728 x 90

4 ร้านจานเดียวเจ้าเด็ด

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

ฉบับนี้ BLT พาแวะเวียนมากันที่ย่านเสาชิงช้า ชวนนักชิมมาเปิดแมปความอร่อยกับเมนูจานเดียว ในร้านเจ้าดังระดับตำนาน ประชันความเด็ดให้ตามมาพิสูจน์กัน

นันฟ้า
เป็ดย่างอบน้ำผึ้งสูตรฮ่องกงเจ้าเด็ด
หากนึกถึงเป็ดย่างเจ้าเด็ด ต้องมีชื่อของนันฟ้าอยู่ในลิสต์ ร้านนี้เปิดขายเมนูเป็ดและห่านมากว่า 50 ปี เป็นสูตรอบน้ำผึ้งแบบฮ่องกง แนะให้มาชิมห่านย่างที่แสนจะนุ่มอร่อย ย่างมาอย่างพอดี ด้วยความที่อบน้ำผึ้ง หนังจึงกรอบหน่อยๆ หั่นมาชิ้นใหญ่เต็มปากเต็มคำ น้ำราดรสออกเค็มนิดๆ มีหวานติดลิ้น มีน้ำจิ้มซอสเปรี้ยวเอามาตัดเค็มราดเอาตามชอบ ข้าวสวยนุ่มละมุน หั่นผักกวางตุ้งลวกวางมาบนขอบจาน มีเมนูทานเคียงที่ขอแนะนำคือน้ำซุปมะระตุ๋นเป็ดตุ๋นมะนาวดองกะเพราเป็ดบะหมี่เกี๊ยวหมูสะเต๊ะ และหอยแครงลวก เด็ดดวงสมคำร่ำลือจริงๆ


ที่ตั้ง ถ.ดินสอ ตรงข้ามศาลาว่าการ กทม.
เปิดทุกวัน 08.00 - 21.00 น.
โทร. 02 224 1180
__________

ข้าวหน้าไก่แซ่พุ้น 
ตำนานความอร่อยกว่า 80 ปี
ร้านข้าหน้าไก่แซ่พุ้นเดิมทีขายอยู่ที่เยาวราช แล้วย้ายมาขายที่นี่ ตัวร้านตกแต่งสไตล์จีนโมเดิร์น สะอาดสะอ้าน เมนูประจำร้านต้อง ข้าวหน้าไก่รสชาติดี เนื้อไก่ไม่ติดมันหั่นเต๋าชิ้นพอดีคำ ใช้ข้าวหอมมะลิกลางปีเม็ดอวบ นุ่ม เสริมด้วยบะหมี่, หมี่กรอบราดหน้าไก่ น้ำขลุกขลิก ครบรสไม่ต้องปรุงเพิ่ม แนะนำให้เพิ่มไข่ดาวที่ทอดมาแบบขอบเกรียม เพิ่มมิติตอนทาน อีกจานที่น่าลองคือข้าวหน้าซี่โครงหมูตุ๋น เสิร์ฟพร้อมกระดูกอ่อน เคี้ยวเพลิน ส่วนเครื่องเคียงที่พลาดไม่ได้คือเกี๊ยวหมูทอด กรอบอร่อย ทอดใหม่ตลอด ไส้แน่นแบบไม่ต้องใช้น้ำจิ้ม ปิดท้ายน้ำกระเจี๊ยบกับพุทราจีน กลิ่นหอม เย็นชื่นใจ


ที่ตั้ง ถ.มหรรณพ (จากศาลาว่าการ กทม. มุ่งศาลเจ้าพ่อเสือ อยู่ฝั่งซ้าย)
เปิด 07.00 - 15.00 น. (หยุดวันพุธ)
โทร. 061 994 7171
__________

ศิริพรโภชนา
ข้าวหมูแดงเจ้าดังแห่งเสาชิงช้า 
ตำนานข้าวหมูแดงแห่งนี้เริ่มขึ้นเมื่อ 80 ปีที่แล้ว ตั้งแต่หาบขายแถวสนามหลวง ก่อนจะมาเปิดร้านในย่านเสาชิงช้า ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 3 ร้านแบ่งเป็นสองส่วน ด้านขวาเป็นข้าวหมูแดง ใช้สีน้ำตาลอ้อยธรรมชาติหมัก ไม่ใส่สีปรุงแต่ง หมูกรอบก็ย่างจนหนังกรอบ แต่เนื้อข้างในนุ่ม สัมผัสถึงชั้นของความมันได้อยู่ กุนเชียงหอมอร่อย ส่วนไข่เป็ดต้มแนวพะโล้ไข่แดงสุกพอดี น้ำราดสูตรพิเศษเข้มข้น ข้าวไม่ได้ใช้หอมมะลิ ส่วนด้านซ้ายขายอาหารตามสั่ง ที่พลาดไม่ได้คือ ต้มยำปลากับไข่ปลา เป็นสูตรโบราณ เน้นเนื้อปลาที่สด น้ำซุปกระดูกหมู ไม่ใส่ข่า ไม่ใส่นม วัดกันที่เครื่องแกงล้วนๆ ยังมีสตูเนื้อ กับกระเพาะปลาเกี่ยมฉ่ายให้มาลองชิม


ที่ตั้ง ถ.มหรรณพ (จากแยกถนนดินสอ ประมาณ 10 เมตร อยู่ฝั่งซ้าย)
เปิดทุกวัน 07.00 - 19.30 น.
โทร. 097 002 9563
__________

ลั่นฟ้า 
ข้าวมันไก่เบตงเลิศรส
เริ่มต้นขายอยู่ที่ตลาดกิมหยงในอำเภอหาดใหญ่เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ก่อนจะย้ายมาประจำการที่เสาชิงช้าในปัจจุบัน เป็นสูตรจากเบตง ซึ่งไก่เบตงจะนุ่มแต่จะไม่เหนียวเหมือนไก่บ้าน หนังบางกรอบ มีทั้งไก่ต้มและทอด ใช้ส่วนสะโพก น่อง หมักซอสซีอิ้วเอาไว้ 1 คืนแล้วเอามาชุบแป้งพิเศษแล้วทอด น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว พริก ขิง ซีอิ๊วหวาน กระเทียมดองปั่นละเอียด เข้มข้นครบทุกรส ข้าวมันใช้ข้าวหอมมะลิเกรดเอเม็ดสวย หุงกับน้ำต้มไก่หยอดกระเทียมกับน้ำมันไก่ นุ่ม หอมอร่อย มีหมูอบด้วย เน้นเนื้อช่วงสันคอ อย่าลืมสั่งน้ำเก็กฮวยมาตบท้ายด้วย รับประกันความอร่อยขั้นเทพ


ที่ตั้ง ถ.มหรรณพ (ใกล้กับศิริพรโภชนา)
เปิด วันอังคาร - อาทิตย์ 06.00 - 14.00 น. (หยุดวันจันทร์)
โทร. 02 224 1318

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments