728 x 90

4 ร้านอาหารโบราณ ตำนานของความอร่อย ที่ยังมีลมหายใจ

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

BLT เสาะหาพาไปชิม "อาหารย้อนยุค" ที่แม้กาลเวลาจะผ่านไปหลายสิบปีเหล่านักชิมก็ยังคงโหยหาความอร่อยและความคลาสสิคอยู่

1. ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ อาหารเก่าแก่แห่งพนมสารคาม
ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ

เป็นการผสมผสานวิธีการทำข้าวเกรียบปากหม้อกับก๋วยเตี๋ยวได้เป็นอย่างดี เส้นนั้นจะมาเป็นตัว มีใส้หลายอย่าง เช่น กุยช่ายหน่อไม้ เต้าหู้หมูสับ กะหล่ำเห็ดหอม ถั่วฝักยาวกุ้งแห้ง ห่อแป้งบนปากหม้อ ขายเป็นชุดๆ ละ 9 ตัว รวมน้ำซุปชามละ 50 บาท จากนั้นเพิ่ม 3 ตัวก็สิบบาท น้ำซุปต้องมีกระดูกหมูเป็นแขกประจำ น้ำซุปกลมกล่อมอาจจะมีขาไก่น่องไก่เล็ก เลือดไก่ และลูกชิ้นหมูเป็นแขกรับเชิญ วิธีการ คือ ต้องนั่งล้อมวงรอบแม่ค้า อยู่ในรัศมีวงสวิง แม่ค้าจะทำบนปากหม้อแล้วตักมาใส่ชามทีละตัวตามไส้ที่สั่งไป เป็นอาหารที่ทำได้ช้ามาก ต้องทำทีละตัว ค่อยๆ รอ ค่อยๆ กินใจเย็นๆ เป็นอาหารประจำอำเภอพนมสารคาม ฉะเชิงเทรา แต่ตอนนี้ "เจ๊กบ" ขยายสาขามาถึงกรุงเทพแล้ว ราคาชามละ 50 บาท 

ที่ตั้งร้าน เส้นเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ซอยโยธินพัฒนา 3 อยู่กลางๆ ซอย เปิดตั้งแต่ 9 โมงครึ่ง ถึง 3 ทุ่มทุกวัน
โทร 081 581 1956

2. ข้าวเฉโปสีลม - ตำนานอาหารเซียนเสียพนันข้าวเฉโปสีลม - ตำนานอาหารเซียนเสียพนัน

'ข้าวเฉโป' แต่ก่อนเรียกกันว่า 'ข้าวเสียโป' มีขายหน้าบ่อนการพนัน เอาไว้ให้คนเสียถั่ว เสียโป กินเป็นอาหารราคาถูก โดยเอาเครื่องเคียง 13 อย่างมารวมกัน เช่น หนังหมู หนังไก่ทอด ตีนไก่ พะโล้ ไก่ฉีก เป็ดพะโล้ เลือดหมู ปอดหมู ลิ้นหมู ฮื่อก๊วย ฯลฯ สับมาอย่างละชิ้นสองชิ้น อาจจะเรียกว่าเป็นเศษก็ได้ กวาดมารวมกัน แล้วโปะลงบนข้าวสวยร้อนๆ ราดน้ำพะโล้ แต่ก่อนเอาไว้ขายเซียนพนันที่หมดตัวออกมาจากบ่อน แต่คำว่า "เสีย" นั้นฟังดูไม่เป็นมงคลกับขาพนัน ร้านเจ้าตำรับเลยเปลี่ยนคำว่า "เสียโป" เป็น "ข้าวเฉโป" ในทุกวันนี้ ขาย 6 โมงเย็นไปแล้ว สนนราคาธรรมดา 30 บาท พิเศษ 50 บาท ต้มจืด 30 บาท มีขายมาห้าสิบปีแล้ว จุดเด่นของอาหารจานนี้คือ เครื่องเคราที่เยอะมาก ควบคู่ไปกับน้ำจิ้มสี่รสและต้มจืดสาหร่ายรสละมุน จากรูปการปรุง/หั่นและสภาพรถเข็นอาจจะดูห่างไกลความสะอาดไปบ้าง แต่ขอย้ำว่าอร่อยครับ 

ที่ตั้งร้าน ปากซอยสีลม 12 มาจากสี่แยกนราธิวาสฯ ตัดสีลม เดินไปทางโรงแรมนารายณ์ประมาณ 10 ม. จากแยก เปิดตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป หยุดเสาร์-อาทิตย์
โทร 081 420 0276

3. พระรามลงสรง- อาหารตำรับรามเกียรติ์
พระรามลงสรง - อาหารตำรับรามเกียรติ์
อาหารโบราณชนิดนี้หากินไม่ง่าย มีขายอยู่ในบริเวณตลาด อตก. อยู่หลังตัวอาคารตลาด จริงๆ แล้วไม่ได้มีแค่ "พระราม" นะครับ มีพระลักษณ์และสีดาด้วย พระรามลงสรง คือ น้ำสะเต๊ะราดบนข้าว พระลักษณ์ลงสรง (เส้นหมี่) และสีดาลงสรง (เกาเหลาสะเต๊ะ) ร้านนี้หมักหมูมาอย่างนุ่ม น้ำสะเต๊ะเข้มข้น และน้ำพริกเผาที่ไม่มีน้ำมันมาก น้ำสะเต๊ะมักจะติดหวาน แต่เมื่อนำมาคลุกกับน้ำพริกเผาจะได้ Combination ที่กลมกล่อม ผักบุ้งหวานกรอบ ทานควบคู่กันไป สนนราคาไม่แพงอร่อยเข้มข้น จานละ 50 บาท ร้านนี้ขายกาแฟโบราณ (หาดใหญ่) ด้วย

ร้านเปิดตั้งแต่ 7 โมงครึ่ง ถึง 4 โมงครึ่งทุกวัน

4. หมี่กรอบ ร. 5 ตลาดพลู - หมี่กรอบ 130 ปี
หมี่กรอบ ร.5 ตลาดพลู - หมี่กรอบ 130 ปี
ร้านนี้มีบันทึกเอาไว้ว่า รัชกาลที่ 5 เคยมาเสวยและชมว่าอร่อย และยังให้ข้าราชบริพารไปซื้อมาถวาย เมื่อครั้งเสด็จประพาสคลองบางหลวง "หมี่กรอบเต็กเฮ้ง" หรือหมี่กรอบจีนหลี ท่าน้ำตลาดพลู จะมาชิม ต้องเดินมาเรื่อยๆ เกือบจะสุดท่าน้ำ เป็นร้านห้องแอร์บรรยากาศร้านอาหารจีนเก่ายุคนู้น หมี่กรอบถึงเครื่องรสชาติดีเข้มข้นชัดเจน ทอดไม่พองน้ำมัน เมื่อทอดมาแล้วจะออกสีน้ำตาลคล้ำๆ ไม่ใช่สีชมพูเหมือนที่เห็นกันทั่วไป พร้อมเครื่องโรยหน้าพริกชี้ฟ้าซอย กุ้งสดตัวโตๆ ใบกุยช่ายนอกจากนี้แล้วยังมีอาหารจีนหลายอย่าง และที่เด็ดมากๆ คือ โรตีที่หนานุ่มสารพัด Topping ที่ใช้แป้งนำเข้ามาจากสิงคโปร์ ท้าให้มาชิมครับ ราคา 120, 200, 300 บาท ตามปริมาณ

ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 3 ทุ่มครึ่ง มีเบรคช่วงบ่าย 2 ถึง 4 โมงเย็น เปิดทุกวัน
โทร 02 466 9170, 02 466 9037 ควรจะโทรเช็คก่อนจะมาชิมนะครับ

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments