728 x 90

4 ร้านข้าวมันไก่ไหหลำร้านดังแห่งฟ้าบางกอก

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

ชวนตระเวนชิมข้าวมันไก่ จานเด็ดของไทยที่โด่งดังไปทั่วโลกอีกเมนู แต่ BLT พาทัวร์ทั้งทีย่อมไม่ธรรมดา เพราะคัดสรรแต่ร้านสูตรไหหลำแท้ๆ ระดับตำนานให้ตามทานกัน

1. ภัตตาคารกวนอา - ข้าวมันไก่ตอนอบเกลือ
ถือเป็นตำนานในยุทธภพข้าวมันไก่ที่ยังมีลมหายใจ โดยภัตตาคารกวนอาเปิดดำเนินกิจการมากว่า 60 ปี ปัจจุบันสืบทอดกันมาเป็นรุ่นที่สามแล้ว ร้านดั้งเดิมอยู่แถวแยกสาทร และย้ายมาย่านพระราม 3 เมื่อ 11 ปีที่แล้ว เป็นภัตตาคารจีนไหหลำขนานแท้ ข้าวมันไก่ ใช้ไก่ตอนมาเสิร์ฟ ซึ่งแตกต่างจากไก่เลี้ยงทั่วไปตรงที่หนังบางกว่า เมื่อต้มเสร็จแล้วเอาไปทาเกลือ เนื้อจึงไม่ยุ่ย มีความหนึบหนับพอได้ประลองกำลังเคี้ยว ส่วนข้าวมันก็หุงด้วยเตาถ่านได้ความหอมอร่อย น้ำจิ้มสูตรเต้าเจี้ยวโบราณ มาทีละ 3 ถ้วย น้ำจิ้ม พริก และขิง ให้ผสมกันตามชอบ ไก่ล้วนสนนราคา 800 บาท ครึ่งตัวสนนราคา 400 บาท ยังมีเมนูอาหารจีน อย่างตับกระเทียม ต้มยำปลาคัง สุกี้โบราณ หนังไก่ห่อกุ้ง เรียกว่าอร่อยไม่หยอกเลย

ภัตตาคารกวนอา - ข้าวมันไก่ตอนอบเกลือ

ที่ตั้ง ถ.พระราม 3 ใกล้กับ SV City
โทร. 02 682 7747
เปิดทุกวัน 10.00 - 22.00 น.


2. เจริญชัยไก่ตอน - ข้าวมันไก่ 24 ชม.
ร้านนี้เปิดมา 20 ปีแล้ว และเมื่อไม่กี่ปีมานี้ได้เริ่มเปิดขายตลอด 24 ชม. กลายเป็นขวัญใจแห่งใหม่ของคนนอนดึก ให้แวะมาฝากท้องย่านประชาชื่น ปัจจุบันเป็นรุ่นลูกมาสานต่อ ทราบมาว่าขายดิบขายดีเดือนละกว่า 7 หมื่นจาน รายได้หลายล้านบาทเชียว ส่วนเบื้องหลังความอร่อยคือ เขาคัดแต่ไก่สาวเนื้อนุ่มอายุ 3-6 เดือน นำมาต้ม 1 ชม. แล้วแช่น้ำเกลือเพื่อเพิ่มความเนื้อไก่นุ่ม ส่วนข้าวมันใช้ข้าวหอมมะลิ และต้องเป็นข้าวกลางปีเท่านั้น เพราะหุงแล้วเรียงเม็ดสวย สีทอง เป็นสูตรไหหลำแท้ น้ำจิ้มเป็นสูตรเต้าเจี้ยว รสชาติพอดี นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเมนูให้เลือก อย่างไก่ทอดกรอบนอกนุ่มใน ต้มยำไก่ใบมะขามอ่อนซุปเปอร์ขาไก่ 
เจริญชัยไก่ตอน - ข้าวมันไก่ 24 ชม.
ที่ตั้ง ถ.ประชาชื่น ระหว่างซอย 24 และ 25
โทร. 02 587 1819
เปิดทุกวัน ตลอด 24 ชม.


3. นายโฮ - ไก่ตอนอินเฮ้าส์ พระรามสอง
เป็นความยากยิ่งหากจะได้ลิ้มรสข้าวมันไก่ร้านนี้ จากความพิเศษของนายโฮ ที่ได้มีการเลี้ยงไก่เองกันตรงหลังร้าน พิถีพิถันคุณภาพตั้งแต่ในเล้าไก่จนถึงปากลูกค้า คัดเลือกเฉพาะไก่อายุ 4 เดือน 3 สัปดาห์เท่านั้น หากโทร.ไปถาม แล้วตอบว่าไก่หมดรุ่น พึงให้รู้เลยว่าไก่โตไม่ทัน และเฮียแกจะปิดร้าน รอไก่โตแล้วค่อยกลับมาขายใหม่ ด้วยความที่เป็นไก่บ้านแท้ๆ หนังจึงบาง มีความหนุบหนับ เมื่อได้สนธิกำลังกับเนื้อไก่ที่นุ่ม โดยกรรมวิธีนั้นต้องต้มแล้วรอเย็นสักพัก จากนั้นทำการสับเลย รสชาติจะดีกว่า ส่วนข้าวมันที่ร่วน ซุย หอมนุ่ม ไม่มันย่อง บวกไปกับน้ำจิ้มพริกตำเปรี้ยวเผ็ดอ่อนๆ กลิ่นขิงเด่นออกมา แยกซีอิ้วดำเอาไว้ให้ผสม เผื่อใครต้องการหวานไปตัดเปรี้ยว บอกเลยว่ารสชาติดี มาลองชิมกัน
นายโฮ - ไก่ตอนอินเฮ้าส์ พระรามสอง

ที่ตั้ง ถ.พระราม 2 เข้าไปในถนนเลียบคลองบางน้ำจืด มีป้ายติดถ้าไก่หมด
โทร 081 776 7329 (ควรโทร. สอบถามการเปิดร้าน)


4. ข้าวมันไก่ - อร่อยไฮโซโรงแรมมณเฑียร
จากการสั่งสมชื่อเสียงมาอย่างยาวนานมากกว่า 20 ปี ซึ่งหากใครได้แวะเวียนมาภัตตาคารเรือนต้น เป็นต้องสั่งข้าวมาประดับบนโต๊ะทุกราย ด้วยความเด็ดดวงของไก่ตอนที่แห้งนอก ฉ่ำใน เนื้อไก่มันเป็นเงาจากน้ำมันงาที่ทาบางๆ ให้หน้าตาสวยงามชวนทาน แล้วยังส่งกลิ่นหอมบางเบายั่วต่อมน้ำลายในตัว หั่นชิ้นใหญ่ไม่เกรงใจปาก มีทั้งเนื้อน่องและหน้าอก สัมผัสแรกที่ได้รับคือเนื้อไม่ยุ่ยเกินงาม ทานกับข้าวมันสีทองที่แห้งนุ่ม ร่วน หอมมันไก่ ซึ่งเป็นพิมพ์นิยมของร้านข้าวมันไก่ชั้นนำ ให้มาปริมาณแน่นพูนถ้วย พร้อมกับน้ำจิ้มมีสี่สูตร มีซีอิ้วดำ น้ำจิ้มแบบเต้าเจี้ยว แบบพริก และแบบขิงซอย ขอการันตีความอร่อย เรียกได้ว่าข้าวมันไก่ที่นี่อยู่ในระดับตำนานจริงๆ
ข้าวมันไก่ - อร่อยไฮโซโรงแรมมณเฑียร

ที่ตั้ง ภัตตาคารเรือนต้น ชั้นล่าง โรงแรมมณเฑียร ถ.พระราม 4
โทร. 02 233 7060
เปิดทุกวัน 11.30 - 22.00 น.

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments