728 x 90

4 ร้าน ขนมหวานเจ้าดังย่านวังหลัง

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

ฉบับนี้ BLT พาตะลุยย่านวังหลัง ศูนย์รวมความอร่อยแบบดั้งเดิม ครั้งนี้จะชิมเมนูขนมหวาน กับร้านเจ้าดังที่รังสรรค์รสชาติออกได้จับใจแบบไม่มีวันสร่างซา

ทับทิมกรอบวังหลัง 
ของอร่อยตำรับชาววัง
เจ้าของสโลแกน ของอร่อยศิริราช ตำรับชาววัง เริ่มต้นจากทำส่งขายตามที่ต่างๆ อยู่นานหลายปี ก่อนจะมาเปิดร้านได้ 7 ปี ต้องบอกว่าความดีงามของทับทิมกรอบอยู่ที่วัตถุดิบ ร้านนี้ใช้แป้งมัน ปั้นแบบบางๆ ให้นุ่มลิ้น  แห้วสดผ่านการเชื่อม ใหม่สดแบบวันต่อวัน สีไม่ฉูดฉาด มะพร้าวกะทิเนื้อหนาหั่นชิ้นใหญ่ผ่านการเชื่อม ซึ่งเนื้อจะให้สัมผัสที่มากกว่า และรสมัน กลิ่นหอมอ่อนๆ ส่วนน้ำกะทิมีส่วนผสมของกะทิสด น้ำลอยดอกมะลิ และน้ำใบเตย สามารถเลือกระดับความหวานได้ เมนูยอดนิยมคือทับทิมกรอบมะพร้าวกะทิ ทับทิมกรอบทรงเครื่อง ยังมีซาหริ่มให้ทานด้วย สายหวานไม่ควรพลาด

ที่ตั้ง ริม ถ.อรุณอัมรินทร์ (เลยแยกศิริราชไปทางวัดระฆัง อยู่ฝั่งซ้าย)
เปิดทุกวัน 08.00 - 20.00 น.
โทร. 099 463 9645
__________
วังหลังเบเกอรี่ 

ร้านขนมปังเจ้าเก๋าแห่งวังหลัง
เป็นไอเท็มลับที่หลบอยู่ในซอย แต่รสชาติและกลิ่นหอมโชยจนซ่อนไม่มิด ขายมากว่า 30 ปีแล้ว และยังคงรักษาคุณภาพมาอย่างยาวนาน จึงเป็นเจ้าแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงและซื้อหาไปเป็นของฝาก ทีเด็ดคือขนมปังปอนด์ใส่ไส้ ยกมาขายแบบอุ่นๆ กลิ่นหอมกรุ่น เนื้อขนมปังฉ่ำ ไส้แน่นจัดกันแบบไม่มีหวงเครื่อง โดยมีสูตรพิเศษในการทำขนมปังใส่นมข้นหวานและนมข้นจืดผสมเข้าไป มีสารพัดหน้า ไม่ว่าจะเป็นรวมแฮม, หมูหย็อง, เบคอน, กระเทียมเนยสด, หมูหยองพริกเผา, หมูสับไข่เค็มลูกเกด และครีมนมสด ซึ่งอบจนละลายซึมเข้าไปในเนื้อขนมปัง ปัจจุบันมี 3 สาขาคือ วังหลัง, ท่าช้าง และคลองสาน

ที่ตั้ง ตลาดวังหลัง ซอย 1
เปิดทุกวัน 10.00 - 20.00 น.
โทร. 02 866 1649
__________
ขนมครกคุณภา ศิริราช (เจ้าเก่า)

ยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะความอร่อย
ปักหลังขายมากว่า 20 ปี เรียกได้ว่าเป็นตำนานขนมหวานแห่งวังหลังเลยทีเดียว เจ้านี้เทแป้งกับกะทิแบบล้นๆ เลอะๆ แคะออกมาจะเป็นแพ แตกต่างจากเจ้าอื่นๆ แต่นี่คือทีเด็ด ด้วยความกรอบบางๆ รับกับแป้งและกะทิ ที่ไม่สุกมาก มีความเยิ้มเหมือนซดน้ำะทิรสชาติหวานมันกลายๆ เข้ากับความกรอบของแป้งบางกันดีเลย มีไส้ข้าวโพด, เผือก, ต้นหอม, ฟักทอง และกะทิ ให้เลือกตามใจชอบ ทั้งนี้มีข้อแม้คือต้องทานตอนร้อนๆ เท่านั้นถึงจะได้รสชาติครบทุกมิติควมอร่อย  ไม่มาโดนร้านนี้ถือว่ามาไม่ถึงวังหลัง

ที่ตั้ง ถ.วังหลัง ตรงข้าม รพ.ศิริราช (หน้า ธ.กสิกรไทย)
เปิด 07.00 - 18.00 น. (หยุดวันจันทร์)
โทร. 081 684 1343
__________
ป้าติ๋ม ขนมถังแตกทรงเครื่อง

อร่อยแบบไส้ทะลัก
ขอเรียกอีกนามว่าถังแตกไส้ทะลัก ด้วยเพราะอุดมการณ์ที่ว่า ขาดทุนไม่ว่า เสียหน้าไม่ยอม เพราะอยากให้คนกินมีความสุข เปิดขายมากว่า 60 ปี เป็นขนมที่ทำไม่ง่าย เพราะต้องเตรียมวัตถุดิบให้ดี ปัจจุบันจึงหาทานได้ไม่ง่าย โดยนำแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำเปล่าพอเหนียวเพื่อเป็นหัวเชื้อ แล้วหมักเอาไว้ 3 วัน จึงนำมาผสมแป้งเพิ่ม ผสมกับน้ำเชื่อมมะพร้าวโตนด เสริมกลิ่นวานิลลา จึงได้แป้งที่นุ่ม หวาน ไม่ฟูและไม่แข็งจนเกินไป แถมยังปรับสูตรให้ถูกปากคนกินเรื่อยๆ  มีหลายไส้ให้เลือก ทั้งฝอยทอง, เม็ดขนุน, ลูกเกด, ข้าวโพด, สังขยาเผือก, มะพร้าวน้ำหอมงาดำ ป้าติ๋มอัธยาศัยดี พูดจาไพเราะ จนถือเป็นหน้าเป็นตาของวังหลัง

ที่ตั้ง ถนนวังหลัง ตรงข้าม รพ.ศิริราช (ด้านหน้า ธ.กสิกรไทย)
เปิด 07.00 - 18.00 น. (หยุดวันจันทร์)
โทร. 085 937 1193

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments