728 x 90

ทัวร์ตามรอย Game of Thrones ที่ดูโบรฟนิก

img
โดย++ รัฐสยาม ศีลคุณ บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Lonely Planet Traveller ที่จะมาเปิดสัมผัสการท่องเที่ยวในทุกตารางนิ้วของโลก

ขับรถเลาะเลียบไปตามภูมิประเทศที่งดงามเต็มอิ่มกับทิวทัศน์ของทะเลอะเดรียติก  ไปถึงจุดหมายปลายทางที่ดูโบรฟนิก (Dubrovnik) ทางตอนใต้ของโครเอเชีย เมืองแห่งนี้ได้รับการยกย่องเป็นเมืองมรดกโลกจากยูเนสโกมาตั้งแต่ปี 1979  เป็นเมืองโบราณที่มีป้อมปราการล้อมรอบและผังเมืองที่สมบูรณ์แบบ ได้ชื่อว่า “ไข่มุกแห่งทะเลอะเดรียติก” 
Dubrovnik
แม้ผ่านกาลเวลา แผ่นดินไหว และผ่านไฟสงครามมาแล้ว ทว่าดูโบรฟนิกนั้นฟื้นขึ้นดังนกฟีนิกซ์ เป็นเมืองท่องเที่ยวอันงดงาม เกินกว่าคุณจะเชื่อได้แม้จะเห็นด้วยตาตัวเอง 

สำหรับผู้ที่เป็นแฟนซีรีย์ดังอย่าง Game of Thrones ที่กำลังดำเนินมาถึงซีซั่นที่ 7 แล้วนั้น การได้มาดูโบรฟนิก มีความสนุกสนานมากขึ้นไปกว่าความงามของเมืองมรดกโลก ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่ชวนฟัง เพราะดูโบรฟนิกถูกใช้เป็นเมืองที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากสำคัญของซีรีย์เรื่องดัง ‘Game of Thrones’ จนถูกเรียกชื่ออีกอย่างว่า King’s Landing ตามชื่อเมืองในซีรีย์จากบรรดาแฟนๆ มากมายที่ตั้งใจเดินทางตามรอย Game of Thrones มาสู่เมืองนี้ จนเกิดเป็นธุรกิจทัวร์ตามรอยซีรีย์ดังที่มีผู้คนให้ความสนใจมากมาย 

“ป้อม Lovrijenac ที่จริงๆ แล้วสร้างไว้เพื่อสู่ศึกกับพวกเวนิสในอดีต คือสถานที่ถ่าย Red Keep และฉากสงครามทางทะเล Blacwater ในเรื่อง  คุณจำได้รึเปล่าว่าเกิดอะไรขึ้นตรงประตูเมือง Pile Gate ในเรื่อง  และตรง Gradac Park นี่เองก็คือฉากที่ถ่ายตอน Purple Wedding ที่ King Joffrey  Baratheon ถูกวางยาพิษในงานอภิเสกสมรส” 

Ivan Vukovic ไกด์หนุ่มผู้ริเริ่มโปรแกรมทัวร์ ที่นำผมตามรอย  Game of Thrones ไปตามซอกซอยของเมืองเก่าเล่าให้ฟังเป็นฉาก ๆ  เขาเป็นคนแรกๆ ในดูโบรฟนิกที่ทำทัวร์นี้ขึ้น โดยนำพานักท่องเที่ยวไปชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ในเมืองพร้อมกับเล่าเรื่องเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากกองถ่ายทำซีรี่ดังในให้ฟัง พร้อมด้วยรูปถ่ายที่ยืนยันจากฉากใน Game of Thrones กับสถานที่จริง รวมทั้งร้านกาแฟที่ดาราดังไปนั่งยามพักกองถ่าย
Dubrovnik
“คุณเห็นไหมว่าพวกเขาทำอะไรบ้างกับฉากนี้ เพิ่มปราสาทเข้าไปบนยอดผานั่น กลายเป็น Red Keeps ที่ยิ่งใหญ่” Ivan พาไปชมบันไดบาโรคที่น่าประทับใจที่สุดในยุโรป พร้อมชี้ให้ดูถนนเบื้องล่างนั่น เขาบอกว่ากองถ่ายลงทุนปิดถนนเส้นนั้นและร้านค้าสามวันสามคืน ซึ่งว่ากันว่าใช้เงินราวสามแสนยูโรทีเดียว เพื่อถ่ายทำฉากสำคัญ “Walk of Atonement” ตอนจบของตอนที่ห้า” ฉากที่พูดถึงเมื่อราชินีเซอร์ซี แลนนิสเตอร์ ถูกบังคับให้เดินสารภาพบาปไปบนถนนและขั้นบันไดเหล่านั้นเอง
Dubrovnik
นอกจากซีรีย์ดังแล้ว เมืองเก่าที่งดงามแห่งนี้ยังเป็นที่ถ่ายทำ Star War Episode 8 อีกด้วย สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นหนังหรือซีรีย์ ดังอย่าเพิ่งเบือนหน้าหนี  เพราะเมืองดูโบรฟนิกนั้นก็ควรค่าในการมาเยือนด้วยตัวมันเอง เมืองมรดกโลกแห่งนี้งดงามราวกับเมืองที่หลุดจากการเวลา เจ้าของรางวัลโนเบิลไพรซ์สาขาวรรณกรรมอย่าง G.B. Shaw ถึงกับกล่าวไว้ว่า “ถ้าอยากเห็นสวรรค์บนโลกมนุษย์แล้วต้องมาที่ดูโบรพนิก” 
Dubrovnik
ดังนั้นจึงมีผู้คนอยากมาชมความงามไม่ขาด แทบทุกวันจตุรัสกลางเมืองเก่าคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว ที่เดินไปมาราวกับสวนสนามไปบนถนนที่ปูด้วยหินอ่อน ภายใต้เงาของวิหารบาโรคของ ใต้เงาของรูปเคารพ St Blaise นักบุญผู้โอบอุ้มเมืองแห่งนี้ไว้ในหัตถ์ มีทั้งร้านรวงและคาเฟ่ที่หลายคนนั่งพักกินไอศกรีม หรือเครื่องดื่มดับกระหาย ท่าเรือก็ขวักไขว่ไปด้วยเรือ ที่นำพานักท่องเที่ยวไปสู่เกาะต่าง ๆ เช่นเกาะ Lokrum   แหงนมองไปบนอากาศก็มีกระเช้าพานักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิวดูโบรฟนิก บนยอดเขาใน Restaurant 360’  จากมุมนั้นสามารถชมวิวของเมือง ที่เต็มไปด้วยอาคารหลังคาสีน้ำตาลส้มราวกับบ้านตุ๊กตา ตัดกับสีฟ้าครามของท้องทะเลทีสวยงาม  รอบๆ เมืองคือกำแพงเมืองที่ยาวกว่า 1,940 เมตรที่เลื้อยไปโดยรอบราวกับงูใหญ่และเลาะไปริมทะเล โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินไปรอบๆ ชมเมืองเก่ามรดกโลกที่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม ได้อย่างเต็มตา พิสูจน์คำว่าสวรรค์บนดินอย่างที่ G.B. Shaw เคยกล่าวไว้

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments