurable and relaxing. Bohol is also one of the most popular scuba diving spots in the Philippines.

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments