728 x 90

4 ร้านข้าวผัดปูรสสะท้านฟ้า

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

วันนี้ BLT พามาชิมเมนูอาหารจีนจานด่วนกับ ข้าวผัดปู เฟ้นหาร้านอร่อยทั่วกรุงเทพฯ ตั้งแต่ระดับตำนานจนถึงเจ้าใหม่ มีทีเด็ดเฉพาะตัวต่างกันไป

ข้าวผัดปูเจริญกรุง 33 ทีเด็ดแห่งตลาดน้อย

รถเข็นเหลาริมทางเจ้าเด็ดปักหลักขายอยู่ที่ปากซอยเจริญกรุง 33 มานานกว่า 30 ปี มีเมนูอยู่ไม่กี่อย่าง แต่มีความอร่อยเข้มข้นทุกอย่าง ทีเด็ดต้องยกให้ข้าวผัดปู จานละไม่ถึงร้อยก็มีปูก้อนให้เห็น ใช้ไฟแรงในการผัด ประกอบกับการตวัดตะหลิวที่พอดีทำให้ข้าวสะดุ้งไฟ ไม่ไหม้ แต่ยังได้ถึงความหอมไหม้กระทะอ่อนๆ โชยติดจมูกตลอดการกิน ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งในการผัด ส่วนเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจก็มีกระเพาะปลา หูฉลามน้ำแดวและหมี่ฮ่องกงน้ำแดงรสชาติดี น้ำซุปเหนียวข้น เพิ่มพริกไทย เหยาะจิ๊กโฉ่วได้รสเลย เตือนก่อนว่าในมื้อเร่งด่วนคิวค่อนข้างยาว


ที่ตั้ง ปากซอยเจริญกรุง 33 แถวตลาดน้อย
เปิดทุกวัน 18.30 - 22.00 น.
โทร. 087 925 9752
__________
ครัวฮาลาลฟู้ดส์ ข้างผัดปูรถเลิศในร้านซีฟู้ด
เป็นร้านอาหารฮาลาลที่ขายอาหารซีฟู้ด เปิดได้ไม่นาน แต่เรื่องรสชาตินับว่ายอดเยี่ยม โดยเฉพาะเมนูข้าวผัดปู ที่เริ่มต้นโดยชะโลมกระทะให้ร้อนด้วยน้ำมันพืช ตอกไข่ไก่แล้วเอาข้าวหอมมะลิเก่าลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือกับน้ำตาล ใส่ปูก้อน เพิ่มสีสันความน่าทานด้วยแครอทและผักโรย สุดท้ายเพิ่มความหอมเบาๆ ด้วยซอสถั่วเหลือง หากจะเพิ่มรสให้สาดมะนาวอย่างเดียว รสชาติจะดีเลย นอกจากนี้ยังมีกระเพาะปลาผัดแห้งที่ได้รสอาหารจีน และขนมจีนน้ำยาปู น้ำยาข้น กลมกล่อม ไม่เผ็ดโฉ่งฉ่าง ปูสดเนื้อไม่เละ ขนมจีนเหนียวนุ่ม แนบไข่ต้มมาให้ด้วย นับว่าอร่อยอยู่หมัด


ที่ตั้ง ริม ถ.พุทธมณฑลสาย 1 (ไม่ไกลจากคลองบางแวก)
เปิดทุกวัน 11.00 - 21.30 น.
โทร. 084 673 2741
__________
อาอู๋ บางรัก ซีฟู้ดระดับเหลาริมถนน
ดั้งเดิมอาอู๋เปิดขายอยู่แถวบางรัก ต่อมาได้ย้ายมาขายแถวโรงแรมแม่น้ำมากว่า 30 ปี ความอร่อยได้สั่งสมมาเรื่อยๆ เคล็ดลับคือปรุงด้วยซอสเองที่เป็นสูตรประจำของครอบครัว ข้าวผัดปูเป็นเมนูขายดี ใช้ข้าวหอมมะลิผสม ผัดไฟแรง เทคนิคสำคัญคือข้าวทุกเม็ดต้องโดนไฟให้ทั่ว แนะนำว่าข้าวผัดที่อร่อยแล้ว อย่าใส่น้ำปลา เพราะความคาวของน้ำปลาจะทำให้กลิ่นหอมเปลี่ยนไป นอกจากนั้นยังมีเมนูอาหารจีนที่น่าลิ้มลองทั้งหูฉลาม ผัดหมี่ กระเพาะปลา เมนูอาหารไทย เช่น ต้มยำ ผัดกะเพรา เป็นต้น ร้านอยู่ใกล้กับเอเชียทีคจึงมีชาวต่างชาติแวะเวียนมาเป็นประจำ


ที่ตั้งปาก ซ.เจริญกรุง 72/4 (จอดรถในโรงแรมแม่น้ำได้)
เปิด 17.30 - 00.00 น.
โทร. 099 165 2639
__________
เฮียให้ เอกมัย สะใจมหาชนคนกินปู 
ร้านข้าวผัดปูน้องใหม่ที่เปิดมาได้ไม่นาน ตั้งอยู่บนชั้นสองของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาวโรชา (เต็ง) บรรยากาศเหมือนทานในบ้าน นับว่าเป็นข้าวผัดปูแบบพรีเมี่ยมที่เรียกว่าสะใจมหาชนคนกินปู สามารถเลือกได้ว่าต้องการก้ามปูม้า หรือกรรเชียงปูล้วน ราคาตั้งแต่ 340 - 990 บาท เริ่มคัดเนื้อกรรเชียงปูที่ได้ขนาด แล้วผัดพร้อมกับข้าว โดนไฟบ้างเพื่อให้คงความเป็นก้อน มีมิติเวลาเคี้ยว ใช้ข้าวหอมมะลิ 100% นุ่มและเรียงเม็ด ผัดไฟแรงและต้องสะบัดกระทะตลอด รสชาติกลมกล่อมดี นอกจากนี้ยังมีแกงปูใบชะพลู แบบตักทุกคำ ปูทุกคำ มาเสริมทัพความอร่อย คนรักปูไม่ควรพลาด


ที่ตั้ง ริม ถ.สุขุมวิท 63 ระหว่างเอกมัย ซ. 10 - ซ. 12 (จอดรถลานตึกเก่าปาก ซ. 10)
เปิด 10.00 - 16.00 น. (หยุดวันพฤหัสบดี)
โทร. 063 219 9100

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments