728 x 90

“มัณฑะเลย์” ความรุ่งเรืองแห่งศรัทธา

img
อดีตเมืองหลวงเก่าแก่ของพม่าที่ถูกทำลายในยุคของสงครามโลกครั้งที่สอง แต่กลับมาเฉิดฉายดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยความงดงามของสิ่งที่ซ่อนตัวอยู่ทั้งสถานที่ วิวทิวทัศน์ และความศรัทธาในพุทธศาสนาของผู้คน ที่ห้ามพลาดปักหมุดสักครั้งของชีวิต

พระราชวังมัณฑะเลย์ (Mandalay Palace)
พระราชวังมัณฑะเลย์

ไฮไลท์เด็ดของพระราชวังสุดท้ายที่ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ ให้มีโครงสร้าง และสถาปัตยกรรมคล้ายแบบเดิม คือ ทำจากไม้สักทองทั้งหลัง รวมถึงลวดลายสถาปัตยกรรมที่สัมผัสได้ถึงความเก่าแก่ของพระราชวังแห่งนี้ และบัลลังก์กษัตริย์หรือพระราชมณเฑียรทอง 7 ชั้นแสดงถึงความยิ่งใหญ่ที่เลื่องชื่อลือชาไปทั่วโลก ซึ่งภายในยังมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติศาสตร์และสุสานที่ฝังพระศพของพระเจ้ามินดง ผู้ก่อตั้งเมืองนี้ในพื้นที่ใกล้กันให้เดินขึ้นเนินเขาด้วยบันได 7,292 ขั้นไปที่มัณฑะเลย์ฮิลล์หรือจุดชมวิวที่สวยที่สุดของเมืองมัณฑะเลย์

วิหารชเวนันดอว์ (Shewenandaw Kyaung)
วิหารชเวนันดอว์

นับเป็นความโชคดีของวิหารไม้สักทองทั้งหลังแห่งนี้ ที่รอดพ้นจากการถูกเผาทำลาย จึงทำให้คนรุ่นหลังได้เห็นถึงความงดงามอันละเอียดละออในการแกะสลักไม้ที่อยู่บนผนังบานประตูหน้าต่าง เชิงชาย หรือระเบียง นับเป็นการบ่งบอกถึงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของช่างฝีมือพม่าในสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่สองได้อย่างดีเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเมื่อเดินเข้าไปในวิหาร เงยหน้าขึ้นมองไปยังด้านบนจะได้เห็นเศษทองหุ้มกระจกสีที่หลงเหลือให้เห็นอยู่บ้าง ลองหลับตาจินตนาการดูว่า ในอดีตนั้นถ้ามีอยู่เต็มพื้นที่จะงดงามเพียงใด เมื่อเข้ามาเยือนวิหารแห่งนี้คงไม่ต้องพูดอะไรมากแค่สละเวลาเดินชมทั้งด้านนอกและด้านในวิหารก็ประทับใจมิรู้ลืม

วัดกุโสดอ (Kuthodaw Pagoda)
วัดกุโสดอ
เมื่อถามหาพระไตปิฎกใหญ่ที่สุดในโลกให้เดินทางมาที่วัดกุโสดอจะได้พบกับความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาในสมัย พ.ศ. 2400 ที่ถูกสร้างขึ้นพร้อมกับเมืองมัณฑะเลย์ กับการค้นพบพระไตรปิฎกภายในวัดทั้งหมด 84,000 พระขันธ์โดยจารึกลงบนหินอ่อนจำนวน 729 แผ่นแล้วสร้างมณฑปสีขาวบริสุทธิ์ครอบไว้ ภายในร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่แต่มากที่สุด คือ ต้นพิกุล  และห้ามพลาดที่จะเดินลึกเข้าไปสักการะพระเจดีย์มหาโลกมารชิน ที่มีแสงสีทองเปล่งประกายอร่ามตา นำทางเข้าไปยังด้านใน

สะพานไม้อูเบ็ง (U-Bein Bridge)
สะพานไม้อูเบ็ง

ตอนเหนือของทะเลสาบตองตะมานทั้งสองฝั่งทางเดิน จะได้เห็นวิถีชีวิตชาวพื้นเมือง ทั้งช่างภาพจิตรกร พ่อค้า แม่ค้า พระภิกษุและนักท่องเที่ยวหลายชาติ เดินสวนทางกันไปมาอย่างคึกคัก แนะนำให้มาในช่วงฤดูน้ำหลาก เพราะเมื่อน้ำขึ้นสูงให้ลองไปล่องเรือชมทัศนียภาพไกลสุดสายตา

เวิร์คช็อปทองคำเปลว King Galon
เวิร์คช็อปทองคำเปลว

พม่าเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความโอ่อ่าในการใช้ทองคำแทรกไปกับประติมากรรม ใครมาเยือนมัณฑะเลย์ต้องมาลองเวิร์คช็อปทำทองคำเปลวกันที่ King Galon Gold Leaf Workshop ร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมืองของที่นี่ ทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทุกขั้นตอนของการตีทองคำเปลว จากนั้นนำแผ่นทองที่ได้ไปทำพิธีปิดทองพระ ตามความเชื่อนั่นเอง ภายในร้านยังมีมุมให้ซื้อของที่ระลึกจากงานหัตถกรรมอีกด้วย

มหาเจดีย์มิงกุน (Mingun Pagoda)
มหาเจดีย์มิงกุน

มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เจดีย์จักรพรรดิ์ มหาเจดีย์แห่งนี้ถูกกำหนดให้มีความสูง 152 เมตร แต่สิ่งที่เห็น เมื่อได้ไปยืนอยู่เบื้องหน้ามีเพียงแค่ฐานเจดีย์เท่านั้น ทว่าฐานนี้กลับสูงถึง 50 เมตรจนเกือบจะเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ปัญหาจากสงครามในสมัยนั้น ทำให้สร้างไม่เสร็จ เมื่อเดินเข้าไปด้านในองค์เจดีย์จะมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ให้สักการะเดินออกมาอีกฝั่งทางด้านขวาของเจดีย์ต้องไม่พลาดเดินขึ้นบันไดไปให้ถึงด้านบนเพราะฉากเบื้องหน้านั้นคือจุดชมวิวเมืองที่สวยงามยิ่งนัก

พระมหามัยมุนี (Mahamyatmuni Paya)
พระมหามัยมุนี
มาเยือนพม่าทั้งที หากไม่ไปกราบสักการะพระมหามัยมุนีพระคู่บ้านคู่เมือง นับว่ามาไม่ถึงถิ่นมัณฑะเลย์ นี่คือ 1 ใน 5 มหาศักดิ์สิทธิ์ของชาวพม่าและชาวไทย ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 688 ที่ในทุกๆ วันจะมีผู้คนแห่ไปยืนเฝ้ารอ เพื่อเบียดเสียดกันเข้าไปไหว้สักการะกันตั้งแต่วัดเปิดช่วงเวลาตี 3 หนึ่งในพิธีกรรมที่ต้องเข้าร่วม คือ พิธีล้างพระพักตร์มนต์แห่งความขลังจากเสียงสวดมนต์และเสียงบรรเลงดนตรี แสดงถึงความศรัทธาของผู้คนที่ยกให้พระมหามัยมุนีเป็นดั่งพระพุทธรูปที่ยังมีลมหายใจ

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments