728 x 90

4 ร้านเจ้าเก่ารสเด็ดแห่งย่านเฉลิมบุรีที่น่าไปลอง

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

มาในธีมย้อนยุค พาผู้อ่านมาตระเวนทานเมนูอาหาร เครื่องดื่ม และของหวาน ในร้านดังเจ้าเก่าแก่แถวโรงหนังเก่าเฉลิมบุรี ท่ามกลางกลิ่นอายในบรรยากาศความดั้งเดิมที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ ที่มาแล้วจะหลงรัก

1. กาแฟเอี๊ยะแซ เยาวราช - กาแฟโบราณ
เป็นร้านกาแฟที่อยู่เคียงคู่กับเยาวราช และเป็นสภากาแฟของคนจีนอาวุโสย่านเฉลิมบุรีมากว่า 80 ปี ตั้งอยู่ในตึกแถวสองคูหา ที่ผนังแขวนรูปประวัติร้านบอกเล่าว่าสืบทอดกันมา 4 รุ่นแล้ว เมล็ดกาแฟคัดสรรมาจากภาคใต้ส่งกลิ่นหอมกรุ่นทั่วทั้งร้าน โดยมีเมนูกาแฟโบราณสูตรต่างๆ ให้เลือกลิ้มรส ทั้งหน่อเค่ายั๊วะ (กาแฟผสมชาแบบร้อน), หน่อเค่าเย็น (กาแฟผสมชาแบบเย็น), หน่อเขียว (โอเลี้ยงน้ำเขียว), หน่อแดง (โอเลี้ยงน้ำแดง) และทีเด็ดคือเฮ่งยิ้งร้อน/เย็น เป็นน้ำอัลมอนด์ กลิ่นหอม รสหวานอร่อย ซึ่งหาทานได้ยาก ยังมีขนมปังสังขยาสูตรไข่ล้วนไม่มีแป้ง กาแฟเอี๊ยะแซมีอยู่ 5 สาขา แต่ถ้าชอบบรรยากาศเก่าๆ ต้องที่นี่เท่านั้น
กาแฟเอี๊ยะแซ เยาวราช - กาแฟโบราณ
ที่ตั้ง ถ.พาดสาย ใกล้ๆ โรงแรมไชน่า ทาวน์ โฮเตล (เป็นทางวันเวย์ รถยนต์เข้าทาง ถ.เยาวพาณิชย์)
เปิดทุกวัน 05.00 - 19.00 น.
โทร 095 635 6596

2. ข้าวต้มเล่าตั๊ง - ข้าวต้มกุ๊ยโบราณเจ้าเด็ด
ข้าวต้มกุ๊ยแบบโบราณร้านดังแห่งนี้เปิดมาหลายสิบปีแล้ว ตั้งอยู่บนถนนพาดสาย มีเมนูกับข้าวมากกว่า 40 อย่าง ใส่ถาดรออยู่ในตู้กระจก อาทิ ผัดใบปอโรยกระเทียมเจียวรสนุ่มนวล, ต้มจับฉ่าย, ผัดเป็ดสับ, ปลานึ่ง, ผัดปลาฉลาม, คากิต้มเปื่อย, ผัดหน่ำเลี๊ยบ, กระเพาะปลาผัดแห้ง แล้วที่ห้ามพลาดคือหมูเค็มทอด ซึ่งทานกับข้าวต้มร้อนๆ แล้วอร่อยพอดี ร้านนี้กับข้าวรสชาติดีแถมได้บรรยากาศ โดยจะมีอากงอาแปะหมุนเวียนมานั่งทาน จึงโอบอวลด้วยกลิ่นอายชีวิตสโลไลฟ์ สมกับบรรยากาศในยามเช้าของไชน่าทาวน์อย่างแท้จริง 
ข้าวต้มเล่าตั๊ง - ข้าวต้มกุ๊ยโบราณเจ้าเด็ด
ที่ตั้ง ถ.พาดสาย (ใกล้กับกาแฟเอี๊ยะแซ)
เปิดทุกวัน 06.00 - 16.00 น.

3. นิวยืนยง บะหมี่ลูกชิ้นปลา - ความอร่อยเลอค่าแห่งเฉลิมบุรี
นับว่าเป็นบะหมี่ลูกชิ้นปลาระดับตำนาน เพราะเปิดขายมานานกว่า 70 ปี สืบทอดมาเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว ซึ่งสมัยอากงขายอยู่หน้าโรงหนังเทียนกัวเทียน แล้วจึงย้ายมาที่ ถ.ทรงสวัสดิ์ใกล้แยกเฉลิมบุรีปัจจุบัน ความเลิศรสอยู่ที่ลูกชิ้นปลาทำมาจากเนื้อปลาดาบ ปลาหางเสือ และปลาอินทรี ส่วนลูกชิ้นกุ้ง ใช้เนื้อกุ้งผสมกับแห้ว เวลาเคี้ยวจึงกรุบๆ ได้สัมผัสไปอีกแบบ เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม ไม่จับเป็นก้อนเพราะผสมไข่ลงไปเยอะ ยังใส่ฮื่อก๊วยทอด ฮื่อกึ้นนึ่ง เกี๊ยวปลา หนังปลาทอด และบ๊ะเต็ง ทั้งน้ำซุปใช้กระดูกหมูผสมกับน้ำซุปปลา ซึ่งนับว่ารสชาติดี แล้วยังให้เครื่องเยอะจนอิ่มหนำใจ
นิวยืนยง บะหมี่ลูกชิ้นปลา - ความอร่อยเลอค่าแห่งเฉลิมบุรี
ที่ตั้ง ถ.ทรงสวัสดิ์ใกล้แยกเฉลิมบุรี (ข้างร้านมีลานจอดรถ)
เปิด วันจันทร์ - ศุกร์ 08.00 - 21.00 น. วันเสาร์ - อาทิตย์ 08.00 - 18.30 น.
โทร. 02 224 4212

4. ลอดช่องข้างโรงหนังสิงคโปร์ - ลอดช่องเจ้าแรกแห่งแยกหมอมี
อาจเรียกได้ว่า ร้านสิงคโปร์โภชนา เป็นต้นกำตำรับของลอดช่องในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยความเป็นมาที่เปิดขายมา 70 กว่าปี ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว ซึ่งในอดีตที่ตั้งร้านอยู่หน้าโรงหนังสิงคโปร์ (โรงหนังเฉลิมบุรี) ฉะนั้นเวลาจะชวนกันมาทาน ก็จะเรียกว่าร้านลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์ ก่อนจะกร่อนคำเหลือเพียงลอดช่องสิงคโปร์ ด้วยเอกลักษณ์ที่เส้นลอดช่องเหนียวหนึบ นุ่ม ทำมาจากแป้งมันสำปะหลังผสมใบเตย กะทิคั้นเองจึงหอมมัน น้ำเชื่อมไม่หวานจนโฉ่งฉ่าง กลมกล่อมกำลังดี เพิ่มความหอมนวลด้วยขนุน 
ลอดช่องข้างโรงหนังสิงคโปร์ - ลอดช่องเจ้าแรกแห่งแยกหมอมี
ที่ตั้ง ถ.เจริญกรุง ใกล้กับแยกหมอมี
เปิด 10.30 - 21.30 น. (หยุดทุกวันพฤหัสบดี)

โทร. 02 221 5794

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments