728 x 90

“ขอนแก่น” แหล่งม่วนชื่นสุดฮิปถิ่นอีสาน

img

หากอยากลองออกไปทำกิจกรรมฮิปๆ ผสานการสัมผัสธรรมชาติ เต็มไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรม ขอแนะนำ จ.ขอนแก่น เมืองดังแห่งแดนอีสาน แหล่งเติมวิตามินใจ ที่ไปได้ง่ายนิดเดียว

1. ร้านซุปเปอร์หมู เวียดนาม
มื้อเช้าเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าได้แวะเติมพลัง ณ ร้านซุปเปอร์หมู เวียดนาม ร้านอาหารเช้าที่อยู่คู่ชาวขอนแก่นมานาน การันตีความอร่อยด้วยปริมาณลูกค้าที่แวะเวียน เมนูเด็ดที่มาแล้วต้องไม่พลาด คือ ขนมปังสอดไส้ พิซซ่าเวียดนาม ปากหม้อไข่ ก๋วยจั๊บญวน หรือจะเป็นเมนูง่ายๆ อย่าง ไข่กระทะ ที่เมื่อได้ทานคู่กับช้าร้อนๆ รับรองว่าฟินสั่งจานเดียวก็ไม่พอ 
ร้านซุปเปอร์หมู เวียดนาม

ร้านซุปเปอร์หมู เวียดนาม
เวลาเปิด 06.00 - 12.00 น. 
โทร : 083 676 8559, 083 661 4141

2. พระธาตุขามแก่น
ปูชนียสถานเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์เลื่องชื่อแห่งอีสาน พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น อย่าง พระธาตุขามแก่น วัดเจติยภูมิ มีเรื่องเล่าในตำนานมากมายให้คนรุ่นหลังได้ค้นหา และกราบไหว้ขอพร นอกจากเจดีย์ยอดฉัตรทองคำสูง 19 เมตรแล้ว ยังมี พญาศรีสุทโธนาคราช ไว้ขอพรบูชา และศาลากลางน้ำ ไว้คอยนักท่องเที่ยวไปพักกายพักใจ และเพิ่มบุญกุศลด้วยการให้อาหารปลาหลากชนิด
พระธาตุขามแก่น

พระธาตุขามแก่น
ที่ตั้ง : ต. บ้านขาม อ. น้ำพอง

3. พระมหาธาตุแก่นนคร 
พระมหาธาตุแก่นนคร หรือ พระธาตุ 9 ชั้น ตั้งอยู่ภายในวัดหนองแวง เป็นอาคารยอดทรงเจดีย์ ที่รวบรวมคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนาเอาไว้ ชั้นบนสุดเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุกลางบุษบก และเมื่อได้เดินออกมาด้านนอก ทั้ง 4 ด้านของอาคาร จะได้ชมวิวทิวทัศน์ตัวเมืองขอนแก่นที่สวยงาม รวมถึงสะพานข้ามบึงแก่นนคร แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดอย่างเต็มตา
พระมหาธาตุแก่นนคร

พระมหาธาตุแก่นนคร
ที่ตั้ง : ต. ในเมือง อ. เมืองขอนแก่น

4. ร้านด่วน-พิศวาส
ฝากท้องตอนเที่ยงกันที่ร้านอาหารถิ่นชื่อดัง ซึ่งขอบอกว่ารสชาติอาหารของร้านนี้เด็ดดวง ดีเยี่ยมสมคำร่ำลือ ทั้งปลาเผา กับน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ คอหมูย่าง ลาบ ไก่ทอด ส้มตำปลาร้า หากได้ลองทานคู่กับข้าวเหนียวนึ่งอัญชัญร้อนๆ รับรองว่าจะติดใจ แต่แนะนำว่าให้โทรจองก่อน เพราะที่นี่คนเต็ม ลูกค้าแน่นตลอดวัน
ร้านด่วน-พิศวาส

ร้านด่วน-พิศวาส

ร้านด่วน-พิศวาส

ร้านด่วน-พิศวาส
เวลาเปิด 10.00 – 21.00 น.
โทร  : 085 121 0779 

5. HUSKY CAFÉ
อีกหนึ่งสถานที่ที่คนรักสุนัขไม่ควรพลาด อย่าง HUSKY CAFÉ คาเฟ่ที่เต็มไปด้วยสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ กว่า 20 ตัว ให้ได้เติมเต็มความเพลิดเพลินโดยไม่ต้องใช้เครื่องเล่นหวาดเสียวใดๆ นอกเหนือจากความน่ารักของแก๊งค์น้องหมา ที่นี่ยังมีเมนูของหวานและเครื่องดื่มเย็นๆ ไว้คอยบริการ อิ่มทั้งกายอิ่มทั้งใจไปทั้งวัน
HUSKY CAFÉ

HUSKY CAFÉ

HUSKY CAFÉ

HUSKY CAFÉ
เปิดบริการ วันอังคาร-ศุกร์ 13.00-19.00 น. , วันเสาร์อาทิตย์ 10.30-19.00 น.
โทร :  094 905 3048

6. Phuwiang Dinosaur Museum
ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองไดโนเสาร์ทั้งที ถ้าไม่ได้แวะ ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ถือว่าเอาท์สุดๆ ที่นี่จำลองไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทยขนาดเท่าตัวจริง แถมขยับได้ โดยเฉพาะ “ไดโนเสาร์ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน” และ “สยามโมซอรัส สุธีธรเน” ไว้ให้เด็กๆ ได้ตื่นตาตื่นใจ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ก็ต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูป นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการจัดแสดงตัวอย่างฟอสซอล หินแร่ ระบบสุริยจักรวาล และอีกมากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้เพิ่มอาหารสมองกันอีกด้วย
Phuwiang Dinosaur Museum

Phuwiang Dinosaur Museum

Phuwiang Dinosaur Museum
เปิดทำการทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 17.00 น.
โทร : 043 438 204

7. อุทยานแห่งชาติภูเวียง
แฟนๆไดโนเสาร์ต้องถูกใจเป็นแน่ หากได้ลองเดินขึ้นเขาไปดูหลุมขุดซากไดโนเสาร์ในสถานที่จริง ณ อุทยานแห่งชาติภูเวียง ซึ่งอยู่ไม่ห่างจาก Phuwiang Dinosaur Museum มากนัก แถมยังมีห้องพักไว้คอยนักท่องเที่ยวที่อยากจะดื่มด่ำบรรยากาศเย็นๆ ชมวิวสวยๆ หรือใครอยากจะกางเต้นท์เพื่อสัมผัสกับชีวิตติดธรรมชาติ เจ้าหน้าที่ก็พร้อมจะให้บริการ
อุทยานแห่งชาติภูเวียง

อุทยานแห่งชาติภูเวียง

อุทยานแห่งชาติภูเวียง
ที่ตั้ง ต.ในเมือง อ.เวียงเก่า
โทร : 043 358 073

8. พุทธอุทยานวัดถ้ำผาเกิ้ง
เพียงแค่มองเข้ามาจากด้านหน้า พุทธอุทยานวัดถ้ำผาเกิ้ง คงเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมทางพระพุทธศาสนา ที่น่าจะถูกใจสายมูเตลูทั้งหลาย เพราะถูกประดับประดาด้วยรูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่ ตั้งสูงตระหง่านอยู่บนเทือกเขาภูเวียง แถมบรรยากาศยังร่มรื่น กว้างขวาง ด้านในมีพระพุทธรูป พระมหาเศรษฐีนวโกฏิ ให้นักท่องเที่ยวสักการะขอพรตามความเชื่อ ส่วนด้านบนของวิหารยังมีพระพุทธสัมฤทธิ์พร ที่สูงถึง 26 เมตร โดดเด่น สะดุดตา 
พุทธอุทยานวัดถ้ำผาเกิ้ง

พุทธอุทยานวัดถ้ำผาเกิ้ง

พุทธอุทยานวัดถ้ำผาเกิ้ง
ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.เวียงเก่า

9. ถ้ำค้างคาว
ถ้ำค้างคาว ภูผาม่าน แห่งนี้ มีค้างคาวปากย่น หรือ อีเจียแดง (ภาษาถิ่น) อาศัยอยู่หลายล้านตัว ซึ่งจะบินออกมาล้อสายตานักท่องเที่ยวในช่วงเวลาเย็นย่ำ ตอนดวงอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า ประมาณ 6 โมงของทุกวัน นานกว่า 1 ชั่วโมง โดยไม่ต้องกลัวว่าจะถ่ายรูปฝูงค้างคาวนับล้านไม่ทัน 
ถ้ำค้างคาว

ถ้ำค้างคาว
ที่ตั้ง : ต.ภูผาม่าน อ.ภูผาม่าน

10. ศูนย์วิจัยกีฏวิทยาป่าไม้ที่ 2 (ฮังแมลงชุมแพ)
หากมีโอกาสแวะไปยัง ฮังแมลงชุมแพ รับรองว่าต้องไม่มีใครลืมภาพของแมลงหลากชนิดไปได้เลย เพราะนอกจากจะได้เห็นแมลงที่หาดูได้ยากแล้ว เจ้าหน้าที่ยังใจดีจับขึ้นมาให้สัมผัสแบบตัวเป็นๆอีกด้วย ทั้งยังจะได้ชมสวนผีเสื้อหลากสีสันที่บินว่อนแบบไม่เกรงกลัวผู้คน
ศูนย์วิจัยกีฏวิทยาป่าไม้ที่ 2 (ฮังแมลงชุมแพ)

ศูนย์วิจัยกีฏวิทยาป่าไม้ที่ 2 (ฮังแมลงชุมแพ)

ศูนย์วิจัยกีฏวิทยาป่าไม้ที่ 2 (ฮังแมลงชุมแพ)

ศูนย์วิจัยกีฏวิทยาป่าไม้ที่ 2 (ฮังแมลงชุมแพ)
ที่ตั้ง : ต.นาหนองทุ่ม อ.ชุมแพ

11. มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ วัดทุ่งเศรษฐี
มหาเจดีย์ขนาดใหญ่ที่ถูกล้อมรอบด้วยสระบัว มีการออกแบบแฝงแนวคิดเรื่องภพภูมิในพระพุทธศานาไว้อย่างแยบยล โดยเชื่อกันว่า หากใครได้มาสักการะที่นี่เพียงแห่งเดียว เท่ากับได้กราบไหว้บูชามหาเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ถึง 3 แห่งใน 3 โลกธาตุพร้อมกัน ไปแล้วก็ต้องจัดเต็มให้สุดในสามโลก
มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ วัดทุ่งเศรษฐี

มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ วัดทุ่งเศรษฐี
ที่ตั้ง : ต.พระลับ อ.เมือง

12. Café de Forest
คาเฟ่สุดฮิป ที่จะให้คุณได้พักผ่อน และดื่มด่ำความสดชื่นจากสีเขียวของต้นไม้น้อยใหญ่ จุดเด่นของที่นี่คือวัตถุดิบที่ถูกคัดสรรมาอย่างดีจากต่างประเทศ อย่างเมนูชาเขียว ขอบอกว่ากลิ่นชาที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ช่างหอมรัญจวนใจซะเหลือเกิน หรือจะเป็นเค้ก ของหวานของที่นี่ ก็รสชาติดี อร่อย ไม่หวานมาก สาวๆสายเฮลตี้ถูกใจแน่ๆ เด้อ
Café de Forest

Café de Forest

Café de Forest
เปิดทุกวัน อาทิตย์ - ศุกร์ เวลา 09.30 - 19.00 น. และวันเสาร์ เวลา 09.30 - 22.00 น.
โทรศัพท์ : 083-1414404

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments