728 x 90

1-Day Trip ท่องโลกอีกใบใต้ทะเล

img

หากได้ลองดำน้ำแบบ Scuba ลงไปใต้พื้นน้ำสีฟ้าครามดูสักครั้ง จะรู้ว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด และโลกใต้ทะเล สามารถทำให้เราเสพติดได้จริงๆ

การดำน้ำแบบ SCUBA ขึ้นอยู่กับความพร้อมของ “ใจ” ล้วนๆ ไม่ว่ามีทักษะในการว่ายน้ำมากน้อยขนาดไหน ก็ไม่ได้นำมาใช้กับการดำน้ำในครั้งนี้เลยแม้แต่น้อย โดยไดฟ์แรกนี้ไปเริ่มกันที่เกาะจาน อ่าวไข่ ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

นักท่องเที่ยวที่สามารถใช้บริการเรือได้จากทั้งของฐานทัพเรือสัตหีบ หรือบางรีสอร์ทก็มีบริการนี้อยู่ด้วย อย่าง วราสินธุ์ รีสอร์ท มีท่าเรือส่วนตัว และเรือลำใหญ่พร้อมกับอุปกรณ์สำหรับดำน้ำครบครันคอยให้บริการ

การดำน้ำในแต่ละครั้ง ควรจะมีไดฟ์มาสเตอร์ หรือครูสอนดำน้ำไปด้วยทุกครั้ง ซึ่งทริปนี้ได้คุณครูสอนดำน้ำใจดี มากประสบการณ์ อย่าง ครูแสน - แสนยา โลหิตนาวี, ดร.โป้ - กุลเดช สินธวณรงค์ นักธุรกิจคนดังที่ชื่นชอบการดำน้ำแบบ SCUBA และทีมงาน คอยให้คำแนะนำทั้งเรื่องการดำน้ำ การหายใจใต้น้ำ การใช้อุปกรณ์ ตลอดจนสัญญาณมือต่างๆ อย่างใกล้ชิด


น้ำทะเล ณ อ่าวไข่แห่งนี้ น้ำใส ทะเลสงบ สีน้ำเงินของพื้นน้ำตัดกับสีเขียวของภูเขาลูกน้อยๆ สามารถทำให้เราลืมความเครียดไปได้ดีทีเดียว 

เมื่อเริ่มก้าวออกจากท้ายเรือ เพื่อดำดิ่งสู่ใต้น้ำ ครั้งแรกที่ความลึก 4-5 เมตร สัมผัสกับชีวิตใต้ท้องทะเล ชมความอุดมสมบูรณ์ของปะการัง ฝูงปลาที่แหวกว่ายอยู่กลางกระแสน้ำนับพัน เป็นอะไรที่น่าประทับใจสุดๆ
หลังจากลงไปไดฟ์แรก ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ขึ้นเรือ เพื่อเดินทางต่อไปยังเกาะโรงหนัง และลงไปไดฟ์ที่สอง ซึ่งครั้งนี้ลงไปที่ความลึก 6 - 7 เมตร ฝูงปลา และสิ่งมีชีวิตที่อยู่บริเวณนี้จะมีความหลากหลายกว่าตรงเกาะจาน ทั้งปลากระเบนจุดฟ้า ปลาปักเป้า หอยมือเสือตัวใหญ่ รวมถึงปะการังหลากสี และปลาตัวน้อยใหญ่อีกมากมาย 

ดร.โป้ - กุลเดช สินธวณรงค์ใต้ท้องทะเลของเกาะโรงหนัง มีโขดหินซึ่งเต็มไปด้วยปะการังอยู่หลายจุด ถ้าเปรียบกับบนบกก็คงเหมือนเราได้เดินทะลุภูเขา ให้นักดำน้ำแหวกว่ายเพื่อสำรวจสัตว์น้ำที่กำลังล้อกับความพริ้วไหวของปะการัง

หากใครเคยสัมผัสชีวิตใต้ท้องทะเลแบบ Snorkel บนผิวน้ำแล้ว อยากให้ลองดำแบบ Scuba ดูสักครั้ง เพราะนอกจากจะได้ชมความสวยงาม ได้ใกล้ชิดสิ่งมีชีวิตต่างๆ ความเงียบสงบของใต้ทะเลจะทำให้เราได้ได้ฟังเสียงลมหายใจ และอยู่กับตัวเองมากขึ้น

ถ้ากำลังกล้าๆ กลัวๆ ว่าจะไปดำ Scuba ดี ไม่ดำดี ลองอ่าน SEASPECTIVE ชีวิต(เสพ)ติดทะเล ผลงานของ ดร.กุลเดช สินธวณรงค์ ที่ถ่ายทอดประสบการณ์การดำน้ำ และเกร็ดการท่องเที่ยวผจญภัยใต้ท้องทะเลที่สนุกสนาน อ่านแล้วอยากจะเป็นมนุษย์กบในโลกสีครามใต้ทะเลแน่นอน
SEASPECTIVE ชีวิต(เสพ)ติดทะเล ผลงานของ ดร.กุลเดช สินธวณรงค์

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments