728 x 90

ค้นหาความงามตระการตาในย่างกุ้ง

img

แม้ปัจจุบันย่างกุ้งจะไม่ใช่เมืองหลวงของเมียนมาร์ แต่ทว่าเมืองแห่งประวัติศาสตร์นี้ยังคงเต็มไปด้วยความสวยงามวิจิตรการตา รอให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับทัศนียภาพและพุทธศิลป์อันเป็นเอกลักษณ์ เมื่อได้ไปเยือนแล้วจะติดตาตรึงใจไปนานแสนนาน

พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon)
พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon)

สถานที่ล้ำค่าคู่บ้านคู่เมืองอันศักดิ์สิทธิ์ พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า 8 เส้น บนยอดเจดีย์มีเพชรประดับ 5,448 เม็ด โดยยอดสุดมีเพชรใหญ่หนักถึง 76 กะรัต ทับทิมอีก 2,317 เม็ด องค์เจดีย์ห่อหุ้มด้วยทองคำหนักกว่า 1,100 กิโลกรัม แต่อัญมณีเลอค่านี้มิอาจเทียบได้กับศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่หลั่งไหลมาสักการะบูชาจำนวนมาก ผู้มาเยือนต้องถอดรองเท้าเดินตามเข็มนาฬิกา 1 รอบพร้อมตีระฆังรอบเจดีย์ ควรมาช่วงเช้าและช่วงเย็นเนื่องจากบริเวณรอบเจดีย์ตอนกลางวันพื้นร้อนมาก

วัดพระเจ๊าทัตจี (Chauk That Gyi)
วัดพระเจ๊าทัตจี (Chauk That Gyi)

พระเจ๊าทัตจี หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ หลวงพ่อตาหวาน เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาด 65 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูปที่งดงามและแปลกตาที่สุด ดวงตาทำจากแก้ว เปลือกตาสีฟ้า พระโอษฐ์สีแดง มีอัญมณีประดับอยู่ที่เครื่องประดับเศียร นอกจากนี้ภายในวัดยังมีศูนย์วิปัสสนา ซึ่งชาวย่างกุ้งนิยมมาทำสมาธิวิปัสสนากันอีกด้วย

พระเจดีย์โบตะตอง (Botataung)
พระเจดีย์โบตะตอง (Botataung)

หากเอ่ยถึง เทพทันใจที่ประดิษฐานอยู่ ณ พระเจดีย์โบตะตอง อายุกว่า 2,000 ปีแห่งนี้ คงคุ้นหูคนไทยเป็นอย่างดี เพราะขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ว่าขอพรแล้วจะสมปรารถนา
เทพทันใจ
โดยต้องนำธนบัตร 2 ใบม้วนซ้อนกันเป็นรูปกรวยใส่ในมือของเทพทันใจและให้หน้าผากแตะที่นิ้วชี้เทพทันใจ อธิษฐานขอพร จากนั้นเดินวน 3 รอบแล้วกลับมาไหว้แบบเดิมอีกครั้ง ท้ายสุดให้นำเงินออกมา 1 ใบเพื่อเก็บไว้บูชา เป็นอันเสร็จพิธี


รถไฟรอบเมืองย่างกุ้ง (Yangon Circular Train)
รถไฟรอบเมืองย่างกุ้ง (Yangon Circular Train)

หากอยากสัมผัสวิถีย่างกุ้งแท้ๆ แนะนำให้นั่งรถไฟรอบเมืองตลอด 4 ชั่วโมง นอกจากจะได้ชมวิถีชีวิตของคนพื้นเมืองอย่างแท้จริงแล้ว ยังได้ชมทัศนียภาพเมืองหลวงเก่าของเมียนมาร์อีกด้วย บนรถไฟจะได้พบปะชาวย่างกุ้งที่เดินทางไปทำงานและกิจธุระต่างๆ ระหว่างทางจะมีพ่อค้าแม่ค้าขึ้นมาขายของอยู่เป็นระยะๆ รถไฟเที่ยวแรกเริ่ม 06.10 น. และเที่ยวสุดท้าย 17.10 น.

ทะเลสาบกันดอว์จี (Kandawgyi)
ทะเลสาบกันดอว์จี (Kandawgyi)

ทะเลสาบกันดอว์จี ใจกลางเมืองย่างกุ้ง เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนท้องถิ่น นอกจากส่วนหย่อมรอบๆ และสะพานทอดตัวเลียบริมทะเลสสาบแล้ว พิเศษสุดคือทัศนียภาพพระมหาเจดีย์ชเวดากองสีทองอร่ามที่สะท้อนผืนน้ำยามพลบค่ำ ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่สามารถชมเจดีย์ชเวดากองจากมุมที่งามที่สุด นอกจากนี้ยังมีภัตตาคารและโรงแรมระดับห้าดาวไว้คอยบริการด้วย

เจดีย์สุเล (Sule)
เจดีย์สุเล (Sule)

หากจะกล่าวว่าถนนทุกสายในย่างกุ้งมุ่งสู่ เจดีย์สุเล ก็คงไม่ผิดนัก เพราะเจดีย์สีทองอร่ามแปดเหลี่ยม แห่งนี้คือศูนย์กลางของย่างกุ้งตั้งแต่ยุคอาณานิคมครองเมียนมาร์ มีการวางผังเมืองแบบ Victorian Grid Plan ถนนตัดกันเป็นบล็อกสี่เหลี่ยม โดยมีเจดีย์สุเลอยู่ตรงกลาง ชาวพื้นเมืองมักมาสักการะบูชาที่เจดีย์แห่งนี้ไม่แพ้ที่อื่น

หล่าเพ็ด (Lahpet)
หล่าเพ็ด (Lahpet)

ต้มยำกุ้งขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารประจำชาติไทย หล่าเพ็ด ก็จัดว่าเป็นสุดยอดอาหารท้องถิ่นของย่างกุ้งไม่แพ้กัน เพราะเป็นเมนูพื้นเมืองคู่ทุกเทศกาล ส่วนประกอบคล้ายเมี่ยงบ้านเรา คือ กระเทียมเจียง ถั่ว งาคั่ว กุ้งแห้ง และมะพร้าวคั่ว ไม้เด็ดคือใบชาหมักซึ่งใช้รับประทานเป็นเครื่องเคียง ซึ่งได้รับการโหวตเป็นอาหารจานเด็ดที่พลาดไม่ได้!

ตลาดบอกยอคอองซาน (Bogyoke Aung San)
ตลาดบอกยอคอองซาน (Bogyoke Aung San)

ผู้ที่สนใจซื้อของฝากหรือของระลึกติดไม้ติดมือกลับไทย ต้องแวะ ตลาดบอกยอคอองซาน (ชื่อเดิมคือตลาดสก็อต) แหล่งรวมสินค้าพื้นเมืองอย่าง สินค้าหัตถกรรม ผ้า เครื่องประดับ ฯลฯ ซึ่งอยู่ภายในอาคารทรงโคโลเนียล เปิดมาตั้งแต่ 1926 ปัจจุบันมีมากกว่า 2,000 ร้าน ที่ฮิตยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวไทย คือ อัญมณี

Did you know
- คนไทยไม่ต้องใช้ Visa เข้าประเทศ พำนักได้ไม่เกิน 14 วัน
- เมียนมาร์ใช้เงินสกุลจ๊าด ซึ่งแลกได้ในประเทศเมียนมาร์ แต่ต้องเป็นแบงค์ใหม่เท่านั้น ควรแลกกับไกด์ท้องถิ่นเพราะจะไม่ถูกกดราคามากนัก
- สายการบินบางกอกแอร์เวย์สเปิดเส้นทางบินตรงจากสุวรรณภูมิสู่ย่างกุ้ง วันละ 6 เที่ยว รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.bangkokair.com

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments