728 x 90

LILUNA มาด้วยกัน ไปด้วยกัน

img

ยุคนี้เป็นยุคที่สตาร์ทอัพด้านซอฟท์แวร์กำลังมาแรง เพราะไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากมายเพียงแค่มีไอเดียก็สามารถทำสตาร์ทอัพได้แล้วอย่าง LILUNA (ลิลูน่า) แอพพลิเคชั่นในรูปแบบ Car Pool หรือการโดยสารรถไปในเส้นทางเดียวกัน เพื่อเป็นตัวช่วยในการเดินทาง อีกทั้งยังแก้ปัญหารถติดในเมืองได้ด้วย ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้เกิดจากแนวคิดของ นายนัฐพงษ์ จารวิจิต อดีตโปรแกรมเมอร์จากเยอรมนี ผู้ที่กลายเป็นสตาร์ทอัพหน้าใหม่มาแรงในเมืองไทย
นัฐพงษ์ จารวิจิต
ทำความรู้จัก LILUNA
LILUNA คือแอพพลิเคชั่นช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายและประหยัดขึ้น การใช้งานก็ง่ายๆ สมมติเราเป็นคนขับ เราจะรู้ว่ารถหนึ่งคันมีที่นั่งว่างอย่างน้อย 2 ที่ ถ้าสมมติผมอยู่บางนาจะไปสยาม ผมก็จะเข้าแอพแล้วมาลงบันทึกไว้ว่าจะไปกี่โมง แชร์ราคาเท่าไหร่ ก็จะมีคนเข้ามาในแอพดูว่ามีเส้นทางไหนบ้างที่คนมาแชร์ ถ้ามีคนอยู่ละแวกใกล้เคียงเขาก็จะเข้ามากดขอไปด้วย คนขับก็จะกดเข้าไปดูประวัติคนมาขอร่วมเส้นทางได้ มีทั้งชื่อและรูป ซึ่งเราสามารถตอบรับหรือปฏิเสธก็ได้ 

อยากให้เล่าถึงการเดินทางของ LILUNA
ทุกๆ เช้า ผมขับรถไปทำงานคนเดียว แต่จะมีที่นั่งว่าง 2-3 ที่ตลอด เราเห็นคนแถวนี้เดินตากแดดตากฝน ผมก็คิดนะว่า ‘เฮ้ย จริงๆ เขาสามารถติดรถเราได้ จะลงตรงไหนก็ค่อยบอก’

ผมเคยลองจอดรถแล้วถามเขานะว่า ‘พี่ๆ ไปกับผมไหม ผมผ่านตรงนี้นะ’ แต่ไม่เคยมีใครไปกับผมเลย พอเรามานั่งวิเคราะห์ว่าเพราะอะไรทั้งที่อยู่คอนโดฯเดียวกัน หน้าตาผมก็ไม่ได้น่ากลัว (ฮา) เลยคิดว่าคงเป็นเพราะความเกรงใจที่คนยังไม่คุ้นชินกับพฤติกรรมแบบนี้มากกว่า ซึ่งที่เยอรมันมี Car Pool อยู่แล้ว และผมก็เคยลองใช้ทั้งสะดวกและประหยัด เลยหาข้อมูลว่าในเมืองไทยมีแอพพลิเคชั่น Car Pool หรือยัง ซึ่งพอเสิร์ชดูมีแค่ไอเดียแต่ยังไม่มีขึ้นเป็นจริงเป็นจังสักที
Liluna
งานครีเอทคือเงินลงทุนแรกเริ่ม
ผมทำงานอยู่บริษัทหนึ่งและเป็นหัวหน้าโปรแกรมเมอร์ พอมีไอเดียนี้เลยลองชวนรุ่นน้องและรุ่นพี่ที่ทำงานมาทำด้วยกัน รวมเป็น 3 คน เราทำกันเอง ไม่ได้จ้างใคร ค่าใช้จ่ายตรงนี้เลยคิดออกมาเป็นตัวเลขไม่ได้ แต่ถ้าคิดเฉพาะเงินลงทุนอื่นๆ เช่น กราฟิก เซิร์ฟเวอร์ ทั้งหมดก็ไม่เกิน 100,000 บาท เราไม่กังวลเรื่องกำไรขาดทุน เพราะเราทำโปรแกรมเอง ไม่ต้องใช้เงินลงทุนกับเรื่องนี้ จึงคิดว่าโอกาสสำเร็จมีอยู่แล้ว 100% โดยไม่ต้องเสียเวลามานั่งวิเคราะห์หรือทำแบบสอบถามว่าจะมีคนใช้มั้ย ซึ่งถ้ามันจะไม่ประสบผลสำเร็จก็น่าจะเป็นเรื่องธุรกิจเสียมากกว่า 

กว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่น
เริ่มแรกที่ทำในระบบ iOS เวอร์ชั่นแรกจะขอบัตรประจำตัวประชาชนของทุกคน ทั้งคนขับและคนนั่ง เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก แต่ทาง  Apple ตอบกลับมาว่าทำไมต้องทำถึงขนาดนั้น เพราะมันคือข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญ ก็เลยกลับมาคิดว่า เวลาเรียกแท็กซี่ก็ไม่มีใครมาขอบัตรประชาชนนี่นา เลยเปลี่ยนไปเข้มงวดกับฝั่งคนขับมากขึ้น โดยต้องส่งใบป้ายภาษีรถยนต์และใบขับขี่ ส่วนฝั่งคนนั่งจะยืนยันด้วยการขอเบอร์โทรศัพท์แล้วส่งรหัส OTP เพื่อยืนยันตัวบุคคล 

วันแรกที่ทำให้คนรู้จัก LILUNA 
LILUNA เปิดให้ดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android คือวันที่ 24 ม.ค. 2560 เปิดมาวันแรกก็เงียบเลย เพราะเราไม่ได้ประชาสัมพันธ์อะไร บอกแต่คนรู้จักให้ลองใช้ พอผ่านไปหนึ่งเดือนก็มั่นใจแล้วว่า เวอร์ชั่นนี้มั่นคงพอที่จะเปิดให้ใช้งานในวงการ เลยเริ่มทำประชาสัมพันธ์ ซึ่งผมเป็นแฟนเพจ Drama Addict เลยติดต่อไปเพราะรู้ว่าเพจเขาน่าจะสนับสนุนด้านนี้ ซึ่งเขาก็ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ 

อะไรที่ทำให้ LILUNA ถูกพูดถึงในวงกว้าง
LILUNA เกิดมาในช่วงที่ Grab กับ Uber มีปัญหา พอมี LILUNA เข้ามา อีกทั้งเป็นของคนไทยเองด้วยเลยเป็นสิ่งที่น่าสนใจ จากข้อมูลที่เราค้นเจอ ประเทศไทยมีรถจดทะเบียนไม่เกิน 8 ที่นั่ง หรือบรรดารถเก๋งทั่วไป มี 8 ล้านคัน โดย 4 ล้านคันอยู่ในกรุงเทพฯ ถ้ามาคิดว่า 1 ล้านคันมาใช้ LILUNA ก็จะมีเส้นทางเกิดขึ้นถึง 1 ล้านเส้นทางต่อวัน โดยที่รัฐบาลไม่ต้องลงทุนอะไรเลย ถามว่ามันดียังไง ถ้า LILUNA มี 1 ล้านเส้นทางบนถนน รถบนถนนก็จะลดลงด้วย เพราะคนก็จะบอกว่า ถ้าไปทางเดียวกันก็จอดรถไว้ที่บ้านแล้วไปด้วยกัน เพราะต้องเข้าใจว่า บางคนจะไม่อยากนั่งรถเมล์หรือรถตู้ เขาก็มี LILUNA เป็นทางเลือกในการเดินทาง

ยืนยัน LILUNA คือการ Sharing ไม่ใช้แอพหารายได้
ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นระหว่างคนขับกับคนนั่งคิดตามจริง เป็นราคายุติธรรม เราจะบอกกับคนขับอยู่แล้วว่า การมาใช้แอพพลิเคชั่นนี้ ไม่ได้ให้คุณมาทำเป็นอาชีพ แต่มีเพื่อให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายเพิ่ม เราจะไม่เรียกว่าค่าโดยสาร อยากให้เรียกว่ามาแชร์กันมากกว่า เพราะถ้ามาใช้บริการ LILUNA ค่าใช้จ่ายในการเดินทางจะถูกลงมาก บางคนก็รีวิวว่า ‘เนี่ยได้นั่งแคมรี่จากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่ในราคา 300 บาทเอง’

จุดเด่นของ LILUNA คืออะไร
เรามีผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เปิดมา 7 เดือน มียอดดาวน์โหลดแล้ว 70,000 ครั้ง มีเส้นทางให้เลือกเกือบร้อยเส้นทางต่อวัน โดยเส้นทางครอบคลุมทั้งประเทศ เพราะคอนเซ็ปต์ของ LILUNA คือ ทางเดียวกันไปด้วยกัน แค่ว่าตอนนี้ 80% อยู่ในกรุงเทพฯ เส้นทางที่เกิดขึ้นคนขับจะเป็นผู้กำหนด ใครจะไปด้วยก็ต้องไปตามเส้นทางนั้น จะขอให้ไปส่งตามความต้องการแบบเรียกแท็กซี่ไม่ได้ ปัจจุบันมีผู้ใช้อยู่ที่ประมาณ 28,000 คน โดย 10% หรือ 2,800 คนเป็นผู้ที่ลงทะเบียนเป็นคนขับ 
มีการจับคู่เดินทางร่วมระหว่างกัน 20-30 ครั้ง/วัน

มองสตาร์ทอัพในเมืองไทยเป็นอย่างไร
จากประสบการณ์ส่วนตัว ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ แต่ผมมองว่าสตาร์ทอัพในประเทศไทยเป็นเทรนด์ เพราะพอมาทำจริงๆ แล้ว มันยากมากเลยนะ มีความกังวลหลายๆ เรื่อง เราจะหาเงินยังไง จะอยู่ยังไงให้ยั่งยืน ทำยังไงให้คนรู้จัก สตาร์ทอัพทำแรกๆ จะไม่ได้กำไร บางคนต้องทำเป็นปีๆ ถึงจะคืนทุน สายป่านต้องยาวถึงจะอยู่รอด

ความท้าทายที่ LILUNA เผชิญ
อันดับแรกเลยต้องทำให้เป็นที่รู้จัก จะเข้าไปอยู่ในใจผู้ใช้ยังไง มีฟีดแบ็กมาตลอดว่า LILUNA คือแอพโลกสวยอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์ ใครจะไปนั่งรถกับคนไม่รู้จัก ซึ่งเราต้องอธิบายว่า ถ้านั่งแท็กซี่คนนั่งก็ไม่รู้จักคนขับ แต่ทำไมยังกล้านั่ง LILUNA มีประวัติให้ดูเลยว่าคนนั่งคือใคร คนขับคือใคร แม้เราจะรับรองไม่ได้ 100% ว่าระหว่างการใช้บริการจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง แต่เรายืนยันได้ 100% ว่า มีข้อมูลครบถ้วนของทั้งคนขับและผู้ใช้บริการ ซึ่งดีกว่าแท็กซี่ เพราะถ้าเกิดปัญหาจะไม่มีทางรู้ว่าผู้โดยสารเป็นใคร เพราะโดยปกติแท็กซี่จะไม่ขอประวัติของผู้โดยสารอยู่แล้ว ก็นับว่าเป็นจุดเด่นของ LILUNA 

อนาคตของ LILUNA 
ในแง่ธุรกิจจะทำยังไงให้เดินนำคู่แข่งไปข้างหน้า เราก็จะต้องพัฒนาแอพให้มีฟีเจอร์เทียบเท่าระดับ Grab หรือ Uber ได้เลย เช่น มี GPS บอกได้ว่ารถที่วิ่งอยู่จุดไหน หรือ Chat เพราะมีเสียงจากผู้ใช้ว่าไม่อยากโทร อยากคุยผ่าน Chat มากกว่า แบบนี้เป็นต้น ซึ่งฟังก์ชั่นต่างๆ เหล่านี้เราก็จะพัฒนาต่อไป ตอนนี้ LILUNA คือแอพที่ให้ดาวน์โหลดฟรี เรายังไม่โฟกัสเรื่องรายได้ที่เข้ามา และอยากพัฒนาแอพให้ดีกว่านี้ไปเรื่อยๆ ซึ่งถ้ามองในเรื่องธุรกิจ เราก็ต้องหาทางในการสร้างรายได้ 
แต่จะไปเพิ่มจุดไหนยังไงตรงนั้นเป็นเรื่องของอนาคต

จากเจตนาที่ชัดเจนตั้งแต่ต้นในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ต้องการตอบสนองความสะดวกสบายในการเดินทางและแก้ปัญหารถติดในเมืองแบบไม่แสวงหาผลกำไร โดยเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดฟรี! และพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ฟังก์ชั่นครบถ้วนที่สุด LILUNA จึงเป็นแอพพลิเคชั่นที่น่าจับตามองอย่างมาก และเป็นสตาร์ทอัพที่น่าจะไปได้รุ่งในยุคที่เทคโนโลยีอยู่รอบตัวเราเช่นนี้

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments