728 x 90

ลัดเลาะ 10 พิพิธภัณฑ์ ทั่วเมืองกรุง

img

เที่ยวสนุกได้ก็ต้องมีความรู้ด้วย เรากำลังจะนำคุณไปเดินทัวร์ ลัดเลาะเช็คภูมิความรู้ในตัวเอง กับการเข้าชม 10 พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ แบบจัดหนัก จัดเต็ม โดยเสิร์ฟมาให้คุณเลือกแบบบุฟเฟ่ต์ จะไปเม้าท์ต่อที่ไหนก็ไม่อายใคร เพราะความรู้แน่นปึ๊ก!

1. นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ (Rattanakosin Exhibition Hall) 
ร่วมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิตชุมชนในยุครัตนโกสินทร์ ผ่านสื่อผสมสมัยใหม่ ที่ให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วมผ่านกิจกรรมต่างๆ รับรองว่าเดินเพลินแถมได้ความรู้กลับไปด้วยแน่นอน หากยังไม่จุใจ เรียนเชิญได้ที่ห้องสมุดนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ หนังสือหายากทรงคุณค่าและสื่อมัลติมีเดียที่ครอบคลุมสาระความรู้ทุกแง่มุมเกี่ยวกับกรุงรัตนโกสินทร์ที่นี่มีรวบรวมไว้ให้ครบ ไปศึกษากันต่อกันแบบเจาะลึกได้เลย  นิทรรศน์รัตนโกสินทร์
อัตราค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 100 บาท 
เข้าชมฟรี: เด็ก (สูงไม่เกิน 120 ซม.), นักเรียน นักศึกษา ป.ตรี ในเครื่องแบบหรือแสดงบัตร, พระภิกษุและนักบวช, ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป โดยแสดงบัตรประชาชนเพื่อยืนยัน) และ ผู้พิการ
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

ที่อยู่: 100 ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
เปิดทุกวันอังคาร - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 19.00 น.
โทร: 02 621 0044
เว็บไซต์: www.nitasrattanakosin.com
Facebook: นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

2. บ้านหมอหวาน (Baan Mowaan)
“ยาหอม” หลายคนคงเคยได้ยินชื่อนี้ แต่เชื่อเถอะว่าวัยรุ่นยุคนี้น้อยคนนักจะรู้จัก เสน่ห์ของร้านขายยาโบราณที่หาชมได้ยาก “บ้านหมอหวาน” อาคารเก่าแก่สไตล์โคโลเนียลที่เป็นทั้งบ้านและสถานที่ปรุงยาแผนโบราณแห่งนี้ ได้รวบรวมเรื่องราวในอดีตซึ่งแสดงถึงศาสตร์และศิลป์ในภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไว้ให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาเรียนรู้ ภายในเต็มไปด้วยเครื่องมือโบราณที่ใช้ในการปรุงยาขายให้กับลูกค้าอายุมากกว่า 100 ปี “บำรุงชาติสาสนายาไทย” มีคุณค่าและเรื่องราวมากมายที่รอคอยทุกท่านไปสัมผัส ที่สำคัญไม่เก็บค่าเข้าชมบ้านหมอหวาน
ที่อยู่: 9 อาคารบำรุงชาติสาสนายาไทย ซอยเทศา แขวงวัดราชบพิธ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 
เปิดทุกวัน เวลา 09.00 - 17.00 น. 
โทร: 02 221 8070
เว็บไซต์: www.mowaan.com
Facebook: หมอหวาน

3. พิพิธบางลำพู (Pipit Banglamphu - Local Heritage Museum)
“บางลำพู” ย่านฮิตสุดเฟื่องฟูของพระนครในอดีต รวบรวมเรื่องราวมากมายที่คนภายนอกไม่เคยรู้ ที่นี่เขาจำลองวิถีชีวิตและร้านค้าเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงไว้ได้สวยงามสมจริงมาก เหมือนย้อนเวลากลับไปเดินเล่นย่านชุมชนบางลำพูในอดีตอีกครั้ง แถมยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของผู้คนไปในตัวอีกด้วย ระวังเดินเพลินจนลืมเวลาล่ะ ถ้าใครยังอินติดลมอยู่ ที่นี่ก็มีห้องสมุดชุมชนบางลำพูไว้บริการ ใครอยากรู้อะไรเพิ่มเติมก็ไปศึกษาค้นคว้าต่อกันได้พิพิธบางลำพู
อัตราค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 100 บาท (ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ)
เข้าชมฟรี: เด็ก,  นักเรียน นักศึกษา (ไม่เกินระดับปริญญาตรี) ในเครื่องแบบหรือแสดงบัตร, พระภิกษุ สามเณร และนักบวช, ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป), ผู้พิการ

ที่อยู่: ถนนพระสุเมรุ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 
เปิดทุกวัน เวลา 10.00 - 18.00 น. 
โทร: 02 281 9828 
เว็บไซต์: www.pipitbanglamphu.wordpress.com
Facebook: พิพิธบางลำพู

4. พิพิธภัณฑ์เหรียญ (Coin Museum Thailand) 
เรียนรู้วิวัฒนาการ เรื่องราวของเหรียญกษาปณ์ไทยและเหรียญกษาปณ์จากทั่วทุกมุมโลกกว่า 40 ประเทศ ภายในมีแอนิเมชั่น 4D ที่ฉายบนผนังถ้ำแบบ 360 องศาให้ชมด้วย ถัดไปเป็นห้องจัดแสดงสิ่งของจำลองที่ใช้แลกเปลี่ยนในอดีตที่หาชมได้ยาก ให้เห็นถึงวิวัฒนาการการแลกเปลี่ยน ตั้งแต่ภาพรวมทั่วโลก แคบลงมาในระดับพื้นที่ ทวีป มาจนถึงประเทศไทยแบบเจาะลึกตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงยุคปัจจุบัน เหรียญเล็กๆ แต่มีเรื่องราวและที่มาที่ไปที่น่าสนใจมากมายอัดแน่นอยู่ ใครอยากชมเหรียญหายากหรืออยากเรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของการแลกเปลี่ยนเงินตราก็เชิญได้ที่นี่เลย โดยไม่ต้องเสียค่าชมแม้แต่บาทเดียวพิพิธภัณฑ์เหรียญ
ที่อยู่: ถนนจักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 
เปิดทุกอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00 - 18.00 น.   
เบอร์: 02 282 0818 
เว็บไซต์: www.coinmuseum.treasury.go.th (http://coinmuseum.treasury.go.th)
Facebook: Coin Museum Thailand

5. มิวเซียมสยาม (Museum Siam)
แหล่งเรียนรู้แนวใหม่ Discovery Museum แห่งแรกในประเทศไทย ให้มากกว่าการเรียนรู้ เป็นมากกว่าพิพิธภัณฑ์ “มิวเซียมสยาม” สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ได้รับทั้งความสนุกสนานและความรู้ ตอนนี้นิทรรศการถาวรกำลังปิดปรับปรุงชั่วคราว แต่นิทรรศการหมุนเวียนยังมีคิวอยู่เรื่อยๆ ต้มยำกุ้งวิทยา : วิชานี้อย่าเลียนแบบ! ใครอยากย้อนรอยวิกฤตต้มยำกุ้งก็มาได้เลย ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 2 กรกฎาคม หรือจะร่วมสัมผัสความเป็นช่างประดิษฐ์ของคนไทยก็เชิญได้ที่นิทรรศการ ไทยทำ...ทำทำไม  ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 27 สิงหาคม ดูข้อมูลนิทรรศการหมุนเวียนเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของมิวเซียมสยามเลยมิวเซียมสยาม
อัตราค่าเข้าชม: บุคคลทั่วไป นักเรียน นักศึกษา (อายุ 15 ปีขึ้นไป) 50 บาท, ผู้ใหญ่คนไทย 100 บาท, ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ 200 บาท, หมู่คณะ 5 คนขึ้นไป, นักเรียน นักศึกษา (อายุ 15 ปีขึ้นไป) 25 บาท, ผู้ใหญ่คนไทย 50 บาท, ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ 100 บาท 

ที่อยู่: 4 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 
เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00 - 18.00 น.
โทร: 02 225 2777  
เว็บไซต์: www.museumsiam.org
Facebook: Museum Siam

6. พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก (Bangkok Folk's Museum) 
บ้านซึ่งบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบางกอกที่มีฐานะปานกลางในช่วงก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ข้าวของเครื่องใช้ที่นำมาแสดงส่วนใหญ่เป็นของใช้โบราณที่เจ้าของบ้านใช้งานจริง ไม่ว่าจะเป็นตู้เซฟ ตาชั่งน้ำหนัก วิทยุ อุปกรณ์ทำครัว ห้องน้ำ และอีกสารพัดข้าวของเครื่องใช้ที่ในสมัยนี้หาชมได้ยากแล้ว ผู้ดูแลก็ใจดี ทั้งพาชม คอยแนะนำเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาต่างๆ ให้ฟังอย่างตั้งใจ ใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบางกอกในอดีต อย่าลืมหาเวลาแวะมาเยี่ยมชมให้ได้นะ เดินเข้าไปสวยๆ ไม่ต้องเสียเงินค่าเข้าพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก
ที่อยู่: 273 ซอยเจริญกรุง 43 ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
เปิดทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 10.00 - 16.00 น.
โทร: 02 233 7027 
Facebook: พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

7. พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ (GIT Gem and Jewelry Museum) 
สถานที่จัดแสดงอัญมณีและเครื่องประดับแบบครบวงจร คงถูกใจสายเปย์ กระเป๋าหนัก เดินไปคงจะต้องเกิดกิเลส เพราะภายในแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ถ้าคิดจะใส่อัญมณีก็คงต้องรู้ว่ามีต้นกำเนิดและความเป็นมาอย่างไรเสียก่อน จากนั้นไปต่อโซนของการเจียระไน ขั้นตอนกระบวนการผลิต จนออกมาเป็นเครื่องประดับที่มีมูลค่า หันไปทางไหนก็วาววับไปหมด 

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงอัญมณีสังเคราะห์ อัญมณีเลียนแบบ และแก้วผลึกสีสันหลากหลายให้ได้ชมกันอีกด้วย เดินไปชมไป ได้ความรู้ติดตัว เวลาไปชอปที่ไหนจะได้ไม่ถูกหลอกนะคุณ!
พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ
อัตราค่าเข้าชม: นักท่องเที่ยวต่างชาติ 200 บาท, ประชาชน 80 บาท, นักเรียน นักศึกษา 20 บาท ในเครื่องแบบหรือแสดงบัตร 
เข้าชมฟรี: เด็กอายุไม่เกิน 6 ปี, พระภิกษุ, ผู้พิการ และ มัคคุเทศก์ (แสดงบัตรประจำตัวที่ออกโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา)

ที่อยู่: อาคาร ITF Tower ชั้น 2 เลขที่ 140 ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 
เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00 - 17.00 น. 
โทร: 02 634 4999 ต่อ 201, 312 
เว็บไซต์: www.git.or.th 
Facebook: The Gem and Jewelry Institute of Thailand

8. พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ อาร์ท อิน พาราไดซ์ กรุงเทพ (3D Art Museum Art in Paradise Bangkok)
เตรียมกล้องไว้ให้พร้อมได้เลย สำหรับ “อาร์ท อิน พาราไดซ์” ในกรุงเทพแห่งนี้ ที่นี่เขามีห้องแสดงผลงานถึง 6 ห้อง มีภาพวาดเจ๋งๆ มากกว่า 150 ภาพให้เลือกถ่ายกันได้ตามใจชอบ แต่นี่ไม่ใช่ภาพวาดธรรมดาๆ แต่เป็นภาพวาดสามมิติที่คุณสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของภาพได้ ด้วยเทคนิคการวาดแบบภาพลวงตา ให้คุณได้ชื่นชมงานศิลปะพร้อมทั้งสนุกสนานไปกับภาพวาดได้แบบเต็มอิ่ม อย่าลืมแต่งตัวสวยๆ แล้วหาตากล้องคู่ใจมาด้วยล่ะ รับรองว่าได้ภาพเด็ด มีเก็บไว้อัพกันจนถึง พ.ศ. หน้าเลยค่ะ
พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ อาร์ท อิน พาราไดซ์ กรุงเทพ
อัตราค่าเข้าชม: เด็ก 100 บาท (เด็กส่วนสูงไม่เกิน 100 ซม. เข้าชมฟรี), ผู้ใหญ่ 200 บาท, ชาวต่างชาติเด็ก 200 บาท, ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 400 บาท 

ที่อยู่: 99 ศูนย์การค้าเอสพละนาด ห้องเลขที่ 408 ชั้น 4 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร 
เปิดทุกวัน เวลา 10.00 - 22.00 น.
โทร: 02 660 9130 
เว็บไซต์: www.artinparadisebkk.co.th
Facebook: Art in Paradise Bangkok

9. พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร สามเสนใน (Sam Sen Nai Philatelic Museum)
แหล่งรวบรวมประวัติความเป็นมาของการไปรษณีย์ ตั้งแต่แสตมป์ดวงแรกของโลก จนมาถึงแสตมป์ดวงแรกของประเทศไทย รวบรวมแสตมป์จากทั่วโลกกว่า 200 ประเทศ และแสตมป์จากประเทศไทยอีกกว่า 800 ชุด แต่ไม่ได้มีแค่แสตมป์เท่านั้นนะ ยังรวมไปถึงเครื่องแบบของบุรุษไปรษณีย์ในยุคต่างๆ อีกด้วย ใครอยากรู้ว่าในสมัยก่อนบุรุษไปรษณีย์จัดส่งจดหมายถึงผู้รับได้ยังไง ที่นี่เขาก็มีเครื่องมือของไปรษณีย์แบบโบราณมาจัดแสดงไว้ให้ชม ส่วนถ้าอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับแสตมป์เพิ่มเติม ที่นี่เขาก็มีบริการห้องสมุดไว้ให้ไปค้นคว้าหาความรู้กันต่อยาวๆ โดยที่ไม่ต้องเสียค่าเข้าชมอีกด้วย
พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร สามเสนใน

พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร สามเสนใน

พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร สามเสนใน
ที่อยู่: อาคารสำนักงานการสื่อสารไปรษณีย์นครหลวงเหนือ หลังที่ทำการไปรษณีย์สามเสนใน ถนนพหลโยธิน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 
เปิดทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 08.30 - 04.30 น.
โทร: 02 271 2439 
Facebook: Thai Stamp Museum

10. พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน (INVESTORY - Investment Discovery Museum)
เรียนรู้การลงทุนแบบสนุกสนานไม่น่าเบื่อ ถ้าไม่บอกว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ก็คงไม่รู้ เพราะที่นี่มีเกมสนุกๆ เยอะมาก ได้ฝึกเล่นหุ้นแบบเข้าใจง่าย คนเล่นหุ้นไม่เป็นยิ่งต้องลอง รับรองว่าคุณจะเข้าใจเกี่ยวกับหุ้นมากขึ้น แถมรูปแบบการนำเสนอก็ทันสมัย กลับบ้านไปพร้อมความรู้เรื่องหุ้นแน่นอน ที่นี่เขามีฐานเกมแบทเทิลด้วย จะมาคนเดียวหรือชวนกลุ่มเพื่อนมาด้วยก็ได้นะ คำเตือนคืออย่าลืมดูนาฬิกา เพราะเชื่อว่าต้องมีหลายคนเล่นกันจนลืมเวลาแน่นอน 
พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน
อัตราค่าเข้าชม: บุคคลทั่วไป (ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ) ราคา 100 บาท 
เข้าชมฟรี: เด็ก นักเรียน นักศึกษา (ไม่เกินระดับปริญญาตรี) ที่มีอายุไม่เกิน 23 ปี ในเครื่องแบบหรือแสดงบัตร, ผู้สูงอายุ (ชาวไทยที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป), ภิกษุ สามเณร และ ผู้พิการ 

ที่อยู่: ชั้นใต้ดิน อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เลขที่ 93 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง  กรุงเทพมหานคร 
เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.30 - 19:00 น. 
โทร: 02 009 9000 ต่อ 3566
เว็บไซต์: www.set.or.th/INVESTORY

มีแต่พิพิธภัณฑ์เจ๋งๆ ทั้งนั้น เลือกไม่ถูกกันเลยใช่มั้ยล่ะ ยิ่งทุกวันนี้ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ช่วยกันอำนวยความสะดวกทั้งเรื่องการกระจายความรู้และการเดินทางของแต่ละสถานที่ ซึ่งล่าสุดยังมีบัตร Muse Pass Season 5 ไว้เอาใจคนที่อินเลิฟกับการเดินชมพิพิธภัณฑ์ ในราคา 199 บาท ที่ไปได้ถึง 56 แห่งทั่วกรุงเทพฯและประเทศไทยอีกด้วย 

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments