728 x 90

4 ร้านในดวงใจของวัยรุ่นยุค 60’s

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

สัปดาห์นี้ BLT พาย้อนวันวานกลับไปยุค 60’s สมัยคุณพ่อคุณแม่เป็นวัยรุ่น เพื่อไปสัมผัสกับรสชาติในร้านอาหารระดับตำนานที่ทั้งครีเอทและอร่อยจนต้องนำมาบอกต่อให้ไปลองลิ้มชิมกัน

สอาดโภชนา 
กุ๊กชอปสเต็กโต๊ะรวมในตำนาน
ยืนหยัดเสิร์ฟความอร่อยมาเกือบ 50 ปี ตั้งอยู่ในห้องแถว 4 คูหา ติดป้ายยาวว่า ห้องอาหาร สอาด เพ็ญรัตน์ ไอสครีม เป็นอาหารไตล์กุ๊กชอป มีสเต็กให้เลือกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ หมู ไก่ ปลา รวมถึงสลัดกุ้ง จำได้ว่าราคาเปิดตัวสเต็กจานละ 18 บาท ปัจจุบันขยับเป็น 55 บาท รักษารสชาติไว้คงเดิม โดยหมักมาอย่างดี ทำให้ได้ความนุ่ม และมีกลิ่นหอมจากการย่าง สเต็กหมูใช้ส่วนเนื้อที่ไม่มีมัน ฉ่ำกำลังดี มีเครื่องเคียงเป็นขนมปัง ข้าวเกรียบ และผัก ซึ่งเสน่ห์ที่ไม่เปลี่ยนอีกประการคือ การนั่งแชร์พื้นที่โต๊ะรวมกับท่านอื่นๆ เพราะทางร้านเน้นให้โต๊ะเต็มครบสี่ที่นั่ง เป็นบรรยากาศที่หาไม่ได้จากที่ไหน

ที่ตั้ง แถวสี่แยกบ้านแขก ปาก ซ.อิสรถาพ 12
เปิดวันจันทร์-เสาร์ 11.00 - 14.00 น. และ 16.30 - 22.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร.02 437 3821
__________
Noodle House สยามสแควร์ 
เมนูสุดครีเอทมากว่า 3 ทศวรรษ
เปิดมากว่า 30 ปี เป็นร้านอาหารจานเดียวติดแอร์ ตกแต่งเรียบง่ายเป็น Open Kitchen เรียกได้ว่าอิ่มได้ในราคาร้อยเดียว เมื่อก่อนมี 2 สาขาริมถนนพระราม 1 ข้างสกาล่า (ปัจจุบันปิดไปแล้ว) และสยามสแควร์ ซอย 2 จุดเด่นคือใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นกลมเหมือนอุด้ง และเมนูที่ร้านค่อยข้างจะหาทานยาก อย่างก๋วยเตี๋ยวราดพะแนงหมู/ไก่ รสชาติดีเลย ปรุงกันชามต่อชาม ก๋วยเตี๋ยวผัดผงกะหรี่ กลิ่นและรสครบถ้วน สนนราคาชามละ 50-60 บาท ปริมาณคุ้มค่า ยังมีบะหมี่เกี๊ยวกุ้งน่องไก่ตุ๋น น่องไก่ใหญ่มาก น้ำซุปดีงาม พาสต้าคั่วไก่ ก็ต้องมาลอง บะหมี่ราดหน้าโหระพาไข่เจียวหมู/ไก่, ข้าวซอย ไปจนถึงลาซานญ่า สุดครีเอทจริงๆ

ที่ตั้ง: สยามสแควร์ ซอย 2
เปิดทุกวัน 10.00 - 21.30 น.
โทร. 02 250 1971
__________
ดู๋ดี๋สยาม 
ก๋วยเตี๋ยวรสแซ่บแห่งสยาม
ถือเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวระดับของตำนานย่านสยามสแควร์ ตั้งแต่สยามเป็นที่นัดพบของวัยรุ่นที่มาเดินเฉิดฉาย จนตอนนี้กลายเป็นแหล่งรวมแฟชั่น เป็นร้านที่มีชื่อเมนูไม่ธรรมดา นับได้ว่าคือต้นแบบของการครีเอทชื่ออาหารแบบที่ต้องมาขอลอง ไม่ว่าจะเป็นเส้นใหญ่ทางหลวง หรือก๋วยเตี๋ยวต้มยำเส้นใหญ่ หรือจะเส้นเล็กที่ราบสูง, สิงห์ทะเลทราย, มรกตในสยาม จนถึงนำวิถี จะต้องระบุดีกรีความเผ็ดด้วย เริ่มที่ 0.5 รสชาติดี ครบ 4 รสไม่ต้องปรุง เผ็ดแต่กลมกล่อม มีเกี๊ยบกรอบแผ่นใหญ่ใส่มาด้วย แต่ถ้าจะลองเผ็ดแบบนำโด่งต้องแรมโบ้ ถึงขั้นมีสโลแกนว่า ไม่อยากปากพังอย่าสั่งแรมโบ้

ที่ตั้ง สยามแสควร์ ซ. 2 (ร้านเดิม) และ Siam One (ร้านใหม่)
เปิดทุกวัน 10.00 - 21.30 น.
โทร. 02 658 3902
__________
มนต์นมสด
ตำนานขนมปังนมสดของกรุงเทพฯ
สมัยก่อนร้านนมสดทั่วไปจะเป็นใช้นมสดผสมน้ำ แต่สิ่งที่คุณมนต์ทำนั้นแตกต่างออกไป โดยนำนมวัวมาผสมนมผงจากนิวซีแลนด์ ทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น เพราะถือคติว่าถ้าขายของกินแล้วไม่อร่อยก็อย่าขาย เน้น เน้นคุณภาพและวัตถุดิบชั้นดี แม้กระทั่งเลือกแก้วฝรั่งเศสชั้นดีมาใส่นมเสิร์ฟลูกค้า ซึ่งแรกเริ่มขายริมถนน ต่อมาปี 2527 ก็เซ้งร้านย่านถนนดินสอมาจนปัจจุบัน โดยให้บริการมากว่า 50 ปี  ปัจจุบันสืบทอดกิจการมาถึงรุ่นที่ 3 ส่วนขนมปังปิ้งด้วยความร้อนกำลังดี กรอบนอกอร่อยไม่เหมือนใคร  เนย นม จนไปถึงช็อกโกแลตที่ราดลงยังซึมไปกับเนื้อขนมปังที่มีความนุ่ม ทานคู่กับนมรสชาติเข้มข้น ถือเป็นสุดยอดร้านขนมปังนมสดที่คลาสสิกจริงๆ

ที่ตั้ง ถ.ดินสอ ตรงข้ามศาลาว่าการ กทม. (ร้านเดิม)
เปิดทุกวัน 14.00 น. - 23.00 น.
โทร. 02 224 1147

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments