728 x 90

รวม 6 ทริค ร่ายมนต์เรซูเมให้เป็น No.1

img

คนเรานั้นต่างก็มีทักษะ ความสามารถขั้นพื้นฐานในตัวเองกันอยู่แล้ว แต่มีวิธีใดบ้างที่จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นและแตกต่าง เพื่อให้ทุกบริษัทกรูกันเข้ามาโฟกัสเรซูเม่ของคุณแทนการเบือนหน้าหนี วันนี้ BLT มี 6 เทคนิคเขียนเรซูเม่สุดเจ๋งมาฝากกัน!

ทักษะที่เราสามารถปรับให้เข้ากับการทำงานในด้านต่างๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็น ทักษะการนำเสนองาน ทักษะการพูดในที่สาธารณะได้ดี ทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ หรือทักษะการทำงานเป็นทีม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นทักษะที่ทุกคนมีอยู่และต้องใช้กันทุกวัน แต่ขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถหยิบทักษะที่มีอยู่ไปใช้ให้ได้ประสิทธิภาพอย่างไร หรือจะพยายามพัฒนาทักษะที่มีอยู่ได้มากแค่ไหน ขอบอกว่าอย่าได้มองข้ามทักษะเหล่านี้เลยนะ! เพราะทักษะเหล่านี้นี่แหละที่จะทำให้เรซูเม่ของคุณโดดเด้งขึ้นมาทันที แค่ปรับเปลี่ยนวิธีการเขียน เรซูเม่ ตามวิธีการที่เราแนะนำดูหน่อย รับรองว่าบริษัทหรือองค์กรที่ไหนเห็นเข้า ก็อยากเรียกคุณไปร่วมงานทั้งนั้น

1. สร้างความโดดเด่นด้วย Keyword 
ถ้าคิดจะหว่านใบสมัครไปทั่ว สิ่งแรกที่ควรทำคือ การเขียนเรซูเม่แต่ละฉบับให้เหมาะกับแต่ละตำแหน่งงานและแต่ละบริษัทที่จะสมัคร ขีดเส้นใต้เอาไว้เลยว่า อย่าใช้ เรซูเม่ ฉบับเดิมซ้ำๆ ซากๆ ส่งไปสมัครงานกับทุกบริษัท มันจะทำให้คุณไม่ได้งานซะมากกว่า อย่าคิดเองว่าผู้ประกอบการเขาฉลาดไม่ทันคุณ บอกตรงๆ เลยว่า เขาดูออกค่ะ! ว่าเรซูเม่ที่คุณเขียนส่งไปนั้น มันแฝงความตั้งใจ หรือแฝงตัวตนของคุณเอาไว้มากน้อยแค่ไหน
สร้างความโดดเด่นด้วย Keyword
เอาเป็นว่าถ้าอยากให้ เรซูเม่ เข้าตากรรมการเป๊ะๆ ลองนั่งลิสต์ทักษะของตัวเองเล่นๆ บนกระดาษดูก่อนมั้ย ว่าตัวคุณมีความสามารถเรื่องอะไรบ้าง แล้วข้อไหนบ้างที่ตรงกับความต้องการขององค์กรที่เราต้องการสมัคร ก็ค่อยเลือกเขียนลงไป เพราะการเขียนแค่ Keyword ของทักษะเหล่านี้ ก็ทำให้เรซูเม่ของคุณโดดเด่นขึ้นมาแล้วล่ะ

2. เขียนทักษะตามจริง เปิดอ่านชัวร์
การที่ผู้ประกอบการลงทักษะของผู้สมัครงานเอาไว้ นั่นคือสิ่งที่เขากำลังมองหาคนมาร่วมงานด้วยจริงๆ ฉะนั้น จงพยายามเขียนทักษะที่คุณมีให้สอดคล้องกับทักษะที่ผู้ประกอบการลงไว้ อย่าอธิบายเกินจริง อย่าเขียนเวิ่นเว้อ แต่ให้เขียนอธิบายว่า คุณจะสามารถปรับใช้ทักษะที่มีกับการทำงานที่คุณรับผิดชอบอย่างไรบ้าง
เขียนทักษะตามจริง
ยกตัวอย่าง ในประกาศงานต้องการผู้สมัครงานที่มีทักษะในการคิดสร้างสรรค์งานได้ (Creative Thinking Skills) คุณสามารถหยิบยกประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาของคุณมาเขียนได้ เช่น คุณเคยเป็นครูอาสาสมัครสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กๆ ในกัมพูชา งานที่คุณรับผิดชอบคือ คุณต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการหาวิธีใหม่ๆ เพื่อทำให้เด็กทุกคนมีส่วนร่วม และสนุกสนานในชั้นเรียน โดยการให้เด็กๆ ได้เล่นเกมที่สอดแทรกภาษาอังกฤษ และการออกกำลังกาย

3. อธิบายทักษะให้ชัดเจนและกระชับที่สุด
ควรเขียนอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับทักษะที่คุณมีให้ชัดเจนและกระชับที่สุด ไม่ควรเขียนแบบกว้างๆ เช่น คำเหล่านี้ มีทักษะการเป็นผู้นำที่ดี (Good Leadership Skills) หรือ มีทักษะการคิดวิเคราะห์ที่ดีเยี่ยม (Excels at Critical Thinking) คำเหล่านี้จะเป็นคำที่ผู้ประกอบการลงไว้ในประกาศงาน แล้วถ้ายังใช้คำเดียวกันนี้เขียนลงไปในเรซูเม่อีก ผู้ประกอบการเขามองไม่เห็นภาพหรอกค่ะว่าคุณจะใช้ทักษะที่มีกับการทำงานได้อย่างไร 
อธิบายทักษะให้ชัดเจนและกระชับที่สุด
สิ่งที่เราอยากแนะนำคือ คุณควรใช้คำง่ายๆ และเขียนให้ชัดเจนว่า คุณประสบความสำเร็จอย่างไรในการใช้ทักษะที่คุณมีนี้ เมื่อผู้ประกอบการเห็นภาพว่าคุณสามารถปรับใช้ทักษะที่คุณมีให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไร แค่นี้ทั้งเรซูเม่ ทั้งตัวคุณก็จะเข้าตาผู้ประกอบการแน่นอน

4. สรุปความสำเร็จของคุณออกมาเป็นตัวเลข
รับรองเลยว่าผู้ประกอบการจะสะดุดตากับเรซูเม่ของคุณ ถ้าคุณต้องเขียนสรุปสรรพคุณด้วยจำนวนตัวเลข
สรุปความสำเร็จของคุณออกมาเป็นตัวเลข
เพราะนั่นจะทำให้ผู้ประกอบการเห็นภาพได้ง่ายและชัดเจนขึ้น เช่น ถ้าคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญงานจัดการโครงการ สิ่งที่ควรเขียนคือ คุณสามารถบริหารจัดการโครงการ ที่ต้องเกี่ยวข้องกับคนหลายๆ ฝ่าย ทั้งภายในและภายนอกองค์กรได้ และสามารถจัดการกับโครงการต่างๆ ที่รับผิดชอบภายใต้งบประมาณและภายในเวลาที่กำหนด เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับเรซูเม่ของคุณ ให้คุณเขียนความสำเร็จทั้งหลายด้วยตัวเลข เช่น “คุณประสบความสำเร็จในการขับเคลื่อนความสามารถในการทำงาน ทำให้ทุกๆ วันมีผลผลิตเพิ่มขึ้น 30% และยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 20%”

5. รู้เรื่องสื่อออนไลน์ มีชัยไปกว่าครึ่ง
อย่างที่รู้กันดีว่าบริษัทส่วนใหญ่กำลังต้องการคนทำงานที่มีความรู้เรื่องสื่อออนไลน์ อาจจะดูไม่เกี่ยวกับทักษะการทำงานโดยตรงซักเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณมีความรู้เรื่องนี้ ให้เขียนระบุลงไปในเรซูเม่ของคุณด้วย
รู้เรื่องสื่อออนไลน์ มีชัยไปกว่าครึ่ง
เช่น มียอดคนดูวิดีโอใน YouTube มากกว่า 50,000 วิว, มีผู้ติดตาม Instagram มากกว่า 10,000 คน หรือมีบล็อกที่มีคนเข้าชมและมีส่วนร่วมไม่ว่าจะเป็นคอมเมนท์หรือแชร์บทความในบล็อกของคุณอยู่อย่างต่อเนื่อง รับรองว่าคะแนนพิเศษจะเพิ่มเติมจากความรู้เรื่องสื่อออนไลน์นี้แน่นอน

6. ก่อนกดส่ง ตรวจทานเช็ครอบสุดท้ายให้ละเอียด!
ถ้าเขียนเรซูเม่เรียบร้อยแล้ว ให้อ่านตรวจทานอย่างน้อย 1-2 รอบ
ก่อนกดส่ง ตรวจทานเช็ครอบสุดท้ายให้ละเอียด
แต่ถ้ายังไม่แน่ใจว่าเรซูเม่ที่เขียนดีหรือยัง ก็ให้เพื่อน รุ่นพี่ หรือใครก็ได้ที่สามารถช่วยให้คำแนะนำคุณได้ ลองอ่านและแนะนำ เพื่อให้เรซูเม่ของคุณออกมาดีที่สุด เพื่อสร้างความประทับใจครั้งแรกให้กับผู้ประกอบการที่ได้เห็น บางคนอาจคิดว่าไม่สำคัญ แต่การตรวจทานและแก้ไข เป็นอีกส่วนที่สำคัญในการเขียนเรซูเม่เลยก็ว่าได้ เป็นการสำรวจความเรียบร้อยรอบสุดท้ายก่อนส่งเรซูเม่ไปสมัครงาน       

เพียงทำตาม 6 ทริคง่ายๆ ที่เราแนะนำแบบนี้ รับรองว่าคุณจะเป็นผู้สมัครเบอร์ต้นๆ ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าทำงานอย่างแน่นอน

ข้อมูล : จ๊อบส์ดีบี (ประเทศไทย)

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments