728 x 90

4 ร้านก๋วยเตี๋ยวสูตรลับจับใจ

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

ตระเวนเมืองกรุงไปชิมก๋วยเตี๋ยวเจ้าเด็ด ที่แต่ละร้านต่างรังสรรค์สูตรที่แตกต่างกันไป จนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ใครได้ลิ้มลองต้องติดใจ

1. ก๋วยเตี๋ยวรถน้ำไหล - บะหมี่เกี๊ยวเทวดาตราไก่
จัดเป็นร้านประเภทยองยองเหลาสไตล์ เป็นรถเข็นพ่วงมากับรถมอเตอร์ไซค์ (Side-car) ตั้งโต๊ะเก้าอี้ริมฟุตปาธระดับนั่งยองๆ หรือจะถือชามซัดกันริมฟุตปาธ ที่ชื่อก๋วยเตี๋ยวรถน้ำไหล เพราะเฮียกวงจะตระเวนขายเรื่อยๆ จนถึงตีสี่ค่อยกลับบ้าน เมนูที่ขายมีบะหมี่เกี๊ยวเทวดาไซส์ฮ่องเต้ รสชาติและปริมาณเกินราคา บะหมี่ก้อนครึ่ง เกี๊ยวสามลูก หมูแดง กุนเชียง หมูบะช่อรสดี และไข่ต้มอีกครึ่งลูก เหยาะด้วยซอสส้มทำเอง เข้มข้นสุดๆ ยังมีขนมจูบ, กระเพาะปลา และหูฉลามน้ำแดง มีเนื้อปูเนื้อไก่ปริมาณคุ้ม ซึ่งใช้กระบวนการทำไม่ถึงหนึ่งนาทีครึ่ง แต่ต้องใช้บัตรคิว ซื้อได้ครั้งละไม่เกิน 4 ชาม ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
ก๋วยเตี๋ยวรถน้ำไหล - บะหมี่เกี๊ยวเทวดาตราไก่
ที่ตั้ง : ซ.สหการประมูล ถ.ประชาอุทิศ (หน้าสนามกอล์ฟออลสตาร์)
เปิดทุกวัน 20.30 - 03.00 น.
โทร. 096 817 4466 

2. ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแม่บุญรอด - รสเด็ดเครื่องแน่น
ก๋วยเตี๋ยวสูตรสุโขทัยเจ้านี้ขายมากว่า 15 ปี เด็ดด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวที่นุ่มเหนียว วัดความอร่อยกันที่ เส้นเล็กแห้ง เครื่องแน่นทั้งหมูแดง หมูสับ ถั่วฝักยาว ผักชีฝรั่ง ถั่วลิสงคั่ว กากหมูเจียว กุ้งแห้ง พริกป่นคั่วบด หอมเจียว ปรุงสามรส เพิ่มไข่ต้มและเกี๊ยวกรอบยิ่งเพิ่มอรรถรส ปัจจุบันมีหลายสาขา ซึ่งจะมีของดีต่างกัน โยธินพัฒนา 3 มีขนมเบื้อง สูตรอำเภอศรีสำโรงซึ่งใช้ไข่แทนแป้ง ส่วนแจ้งวัฒนะ 1 ผัดไทยใส่ถั่วฝักยาว และลาดพร้าว 84  ขนมจีนเจ๊ก หรือขนมจีนน้ำต้มยำ คล้ายก๋วยเตี๋ยวไหหลำ 
ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแม่บุญรอด - รสเด็ดเครื่องแน่น
สาขาโยธินพัฒนา 3
เปิดทุกวัน 09.00 - 20.00 น.
โทร. 083 685 8220 

สาขาลาดพร้าว 84 
เปิดทุกวัน 10.00 - 17.00 น.
โทร 081 446 1624 

แจ้งวัฒนะ 14 
เปิดทุกวัน 09.00 - 16.00 น.
โทร. 081 812 9521

3. เตี๋ยวในสวน - สูตรเด็ดจากเมืองตาก
ก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณที่สืบทอดกันมากว่า 60 ปี ว่ากันว่าเป็นสูตรที่จอมพลถนอม กิตติขจร ชอบทำเลี้ยงญาติมิตร เมนูแนะนำคือ ก๋วยเตี๋ยวเมืองตากต้มยำ ซึ่งนำหน้ามาด้วยหมูสับมันน้อยใช้บริเวณสันนอก เครื่องในที่ล้างจนสะอาด เป็นต้มยำที่มีทั้งแบบน้ำและแห้ง รสหวานนำนิดๆ จัดเครื่องมาแน่นใส่ทั้งถั่วฝักยาว ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้งป่น ไข่เจียวฝอย และแคปหมู สั่งไข่ต้มยางมะตูมมาประกอบด้วยจะฟินมาก นอกจากนี้ยังมี ผัดไทยเส้นจันท์กากหมูพ่นไฟ, ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่และคั่วแหนม, ขนมจีนน้ำเงี้ยว และขนมปังหน้าหมู เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีบรรยากาศดี ตกแต่งสวย นั่งสบายในสวนสีเขียวเย็นตาสุดๆ
เตี๋ยวในสวน - สูตรเด็ดจากเมืองตาก
ที่ตั้ง : หัวมุม ซ.ระนอง 2 (ฝั่ง ถ.เทอดดำริ ขนานกับรางรถไฟ)
เปิด 10.30 - 15.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร. 095-419-9165

4. ก๋วยเตี๋ยวตำลึง มานา - เจ้าดังแห่งย่านประชานิเวศน์ 1
มานา เป็นคำที่มาจากคัมภีร์ไบเบิล แปลว่าอาหารจากสวรรค์ ซึ่งรสชาติเรียกได้ว่าอร่อยแบบฟ้าประทานจริงๆ ยืนยันได้จากเปิดขายมากว่า 20 ปี ด้วยความเด่นคือใช้ผักตำลึงยอดอ่อนลวกพอกรอบ ใส่มาแบบไม่หวงของ เมนูเด็ดเริ่มกันที่ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ใช้สันคอหมูตุ๋นกับเครื่องยาจีน 3 ชั่วโมงจนเปื่อย เนื้อติดกระดูกอ่อนมาให้ขบด้วย นอกจากนี้ยังมีแบบต้มยำ ปรุงด้วยมะนาวสด ถั่วลิสงคั่วเอง และโรยผักชีฝรั่งก้านยาวน่าทาน ส่วนเครื่องเคียงที่พลาดไม่ได้คือ เกี๊ยวทอด ไส้หมูผสมผักอัดมาแน่น นี้ยังมีมะม่วงน้ำปลาหวาน 5 รส กุ้ง กะปิ ปลาย่าง กะปิโหว่ กะปิแห้ง และสารพัดผลไม้ลอยแก้วไว้ล้างปากแบบอิ่มจบครบที่เดียว

ก๋วยเตี๋ยวตำลึง มานา - เจ้าดังแห่งย่านประชานิเวศน์ 1
ที่ตั้ง : ซ. เทศบาลรังรักษ์เหนือ ถ.เทศบาลสงเคราะห์
เปิดทุกวัน 07.00 - 17.00 น.
โทร. ‭081 924 9003‬

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments