728 x 90

4 ร้านอร่อยต้อนรับอรุณ

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

ฉบับนี้ BLT ชวนตื่นแต่เช้า เพื่อออกไปตระเวนหาของอร่อยต้อนรับวันใหม่ กับเจ้าดังระดับตำนานที่ตั้งร้านเสิร์ฟแต่เช้ามืด 

โจ๊กเจ๊ณี ก๋วยเตี๋ยวต้มยำนมสด
สองร่างในร้านเดียว
ความพิเศษของร้านนี้คือขาย 2 รอบ 2 สไตล์ รอบเช้าตั้งแต่ตี 3 ถึง 9 โมงครึ่งจะขายโจ๊ก ส่วนรอบ 10 โมงถึงบ่ายโมงครึ่ง เปลี่ยนมาขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำนมสด เริ่มกันที่โจ๊กหมู วัตถุดิบคัดสะโพกขาหน้ามาหมักเอง เน้นที่ไม่มันมาก เนื้อหมูสับมีรสชาติอร่อย เนื้อโจ๊กละเอียด มีไข่ไก่ ไข่เยี่ยวม้า และไข่เค็มให้เลือกใส่เพิ่ม นอกจากนี้ยังมีข้าวต้มหมู เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน ส่วนก๋วยเตี๋ยวต้มยำนมสด ขอแนะนำเส้นเล็กต้มยำน้ำข้นไข่ลวก ปรุงน้ำต้มยำแล้วใส่นมสดตาม ได้ความมัน กลมกล่อมตลอดชาม เพิ่มความอร่อยด้วยไข่ลวกและไข่ต้ม ปรารถนาสไตล์ไหนมาลิ้มลองได้ รสชาติดีการันตีจากการเปิดมากว่า 30 สิบปี

ที่ตั้ง ซ.เฉยพ่วง ถ.พหลโยธิน
เปิดทุกวัน 03.00 - 13.30 น.
โทร. 097 989 1551
__________
ข้าวขาหมูนายอุ๊ พลับพลาไชย
สูตรจีนแต้จิ๋วโบราณรสเด็ด
ข้าวขาหมูเจ้านี้ที่เปิดมากว่า 30 ปี ตั้งโต๊ะบนฟุตปาธจอแจกันตั้งแต่ย่ำรุ่ง โดดเด่นที่เป็นสูตรการต้มขาหมูแบบคนจีนแต้จิ๋วโบราณ ซึ่งถ่ายทอดมาจากรุ่นพ่อ ด้วยเอกลักษณ์คือใช้น้ำต้มพะโล้ใส่เครื่องเทศยาจีนสูตรแต้จิ๋ว น้ำพะโล้รสชาติกลมกล่อม ไม่หวานจัด ไม่เค็มจัด เหมาะสำหรับคนชอบรสชาติเบาๆ ข้าวขาหมู มีให้เลือกทั้งเนื้อหนัง คากิ คาจัก ไข่ และไส้ ขายกันวันละเกือบ 100 กก. ทีเด็ดจะมีกระเทียมต้มซีอิ๊วให้สั่งมาเคี้ยวเพิ่มความอร่อย ยังมีแกงจืด 6 วัน 6 อย่างไม่ซ้ำกัน ทั้งต้มกระดูกอ่อนหมู, แกงจืดผักกาดดอง, ต้มจืดตำลึงหมูสับ, ต้มมะระกระดูกหมู และต้มเต้าหูแคะยัดไส้ ให้สั่งมาซดควบคู่อีกด้วย

ที่ตั้ง ปาก ซ.ยี่สิบสองกรกฎาคม 1 (ใกล้กับ สน.พลับพลาไชย จอดรถยากที่สุด)
เปิด 05.00 - 09.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
โทร. 02 224 7441
__________
ข้าวมันไก่ 5 อย่าง 
ร้านดังหลังวัดบางยี่ขัน
เปิดร้านขายตั้งแต่ตี 2 กว่า 30 ปี จนถูกเรียกอีกชื่อว่าข้าวมันไก่ตีสอง เมนูมี 5 อย่างตามชื่อร้าน คือ ไก่ตอน หนังบาง เคี้ยวง่าย ไก่ย่าง ใช้ส่วนสะโพก เนื้อนุ่ม หนังกรอบ ไก่ทอด กรอบนอกนุ่มใน ไก่อบและหมูอบ เป็นสูตรพิเศษของร้าน ใช้ข้าวหอมมะลิทำข้าวมัน ไม่แฉะ ไม่เลี่ยนมันกำลังอร่อย น้ำจิ้มไก่ย่างกับน้ำจิ้มไก่ตอนก็รสชาติดี สามารถสั่งรวมหลายอย่างในจานเดียวได้ ซึ่งถ้าอยากลิ้มรสให้ครบ แนะนำให้มาตั้งแต่ตีสอง เพราะเมนูยอดฮิตคือไก่ทอดและไก่ย่างเพียงชั่วโมงก็หมด ยังมีทีเด็ดคือ น้ำซุปผัดกาดดอง รสเปรี้ยว ซดร้อนๆ คล่องคอ นับว่าเป็นร้านขวัญใจคนนอนดึกตื่นเช้าในย่านวัดบางยี่ขัน

ที่ตั้ง ซ.อรุณอัมรินทร์ 34 ตรงเข้ามาผ่านวัดซ้ายแรก
เปิดทุกวัน 02.00 - 09.00 น.
โทร.02 424 7231
__________
ก๋วยจั๊บเฮียตุ๊ 100 ปี
แรร์ไอเทมแห่งเยาวราช
ร้านกวยจั๊บเจ้านี้ออกแนวลึกลับหายาก โดยตั้งอยู่ในตลาดสดแปลงนามย่านเยาวราช ไม่มีป้ายชื่อร้านใดๆ จุดสังเกตจะมีคนซื้อที่รายล้อมรอบโต๊ะตัวเดียว ด้วยทีเด็ดคือเส้นกวยจั๊บเหนียวนุ่ม ไม่เละ เครื่องในมีเพียบ ทั้งกระเพาะ ไส้ และลิ้นหมู รังสรรออกมาได้แบบไม่คาว ส่วนหมูกรอบหนังฟูและพอง แต่เป็นหมูกรอบที่ไม่กรอบ เพราะจะเอาไปต้มน้ำซุปก่อนจะเอาขึ้นมาหั่น มีเต้าหู้พวง กับหนังหมูอีก น้ำซุปกลมกล่อมใช้วิธีเอาพริกไทยเม็ดมาทุบให้แตก แล้วห่อด้วยผ้าขาวบางไปต้ม จึงออกมาหอมและเผ็ดกำลังดี ถ้าอยากทานครบสูตรต้องรีบมาต้องรีบมาตั้งแต่ไก่โห่ เพราะเครื่องเคียงจะหมดตามระยะเวลา รับรองว่าไม่มีผิดหวังแน่นอน

ที่ตั้ง ตลาดสดแปลงนาม (ตลาดกรมภูธเรศ) ถ.แปลงนาม
เปิด 05.00 - 09.00 น. (หยุดวันจันทร์)
โทร. 089 109 4645

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments