728 x 90

4 ร้านสไตล์กุ๊กชอประดับตำนาน

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

BLT ขอชวนมาชิมเมนูไทย จีน ฝรั่ง สไตล์กุ๊กช๊อป ที่โดดเด่นเรื่องรสชาติ และหาทานยากในสมัยนี้

1. มิตรโกหย่วน - อาหารไทยจีนไหหลำย่านเสาชิงช้า
ร้านนี้ผัดกันมาสามชั่วอายุคนกว่า 70 ปี จากร้านนายฮงมาจนถึงมิตรโกหย่วน ตอนนี้เป็นรุ่นลูก ตั้งอยู่ในห้องแถวห้องเดียว มีที่นั่ง 2 โซน ด้านหน้าได้บรรยากาศเก่าคลาสสิค ด้านหลังเป็นห้องแอร์เย็นฉ่ำ เมนูกุ้งกับหอยที่นี่ดีมาก สตูว์ลิ้นวัวที่รสชาติเข้มข้น หั่นกันมาแบบหนาๆ อร่อยเต็มปาก หมี่กรอบผัดโป๊ยเซียน วัตถุดิบสดสะอาด บริการรวดเร็ว อาหารราคาจานหลักสิบบาทร้านนี้มีขายครับ จานไม่ใหญ่มาก ทำให้ทานได้หลายเมนู ย่านเสาชิงช้าของอร่อยเยอะ ไม่แน่จริงอยู่ยาก โซนนี้เลยเป็นลานประชันของอร่อยใจกลางกรุงเทพฯ ฉะนั้นเปิดมายาวนานขนาดนี้การันตีได้ว่าของจริงแน่นอน
มิตรโกหย่วน - อาหารไทยจีนไหหลำย่านเสาชิงช้า

ที่ตั้ง ย่านเสาชิงช้า ตรงข้ามศาลาว่าการกรุงเทพฯ (หาจอดรถยาก)
โทร. 02 224 1194
เปิดทุกวัน 11.00 - 22.00 น. (ขายเป็นรอบ ควรโทร.ถามก่อน)

2. ไตรพรโภชนา - ตับหมูผัดยี่หร่าต้องที่นี่
นับว่าเป็นร้านอาหารไทยแต้จิ๋วที่รักษาความอร่อยเอาไว้กว่า 50 ปี ตั้งอยู่ในห้องแถวห้องเดียวย่านคลองประปาและรามคำแหง ซึ่งมีลูกค้าประจำเหนียวแน่น การสร้างความอร่อยและรักษาชื่อเสียงมาครึ่งศตวรรษนี้ไม่ง่าย สำหรับร้านนี้ยกความดีให้เฮียคนผัดที่มีฝีมือคงที่ คัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดี ผัดทีละจานอย่างใจเย็นแต่อร่อย แถมยกครัวโชว์กันตรงหน้าร้านเลย เก่าแต่สะอาด ต้องบอกว่าไม่เคยทานตับหมูผัดร้านไหนอร่อยเท่าที่นี่ นุ่มและไม่ขม กลิ่นหอมซอยและยี่หร่าตลบจมูกทุกคำจนหมดจาน ปลาจาระเม็ดเจี๋ยนขึ้นฉ่าย ยำปูทะเล ไหนจะเจ้าออส่วน ก็เด็ดขาดไม่แพ้กัน
ไตรพรโภชนา - ตับหมูผัดยี่หร่าต้องที่นี่

ที่ตั้ง สาขาประชาชื่น ฝั่งคลองประปา ไปทางตลาดบองมาเช่เลี้ยวเข้ามาแล้วชิดซ้ายทันที, สาขารามคำแหง อยู่รามคำแหงซอย 1 ประมาณ 50 เมตรอยู่ฝั่งขวา
โทร. สาขาประชาชื่น 02 580 3533, สาขารามคำแหง 02-318-7841
เปิดทุกวัน 11.30 - 21.00 น. (ขายเป็นรอบ ควรโทร.ถามก่อน)

3. ท่งหลี - ตำนาน 70 ปีของความเป็นไหหลำ
ถือได้ว่าเป็นร้านกุ๊กช๊อปสไตล์ไหหลำรุ่นสุดท้ายที่ยังเหลืออยู่ หมดร้านนี้ไปแล้ว คงต้องไปกินที่ไหหลำเท่านั้น ร้านนี้ย้ายที่ทำการมาหลายครั้ง จนปัจจุบันมาเปิดขายอยู่ในซอยสุขุมวิท 20 แม้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่เรื่องรสชาติ พูดได้เต็มปากว่าอร่อยหนัก ภายในอบอวลไปด้วยบรรยากาศแบบเก้าอี้รถไฟ มีป้ายประดับประดาทั่วร้าน ดูอบอุ่น และมีมนต์ขลัง สำหรับเมนูที่พลาดไม่ได้คือ ตับทอดกระเทียมพริกไทย ทอดได้นุ่ม รสเค็มมันกำลังพอดี หมูผัดกะปิ ไก่ทอดที่แห้งกรอบ เนื้อไม่แข็ง หมี่กรอบทรงเครื่อง และไข่เวียดนาม แต่ละจานไม่มีผิดหวัง อิ่มหนำสำราญใจสุดๆ
ท่งหลี - ตำนาน 70 ปีของความเป็นไหหลำ

ที่ตั้ง ซอยสุขุมวิท 20 กลางซอยเยื้อง 7-11 (จอดริมถนนซอย แต่ดูวันคู่วันคี่ด้วย)
โทร. 02 258 1983
เปิดทุกวัน 09.00 - 19.30 น.

4. ฟู มุ่ย กี่ - หนึ่งในร้านที่ต้องมากินก่อนตาย
ร้านนี้มีอายุเกือบ 80 ปีแล้ว โดยมีชื่อเรียกอีกว่า อากาเว่ เป็นร้านอาหารเชลล์ชวนชิมรุ่นแรกๆ ของฟ้าบางกอก สาขาดั้งเดิมตั้งอยู่ที่ย่านสุรวงศ์ แต่น่าเสียดายที่ปิดตัวไปแล้ว คงเหลือแต่สาขา 2 ซึ่งตั้งอยู่ในซอย อ.ส.ม.ท. อาหารอร่อย เข้มข้น ได้รสชาติ ที่สำคัญหาทานได้ยากในสมัยนี้ ที่ต้องมาโดนกันก็มี แกงกะหรี่เนื้อ รสชาติได้ เข้มข้นปานเอสเปรซโซ่ชั้นดี สตูว์ลิ้นวัว ซี่โครงหมูราดซอส และห้ามพลาดขนมปังนะครับ สั่งมาทานแทนข้าวได้เลย ชวนมาลิ้มลองครับ
ฟู มุ่ย กี่ - หนึ่งในร้านที่ต้องมากินก่อนตาย

ที่ตั้ง ซอย อ.ส.ม.ท ถนนพระรามเก้า
โทร 02 248 2150
เปิดทุกวัน 10.00– 21.00 น.

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments